Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác tin bài của nhanquyenvn.org, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "nhanquyenvn.org". Tìm kiếm ngay
5097

Phát ngôn viên Nga nói về việc Pháp từ chối Sputnik V: “Chủ nghĩa bá quyền đế quốc mới”

Ngày 09-07-2021, báo RT DE (kênh tiếng Đức của đài truyền hình Nga RT có trụ sở ở Berlin) đăng bài “Sacharowa zu Frankreichs Ablehnung von Sputnik V: “Rassismus, imperialer Hegemonismus, Neonazismus” (Bà Sakharova nói về việc Pháp từ chối Sputnik V: “Chủ nghĩa phân biệt chủng tộc, chủ nghĩa bá quyền đế quốc, chủ nghĩa phát xít mới”) được ông Hồ Ngọc Thắng biên dịch. Bài báo dẫn lời Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga, Maria Sakharova, chỉ trích gay gắt việc Pháp từ chối vắc-xin của Nga Sputnik V. Quốc vụ khanh của Pháp phụ trách về các vấn đề châu Âu Clément Beaune trước đó đã cảnh báo Sputnik V.
Phát biểu với đài truyền hình France 2,  Quốc vụ khanh của Pháp phụ trách về các vấn đề châu Âu Clément Beaune tuyên bố: “Các loại vắc-xin được công nhận để đưa vào khu vực thực sự cần được giới hạn ở những loại mà chúng tôi thấy an toàn, tức là bốn loại vắc-xin có ở Pháp ngày nay và được chấp thuận ở châu Âu.”, “Hiện chỉ có bốn loại vắc xin được công nhận ở Pháp và Châu Âu, cũng như một số quốc gia khác. Đối với một số loại vắc xin khác, đặc biệt là của Nga và Trung Quốc, Pháp đang nói với các đối tác: hãy cẩn thận, nói không với những loại vắc xin này ”. Ông cũng chỉ trích các nước EU khác “chẳng hạn như Tây Ban Nha” muốn công nhận vắc xin của Nga hoặc Trung Quốc.
Các ngôn từ của Beaune đã gây ra sự phẫn nộ lớn ở Moscow. Người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Nga, Maria Sakharova, đã viết trên Facebook: “Đây là sự pha trộn giữa chủ nghĩa phân biệt chủng tộc, chủ nghĩa bá quyền đế quốc và chủ nghĩa tân phát xít. Toàn bộ các dân tộc bị từ chối các quyền và cơ hội bình đẳng, điều đó vi phạm pháp luật, luân lý và đạo đức, đẩy thế giới vào tình trạng đối đầu với nhau, vào thời điểm mà thế giới phải trải qua các trải nghiệm gay cấn nhất, đối mặt với đại dịch”.
Bà Sakharova nói thêm: “Điều đặc biệt nổi bật là sự máu lạnh, sự vô liêm sĩ và tàn ác mà các nước phương Tây đang vi phạm lý tưởng nhân văn của chính họ và chiến đấu vì lợi nhuận mà không nghĩ đến số phận của hàng triệu cư dân vào thời điểm nhân loại đang chiến đấu với đại dịch của hành tinh chúng ta.”
Pháp đang phá vỡ sự xích lại gần giữa Brussels và Moscow
Phó phát ngôn viên của Hội đồng Liên bang Nga, Konstantin Kosachev, cũng lên tiếng và nói rằng những lập luận như vậy sẽ đi ngược lại lợi ích của công dân Pháp. Kosachev nói rằng vắc xin không có bản sắc dân tộc và nên được cung cấp cho tất cả mọi người. Sự tan băng giữa Moscow và Brussels vừa được công bố. EU đề nghị Nga công nhận lẫn nhau hộ chiếu tiêm chủng corona kỹ thuật số. Bộ Y tế Nga đã xác nhận có nhận được một lá thư tương ứng.
Người phát ngôn của Bộ trưởng Y tế Michail Muraschko đã hoan nghênh sáng kiến này khi nói với hãng thông tấn Nga Tass: “Chúng tôi sẵn sàng gặp gỡ và thảo luận về vấn đề này”. Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitri Peskov cũng ủng hộ sáng kiến này. Đại sứ EU tại Moscow, Markus Ederer, trước đó đã nói rằng đã có đề xuất từ Brussels về việc công nhận lẫn nhau các chứng chỉ điện tử cho việc tiêm phòng vi rút corona. Hiện tại, EU không công nhận vắc xin Sputnik V được phát triển ở Nga, cũng như các vắc xin phương Tây như BioNTech hay Moderna đều không được chấp thuận ở Nga.
Từ lâu, Nga đã chờ đợi sự chấp thuận của EU cho loại vắc xin đầu tiên của mình trong tổng số ba loại vắc xin. Ở EU, Sputnik V được sử dụng thông qua sự chấp thuận quốc gia ở Hungary và, theo yêu cầu nhanh chóng, cả ở Slovakia. Ngoài ra, các thành viên EU là Croatia và Síp công nhận tiêm chủng Sputnik cho khách du lịch Nga. Mặt khác, Hy Lạp được cho là đã cúi đầu trước áp lực từ một số quốc gia mạnh mẽ của EU – Đức và Pháp được đề cập – và yêu cầu khách du lịch từ Nga đã được tiêm chủng đầy đủ Sputnik V phải xuất trình xét nghiệm PCR âm tính khi nhập cảnh.
Có thể là hình ảnh về 1 người và đang đứng
Hình ảnh lưu trữ: Người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Nga, Marija Sakharova trong cuộc họp báo tại Moscow vào ngày 29 tháng 3 năm 2018.
Nguồn ảnh: AFP © Juri Kadobnow
Như vậy, trong khi WHO đã công nhận và nhiều nước trên thế giới,  đánh giá cao vắc-xin Sputnik của Nga thì hành động của EU nhận nhiều bình phẩm kiểu như “Dân chủ, nhân quyền của Phương Tây mục đích là dùng để can thiệp vào các nước yếu thế, tất cả đều được chính trị hoá”, hoặc “Từ chối sản phẩm chất lượng cao, giá cả hạ vì ý thức hệ thì dân Pháp bị thiệt hại thôi”, “”Tảy chay” hay kêu gọi “từ chối” Vacxin của Nga / TQ đó là chiến dịch và âm mưu bẩn thỉu của tư bản, nhà tài phiệt và tập đoàn dược của tư bản Mỹ để độc quyền thị trường và chiếm lĩnh thị phần lợi nhuận trong cung cấp Vacxin.”.
Một số ý kiến còn đưa ra ví dù về chiêu trò bẩn thỉu của Châu Âu nhằm tẩy chay vắc xin Nga như, như việc Cơ quan dược phẩm Châu Âu cố tình làm khó dễ, trì hoãn việc cấp giấy phép cho Vacxin Sputnik V vào EU. Có một tờ báo ở Châu Âu dẫn nguồn về ý kiến nghi ngờ từ một chuyên gia y tế của Pháp đối với độ tin cậy của Sputnik V  nhưng sau đó đã bị chính ông này phản ứng kịch liệt, thậm chí ông này còn nói rõ là ông không ở trong đoàn công tác thị sát tại Gamelia (nơi sản xuất vaccine Sputnik V )!
Hiếu Ngọc

Bài viết cùng chủ đề:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *