Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác tin bài của nhanquyenvn.org, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "nhanquyenvn.org". Tìm kiếm ngay
14928

Diện mạo cá nhân của các hoạ sĩ Đa diện

Sau thời gian bị trì hoãn vì Covid-19, triển lãm mỹ thuật lần thứ 4 của nhóm các hoạ sĩ Đa diện sẽ được khai mạc vào 16/7 tới tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam.

Tham gia triển lãm lần này ngoài các tên tuổi đã góp mặt tại các triển lãm trước của nhóm như:  Nguyễn Minh (Minh Phố), Nguyễn Mạnh Hùng (Hùng rô), Chu Viết Cường, Dương Tuấn, Nguyễn Huân, Nguyễn Công Hoài, Nguyễn Minh (Minh béo), Doãn Hoàng Lâm, Tào Linh, Khổng Đỗ Duy, Bùi Hoàng Dương, Phạm Tuấn Phong còn có khách mời – hoạ sĩ Trần Huy Oánh.

Đặc biệt, triển lãm còn có thêm 4 nghệ sĩ quốc tế; Igors Gaivoronskis (Latvia), Helidon Haliti (Albania) và Besnik Xhemaili (Kosovo). Đây cũng là một nỗ lực của các nghệ sĩ nhóm Đa diện nhằm đáp ứng nhu cầu thẩm mỹ đa dạng của công chúng yêu nghệ thuật thủ đô.

Diện mạo cá nhân của các hoạ sĩ Đa diện

Tranh sơn dầu của họa sĩ Dương Tuấn


Với gần 50 tác phẩm trưng bày, các hoạ sĩ sẽ cho chúng ta thấy sự thay đổi của từng người cả về kỹ thuật thể hiện cũng như về nhận thức thẩm mỹ. Cũng có thể nói, đây là cuộc tìm kiếm diện mạo cá nhân của nhóm các nghệ sĩ trong một hành trình chung. Cá tính sáng tạo đã được xác lập và khẳng định qua chủ đề, phong cách cũng như ngôn ngữ tạo hình của mỗi hoạ sĩ được thể hiện qua từng tác phẩm.
Có thể nói, thời gian giãn cách xã hội vừa qua đã có tác động rất nhiều đến đời sống và sáng tác của các nghệ sĩ. Các hoạ sĩ, vốn đã quen làm việc riêng lẻ, dịch bệnh không ảnh hưởng nhiều đến thói quen làm việc của họ, nhưng cũng khiến họ có thời gian hơn, có quãng lùi, để nghiền ngẫm, suy tính nhiều hơn về việc thực hành hội hoạ. Đây cũng là quãng thời gian khám phá lại bản thân của các hoạ sĩ nhóm Đa diện.

Diện mạo cá nhân của các hoạ sĩ Đa diện

Tranh của họa sĩ Nguyễn Minh (Phố)

Sự đa dạng của Đa diện không chỉ ở số lượng và tên tuổi các hoạ sĩ tham gia mà còn được nhất quán thể hiện qua bút pháp, chủ đề của các tác phẩm; từ tranh phong cảnh với bút pháp hiện thực trong tranh sơn dầu của Dương Tuấn hay tranh sơn mài của Chu Viết Cường, lãng mạn, tình cảm với sinh hoạt, đời sống của Nguyễn Minh (béo) đến ngôn ngữ trừu tượng mơ hồ trong các tác phẩm của Phạm Tuấn Phong.

Từ những ý niệm đầy trăn trở về các ranh giới của đời sống, của cảm xúc trong tranh Nguyễn Huân đến các tác phẩm của Nguyễn Mạnh Hùng, Khổng Đỗ Duy, Nguyễn Minh (Minh Phố) với một bút lực chắc chắn và năng lực sáng tạo dồi dào theo xu hướng biểu hiện trừu tượng về một thế giới tinh thần đầy khác biệt. Cũng với ngôn ngữ biểu hiện, các hoạ sĩ Tào Linh, Doãn Hoàng Lâm, Nguyễn Công Hoài khai thác những góc nhìn riêng biệt về nhân sinh qua hình ảnh.

Triển lãm sẽ kéo dài hết 21/7/2020.

Tình Lê

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *