Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác tin bài của nhanquyenvn.org, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "nhanquyenvn.org". Tìm kiếm ngay
19867

Nhạc sĩ Phan Hồng Hà: “Cái bóng của Phan Huỳnh Điểu quá lớn, tôi chỉ dám núp dưới cái bóng ấy”

Con trai của nhạc sĩ Phan Huỳnh Điểu đã có những chia sẻ vô cùng thú vị về thời kỳ “xách dép” theo cha học viết nhạc.

Trong tập 5 của Người kể chuyện tình, câu chuyện về cuộc đời của Phan Huỳnh Điểu – người nhạc sĩ được ví như “Cánh chim đầu đàn của tân nhạc” sẽ được giới thiệu đến khán giả. Sau 5 năm cha mất, nhạc sĩ Phan Hồng Hà nghẹn ngào nhắc về cha trên sóng truyền hình.

Con trai nhạc sĩ Phan Huỳnh Điểu chia sẻ về thời “xách dép” theo cha học viết nhạc - Ảnh 1.

Cố nhạc sĩ Phan Huỳnh Điểu sáng tác hơn 100 ca khúc.

Nhạc sĩ Phan Huỳnh Điểu là tác giả của hơn 100 ca khúc nổi tiếng ở các thể loại khác nhau. Trong số đó, “Thuyền và biển” là một trong những bài hát ghi dấu ấn sâu đậm nhất trong lòng người nghe nhiều thế hệ.

Kể từ 5 năm sau ngày mất của Phan Huỳnh Điểu, con trai ông là nhạc sĩ Phan Hồng Hà xuất hiện trong Người kể chuyện tình như một chứng nhân về chặng đường sáng tác, những “dấu son” trong cuộc đời của Phan Huỳnh Điểu.  Ông xúc động khi xem lại các hình ảnh cùng những sáng tác nổi tiếng của cha được 6 thí sinh thể hiện trong vòng 3 cuộc thi.

Con trai nhạc sĩ Phan Huỳnh Điểu chia sẻ về thời “xách dép” theo cha học viết nhạc - Ảnh 2.

Nhạc sĩ Phan Hồng Hà, con trai của nhạc sĩ Phan Huỳnh Điểu.

Nhạc sĩ Phan Hồng Hà cho biết, cuối tháng 6 vừa qua là lễ kỷ niệm 5 năm ngày mất của Phan Huỳnh Điểu. Khi tham gia Người kể chuyện tình, những kỷ niệm từ ngày sống cùng cha ở Hà Nội, đến khi vào TP.HCM và đến tận ngày ông mất lại ùa về tâm trí ông.

Ông chia sẻ: “Khi các con lớn, cha, mẹ không sống cùng các con nhưng luôn dõi theo chặng đường của chúng tôi. Trải qua 5 năm, cha luôn hiện hữu trong tâm trí, những kỷ vật của ông, gia đình luôn lưu giữ và ông là một hình tượng lớn để con cháu noi theo. Tôi thường nhớ chất giọng Quảng Nam của cha, tính cách hài hước, hòa đồng, dù phải đối diện với những khoảnh khắc khó khăn nhưng ông luôn khiến mọi người xung quanh thoải mái bởi sự tươi vui, lạc quan”.

Con trai nhạc sĩ Phan Huỳnh Điểu chia sẻ về thời “xách dép” theo cha học viết nhạc - Ảnh 3.
Điều khiến Phan Hồng Hà nhớ nhất là quãng thời gian “xách dép” theo cha viết nhạc: “Tôi có học nhạc và sáng tác. Lần đầu tiên, tôi đưa bài cho cha xem nhưng lại chạy đi ngay, không dám đứng đó chờ ông góp ý. Một tuần sau, ông gọi tôi lên và chỉnh sửa bài hát. Tôi vẫn giữ bản thảo và những bút tích ông sửa đến hôm nay. Tôi mong muốn được kế thừa con đường sáng tác của cha, nhưng cái bóng của ông quá lớn, tôi chỉ dám núp dưới cái bóng ấy. Vì đến hơn 40 tuổi, tôi mới mon men trên bước đường sáng tác trong khi cha đã sáng tác từ những năm mười mấy tuổi”. 

Con trai Phan Huỳnh Điểu còn nhắc đến mẹ ông là bà Phạm Thị Vân, hậu phương vững chắc của cố nhạc sĩ Phan Huỳnh Điểu. Bà là người bạn đời 6 thập kỷ gắn bó với người nhạc sĩ bằng tình yêu sâu nặng. Sau khi ông mất 3 tháng, bà cũng đi theo ông.

Con trai nhạc sĩ Phan Huỳnh Điểu chia sẻ về thời “xách dép” theo cha học viết nhạc - Ảnh 4.

Con trai của nhạc sĩ Phan Huỳnh Điểu kể về cha và mẹ trên sóng truyền hình.

Với nhạc sĩ Phan Hồng Hà, mẹ ông là một người phụ nữ tuyệt vời khi luôn thể hiện nét tính cách người phụ nữ Việt Nam, yêu thương, san sẻ, chăm sóc chồng con. Trong những năm 1964 – 1970, nhạc sĩ Phan Huỳnh Điểu xa nhà đi kháng chiến, bà ở hậu phương luôn ngóng trông tin chồng. “Thời ấy cực khổ nhưng bà dồn hết tình thương cho các anh em tôi. Tôi vẫn nhớ ngày mẹ mất là tròn 100 ngày cha tôi qua đời, Khi ấy, gia đình có mời bạn bè, người thân đến cúng ba thì mẹ ra đi lặng lẽ ngay hôm ấy. Ai cũng nghĩ ông bà không thể nào xa nhau được nên ông đã đón bà đi”, Phan Hồng Hà kể.

Người kể chuyện tình tập 5 – chủ đề nhạc sĩ Phan Huỳnh Điểu đêm 9/7 sẽ là 3 màn dự thi đặc sắc của: Đỗ Tùng Lâm, Ánh Linh và Châu Ngọc Hiếu. Đỗ Tùng Lâm hứa hẹn sẽ gây ấn tượng với màn hóa thân nhạc sĩ Phan Huỳnh Điểu khi ông 90 tuổi với mái đầu bạc trắng với ca khúc “Những ánh sao đêm”. Sơn nữ bolero Ánh Linh hóa thân thành thôn nữ của núi rừng được lắng nghe câu chuyện buồn về cuộc đời của thi sĩ Ngọc Anh với “Bóng cây Kơ-nia”.

Con trai nhạc sĩ Phan Huỳnh Điểu chia sẻ về thời “xách dép” theo cha học viết nhạc - Ảnh 5.
Đặc biệt, Châu Ngọc Hiếu sẽ truyền tải ca khúc nổi tiếng của Phan Huỳnh Điểu, phổ thơ Xuân Quỳnh “Thuyền và biển”. Châu Ngọc Hiếu hóa thân thành anh chàng bán hàng mỹ nghệ, vô tình gặp gỡ người nhạc sĩ nổi tiếng. Sau khi nghe người nhạc sĩ trải lòng về ca khúc cùng tình yêu sâu đậm ông dành cho vợ giống như “Thuyền và biển”, anh đã hát ca khúc tặng người nhạc sĩ tài hoa.

Tập 5 phát sóng lúc 21h thứ năm, ngày 9/7 trên kênh THVL1. Chương trình do Đài Truyền hình Vĩnh Long và Jet Studio phối hợp sản xuất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *