Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác tin bài của nhanquyenvn.org, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "nhanquyenvn.org". Tìm kiếm ngay
454 lượt xem

Liên Hợp quốc: Câu chuyện thành công của Việt Nam là một điều đáng kể

 

Theo Kamal Malhotra, Điều phối viên thường trú của Liên hợp quốc (LHQ) tại Việt Nam, thành công của Việt Nam trong việc xử lý dịch COVID-19 nhờ 3 yếu tố: truy tìm liên hệ, kiểm tra chiến lược và thông điệp rõ ràng.

Không có quốc gia nào có quy mô hoặc dân số tương tự lại có số người nhiễm ít như Việt Nam

Trả lời phỏng vấn tờ Business Insider ngày 20-1, ông Kamal Malhotra cho hay, ngay từ tháng 1-2020, Việt Nam đã có những đánh giá rủi ro đầu tiên sau khi một chùm ca bệnh “viêm phổi nặng” được phát hiện tại Vũ Hán, Trung Quốc. Ông Kamal Malhotra nhận định, thành công của Việt nam trong việc xử lý dịch COVID-19 nhờ 3 yếu tố: truy tìm liên hệ, kiểm tra chiến lược và thông điệp rõ ràng. “Thay vì kiểm tra tất cả mọi người, họ kiểm tra những người được xác định. Các biên giới đã bị đóng cửa và tất cả những người đến đất nước này đều được cách ly trong các cơ sở của chính phủ”, ông Kamal Malhotra nói. Guy Thwaites, một bác sĩ về bệnh truyền nhiễm làm việc tại một trong những bệnh viện được chính phủ Việt Nam chỉ định để điều trị cho bệnh nhân COVID-19, cũng nói với Business Insider rằng chính phủ đã phản ứng rất nhanh chóng và mạnh mẽ: “Các trường học đã bị đóng cửa và có giới hạn về các chuyến bay quốc tế đến. Chính phủ đã làm tất cả những việc đơn giản một cách nhanh chóng”. Phóng viên Kate Taylor của tờ Business Insider đã có mặt tại Việt Nam vào tháng 2-2020 khi VIệt Nam có ít hơn 20 trường hợp nhiễm COVID-19. Taylor cho biết cô thấy Việt Nam chú trọng đến các biện pháp an toàn như đeo khẩu trang, biết các triệu chứng của virus và kiểm tra nhiệt độ. “Đất nước này chưa bao giờ rơi vào tình trạng đóng cửa toàn quốc trong khi cố gắng ngăn chặn virus lây lan”, Taylor viết.

Nói thêm về vấn đề này, ông Kamal Malhotra cho hay, khi các trường hợp nhiễm bệnh xuất hiện, các khu vực có người bị nhiễm sẽ được đóng cửa cục bộ, nơi không ai có thể ra vào. Thay vì đóng cửa toàn bộ đất nước, chính phủ Việt Nam đã thực hiện các biện pháp ngăn cách xã hội trên khắp đất nước trong 2 tuần vào tháng 4. Đến đầu tháng 5, phần lớn người dân Việt Nam đã có thể quay trở lại cuộc sống bình thường. Chính phủ đã áp dụng một cách tiếp cận không khoan nhượng để loại bỏ viru. Các biện pháp cơ bản đã được thực hiện, nhưng không dễ dàng. Khi người dân tin tưởng vào chính phủ, người dân sẽ làm theo những gì chính phủ nói. Cách tiếp cận của Việt Nam để chống lại virus đáng được ghi nhận hơn vì Việt Nam có tiềm năng trở thành một điểm nóng do vị trí địa lý và dân số nhiều. Nhưng bằng cách sử dụng mô hình chi phí thấp và thực hiện các biện pháp an toàn cơ bản (như rửa tay và đeo khẩu trang), Việt Nam đã có thể ngăn chặn virus trong vòng vài tháng sau đại dịch.

“Không có quốc gia nào có quy mô hoặc dân số tương tự lại có số người nhiễm ít như Việt Nam. Với dân số 102 triệu người, Ai Cập đã ghi nhận hơn 176.000 trường hợp nhiễm COVID-19, theo John Hopkins. Cộng hòa Dân chủ Congo – nằm trong đất liền giữa lục địa châu Phi – đã ghi nhận hơn 24.000 trường hợp mắc bệnh với dân số 89 triệu người. Mặc dù có chung đường biên giới với quốc gia nơi bùng phát dịch bệnh, nhưng câu chuyện thành công của Việt Nam là một điều đáng kể. Theo ông Kamal Malhotra, Việt Nam có phản ứng chống lại virus tốt hơn New Zealand- quốc gia được đánh giá là chống dịch COVID-19 tốt nhất thế giới.

S.Thương

Bài viết cùng chủ đề:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *