Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác tin bài của nhanquyenvn.org, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "nhanquyenvn.org". Tìm kiếm ngay
724 lượt xem

Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Daniel J. Kritenbrink:Tôi tiếp tục ấn tượng với sự lãnh đạo chủ động của Chính phủ Việt Nam trong kiểm soát đại dịch

Ngày 1-4, trong thông cáo báo chí chúc mừng Việt Nam nhận lô vaccine COVID-19 đầu tiên được tài trợ từ chương trình COVAX với 811.200 liều vaccine AstraZeneca, Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Daniel J. Kritenbrink nhấn mạnh: “Tôi tiếp tục ấn tượng với sự lãnh đạo chủ động của Chính phủ Việt Nam trong kiểm soát đại dịch. Chúng tôi tự hào về quan hệ đối tác và lịch sử hợp tác lâu dài giữa hai nước chúng ta trong lĩnh vực y tế nhằm phòng ngừa, phát hiện và ứng phó trước những mối đe dọa bệnh truyền nhiễm nghiêm trọng và chúng tôi vui mừng khi chứng kiến sự hỗ trợ từ chương trình COVAX dành cho Việt Nam”.

Đại sứ Daniel J. Kritenbrink

Được biết, đây là chương trình được thực hiện thông qua Cơ chế tiếp cận toàn cầu COVAX – một sáng kiến toàn cầu nhằm đảm bảo quyền tiếp cận công bằng với vaccine COVID-19. Với cam kết cung cấp khoản ngân sách ban đầu là 2 tỷ USD trong tổng ngân sách dự kiến là 4 tỷ USD để hỗ trợ sáng kiến này, Mỹ trở thành quốc gia đóng góp lớn nhất cho cơ chế tiếp cận vaccine COVID-19 toàn cầu.

Sáng 1-4, 811.200 liều vaccine phòng COVID-19 của COVAX Facillity thông qua UNICEF cung ứng đã về đến sân bay quốc tế Nội Bài. Đây là lô vaccine đầu tiên trong cam kết hỗ trợ của COVAX Facility cho Việt Nam.

 811.200 liều vaccine phòng COVID-19 của COVAX Facillity thông qua UNICEF cung ứng đã về đến sân bay quốc tế Nội Bài

Đóng góp của Mỹ cho chương trình COVAX, thông qua Cơ quan Phát triển quốc tế Mỹ (USAID), sẽ hỗ trợ việc mua sắm và phân phối vắc xin COVID-19 an toàn và hiệu quả cho những người có nguy cơ cao và dễ bị tổn thương nhất tại 92 quốc gia thu nhập thấp và trung bình trên toàn cầu. Hỗ trợ này nhằm hỗ trợ việc kiểm soát đại dịch, làm chậm lại sự xuất hiện của các biến thể mới và giúp khởi tái khởi động nền kinh tế toàn cầu.

Trong 20 năm qua, Mỹ đã đầu tư hơn 1 tỷ USD hỗ trợ y tế cho Việt Nam và chúng tôi đã phát huy nền tảng mối quan hệ hợp tác lâu dài trong lĩnh vực y tế để giúp tăng cường năng lực của Việt Nam trong ứng phó đại dịch COVID-19. Mỹ cũng đã đóng góp hơn 13 triệu USD để giúp Việt Nam trong cuộc chiến chống đại dịch COVID-19, bao gồm hỗ trợ trong các lĩnh vực giám sát ca bệnh, củng cố hệ thống phòng xét nghiệm, an ninh/an toàn sinh học, quản lý và hoạt động trong các tình huống khẩn cấp, đào tạo và phát triển nhân lực, các bệnh có nguồn gốc từ động vật, phòng ngừa và kiểm soát lây nhiễm, truyền thông về các mối nguy cơ và huy động sự tham gia của cộng đồng.

Ông Daniel J. Kritenbrink được bổ nhiệm làm Đại sứ Mỹ tại Việt Nam từ năm 2017. Trước đó, ông từng đảm nhiệm các vị trí quan trọng như Giám đốc cấp cao về các vấn đề châu Á tại Hội đồng An ninh quốc gia Mỹ (2015 – 2017), Phó Đại sứ Mỹ tại Trung Quốc (2013 – 2015). Hôm 26/3, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã đề cử Đại sứ Daniel J. Kritenbrink làm Trợ lý Ngoại trưởng về các vấn đề Đông Á và Thái Bình Dương, một trong những vị trí then chốt tại Bộ Ngoại giao Mỹ.

S.Thương

Bài viết cùng chủ đề:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *