Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác tin bài của nhanquyenvn.org, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "nhanquyenvn.org". Tìm kiếm ngay
26162

Donald Trump thành công nhờ một nước Mỹ ưa chuộng sự bất bình đẳng

 

Hôm trước, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã tuyên bố rằng vụ bạo loạn chiếm tòa nhà Quốc hội, do những người ủng hộ Donald Trump thực hiện cách đây tròn 1 năm, là một vụ đảo chính vũ trang. Cho đến lúc này, nước Mỹ vẫn chưa hết bàng hoàng về sự kiện đó. Vì sao cựu Tổng thống Donald Trump lại kích động được một lượng người lớn như vậy, vào giữa thời đại mà con người không thiếu thông tin? Một trong những lý do nằm ở chiến lược tuyên truyền của Trump: lợi dụng những người Mỹ mong muốn duy trì sự bất bình đẳng trên nước Mỹ.

Chiến lược này đã được Jacques Rancière – giáo sư danh dự Đại học Paris VIII – mô tả chi tiết trong một bài viết trên trang AOC. Theo Rancière, đám đông xông vào điện Capitol “ được xây dựng bởi hệ thống cảm xúc đặc thù mà Donald Trump đã triển khai: một hệ thống cảm xúc (…) nhấn mạnh đến sự hài lòng về tình trạng của bản thân, không phải dựa trên cảm giác về sự bất bình đẳng cần được đền bù, mà trên cảm giác về đặc quyền cần được duy trì chống lại tất cả những ai muốn xâm phạm nó.

Không có gì bí ẩn về niềm đam mê mà Trump kêu gọi, đó là niềm đam mê đối với sự bất bình đẳng, một thứ đam mê cho phép cả người giàu và người nghèo tìm thấy vô số kẻ thấp kém hơn. Bằng mọi giá họ phải duy trì sự ưu việt của họ đối với những người này. Thật vậy, luôn có một ưu thế mà chúng ta có thể tham gia: ưu thế của nam giới đối với phụ nữ, của phụ nữ da trắng đối với phụ nữ da màu, của người lao động đối với người thất nghiệp, của người làm việc trong các ngành nghề của tương lai đối với những người khác, của người có một bảo hiểm tốt đối với người phụ thuộc vào sự đoàn kết công, của người bản xứ đối với người di cư, của người công dân đối với người nước ngoài và của công dân của quốc gia mẹ của nền dân chủ đối với phần còn lại của nhân loại.

Sự có mặt đồng thời tại Điện Capitol do những tên côn đồ ủng hộ Trump chiếm giữ, của lá cờ của mười ba bang sáng lập và lá cờ của miền Nam ủng hộ chế độ nô lệ minh họa khá rõ sự sắp xếp kỳ lạ này…”.

Nước Mỹ mà Rancière mô tả có vẻ khác với hình dung của các nhà dân chửi người Việt. Nó không thiếu các đặc quyền cho thiểu số, cũng không thiếu những kẻ cực đoan muốn duy trì những đặc quyền này, chứ không phải là vùng đất tự do bình đẳng như quảng cáo. Vậy vì sao không ít nhà dân chửi người Việt tôn sùng Trump, thậm chí vào hùa kỳ thị người Mỹ gốc Phi, trong khi chính mình cũng là người da màu? Chuyện này rất đáng suy nghĩ.

Bài viết cùng chủ đề:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *