Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác tin bài của nhanquyenvn.org, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "nhanquyenvn.org". Tìm kiếm ngay
20801

Quyền tự do tôn giáo, tín ngưỡng ở Việt Nam Kỳ 3: Việt Nam không có cái gọi là “tù nhân lương tâm””

Ngày 07/2/2021, USCIRF công bố “Báo cáo cập nhật về tình hình tự do tôn giáo của Việt Nam năm 2021” bên cạnh ghi nhận một số điểm tích cực về chính sách và thực hiện chính sách tôn giáo của Việt Nam thời gian qua nhất sau khi Việt Nam triển khai thực hiện Luật Tín ngưỡng tôn giáo, tuy nhiên tổ chức này tiếp tục đưa ra các nhận định thiếu khách quan, sai lệch về tình hình tôn giáo Việt Nam.

Nội dung chủ đạo trong Báo cáo hàng năm của USCIRF là chỉ trích, xuyên tạc, vu cáo các nước vi phạm tự do tôn giáo. Với Việt Nam, bên cạnh các vấn đề phê phán chỉ trích Chính quyền và Công an Việt Nam, USCIRF đặc biệt quan tâm đến số  đối “ tù nhân lương tâm” mà là các đối tượng vi phạm pháp luật Việt Nam. Việc bắt giam các đối tượng này là đúng người, đúng tội, đúng pháp luật Việt Nam và phù hợp với luật nhân quyền quốc tế , việc làm này không phải là giam giữ tùy tiện. Hành vi phạm tội của các đối tượng này là rõ ràng, việc bắt giữ họ để điều tra là minh bạch, công khai, đúng pháp luật Việt Nam.

Việc USCIRF quan tâm tới số đối tượng chống đối là nhằm gây sức ép với Việt Nam về các vấn đề dân chủ, nhân quyền. Cùng với các tổ chức, cá nhân thiếu thiện chí với Việt Nam, USCIRF lợi dụng triệt để việc số đối tượng chống đối bị xử lý pháp luật, trong đó có Nguyễn Bắc Truyển, Y Yich để xuyên tạc vu cáo Việt Nam vi phạm tự do tôn giáo. Bên cạnh đó, USCIRF lợi dụng số đối tượng chống đối trong và ngoài nước, cổ súy, khích lệ số này cung cấp thông tin, tài liệu, vu cáo, xuyên tạc tình hình tự do tôn giáo, dân chủ nhân quyền nhằm chống Việt Nam. Việc làm của USCIRF có thể coi là hành động can thiệp vào công việc nội bộ của Việt Nam

Pháp luật Việt Nam luôn tôn trọng và đảm bảo quyền tự do tín ngưỡng tôn giáo của người dân, tạp điều kiện thuận lợi để nhân dân có thể tham gia các hoạt động tôn giáo, tín ngưỡng trên cơ sở tuân thủ các quy định của pháp luật. Tuy nhiên, cũng như các nước trên thế giới, pháp luật Việt Nam cũng có những  quy định cấm các nước lợi dụng hành tôn giáo phá hoạt độc lập và đoàn kết dân tộc, chống phá nhà nước, ngăn cản tín đồ làm nghĩa vụ công dân. Điều này hoàn toàn phù hợp với tịnh thần và nội dung về tự do tín ngưỡng, tôn giáo đã nêu trong Tuyên ngôn thế giới về quyền con người. Do vậy, những hành vi cổ súy của USCIRF với số đối tượng vi phạm pháp luật Việt Nam cần được lên án và ngăn chăn kịp thời.

Bài viết cùng chủ đề:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.