Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác tin bài của nhanquyenvn.org, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "nhanquyenvn.org". Tìm kiếm ngay
80350

Sự thật “kỷ lục tuyệt thực” của Trần Huỳnh Duy Thức: Tăng 4,5kg sau 70 ngày tuyệt thực!

Những ngày vừa qua, sau phóng sự của ANTV quay mới nhất về cuộc sống của “tù nhân lương tâm” Trần Huỳnh Duy Thức – đối tượng đang thụ án 16 năm tù giam tại Trại giam Số 6 huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An vì tội “Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân” theo Điều 79 Bộ luật Hình sự, không khỏi khiến dư luận sốc. Ông ta trông béo tốt, khỏe mạnh, không có bất kỳ dấu hiệu bệnh tật và kiểm tra sức khỏe thì Thức tự phải thốt lên, tăng 4,5kg so với lần kiểm tra định kỳ trước đó.
Không phải tự dưng mà việc Thức tăng cân cũng như kiểm tra sức khỏe và trạng thái tinh thần của ông ta lại được dư luận quan tâm đến vậy.
Thời gian qua, hàng loạt trang mạng xã hội, blog, fanpage và cả đài báo nước ngoài như BBC, RFA, VOA, RFI, liên tục đưa ra các bài viết về cái gọi là “tuyệt thực” của Trần Huỳnh Duy Thức với những tiêu đề giật gân như: “Trần Huỳnh Duy Thức tuyệt thực tới 34 ngày”, “Thư khẩn về tính mạng của Trần Huỳnh Duy Thức”, cùng các khẩu hiệu như: “# Free Thức”, “Thả tự do cho Thức”, “Trần Huỳnh Duy Thức vô tội”.., các bài viết này còn nhận được sự hà hơi, tiếp sức của một số tổ chức dán nhãn hiệu “quốc tế” và Tổ chức Phi chính phủ (NGO), với hình thức “thư ngỏ”, kêu gọi trả tự do cho các đối tượng phạm tội đang bị giam giữ. Bắt nguồn và khơi dậy tuyên bố tuyệt thực đều bắt nguồn từ cuộc điện đàm giữa Trần Huỳnh Duy Thức và gia đình, sau đó gia đình ông ta liên tục cập nhật diễn biến tuyệt thực, tình trạng sức khỏe, cùng những la làng kiểu như ông ta nguy kịch, đã được đưa đi cấp cứu, cần cấp bách lên tiếng đòi tự do và tính mạng cho ông ta… Tuyên bố tuyệt thực chỉ dừng sau 70 ngày, với lý do gia đình không gửi được lương thực viện trợ vào tù lý do phòng chống dịch bệnh xâm nhập vào nhà tù!
Trước đó, báo Công an nhân dân, Quân đội nhân dân, Nhân dân đều đưa bài bình phẩm về chiêu trò tuyệt thực này, lấy dẫn chứng “danh sách lương thực” Thức mua từ căng tin trong lần tuyên bố tuyệt thực trước đó nhằm lên án trò lừa đảo, lấy nước mắt thiên hạ, ăn vạ kiểu Chí Phèo của “tù nhân lương tâm” này.
“Tuyệt thực” một trong những chiêu trò vốn không còn xa lạ của các đối tượng bị kết án do có hành vi phạm tội xâm phạm an ninh quốc gia. Dù bản thân có hoạt động kích động, chống đối, xuyên tạc, bôi nhọ chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam, nhưng đến khi phải đối mặt với bản án, những đối tượng này vẫn không ngừng thực hiện các chiêu trò chống phá. Chiêu trò “tuyệt thực” cũ rích này đã từng được những “tù nhân chính trị”, “tù nhân lương tâm” tự phong như: Cù Huy Hà Vũ, Nguyễn Văn Hải (Hải điếu cày), Nguyễn Ngọc Như Quỳnh áp dụng, nhưng đã bị dư luận trong và ngoài nước vạch trần, lên án.
Mà còn một điều đáng nói là đòi hỏi của Trần Huỳnh Duy Thức rất là hài hước, đó là ông muốn được áp dụng mức án cho người phạm tội căn cứ theo Bộ luật Hình sự năm 2015 vào bản án xét xử theo Bộ luật Hình sự năm 1999 mà ông ta đang phải thi hành là hoàn toàn phi lý. Bởi về nguyên tắc, Luật Hình sự Việt Nam không có hiệu lực hồi tố, mà chỉ cho phép vận dụng quy định này trong một số trường hợp cụ thể để thể hiện sự khoan hồng và tính nhân đạo của Nhà nước.
Với trường hợp Trần Huỳnh Duy Thức, xét từ mức độ nghiêm trọng của hành vi phạm tội cùng thái độ chống đối, gây rối trong thời gian thụ án thì bản án dành cho ông ta được dư luận đánh giá là hoàn toàn đích đáng.
Qua những hình ảnh, bằng chứng xác thực của Trần Huỳnh Duy Thức tại Trại giam Số 6, rõ ràng một số thông tin trên mạng xã hội liên quan cái gọi là “tuyệt thực đến chết” của Thức hoàn toàn là bịa đặt, gây rối, hòng vu cáo, xuyên tạc chính sách giáo dục và cải tạo phạm nhân của Đảng, Nhà nước ta, kích động các hoạt động chống phá, tạo cớ cho các tổ chức bên ngoài can thiệp vào công việc nội bộ, xâm hại an ninh quốc của Việt Nam. Dự báo Thức còn 4 năm tù nữa mới hết hạn, chắc sẽ còn nhiều chiêu trò tuyệt thực tương tự, áp dụng mãi vẫn thấy có …giá trị lừa đảo!
Chiêu trò “tuyệt thực” còn cho thấy sự cố gắng một cách tuyệt vọng của một nhóm người đáng thương, tự xưng là nhà đấu tranh “dân chủ”, đồng thời là hồi chuông cảnh tỉnh cho những ai còn nhẹ dạ cả tin và vào hùa trước những thông tin không đúng với sự thật.
Tuấn Hưng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *