Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác tin bài của nhanquyenvn.org, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "nhanquyenvn.org". Tìm kiếm ngay
21790

Cuộc đua về gói cứu trợ COVID-19 của Mỹ Kỳ 2: Bước tiến của sự nhượng bộ

 

Dự luật hồi phục kinh tế liên quan tới đại dịch Covid -19  trị giá 1.900 tỷ USD đã được hạ viện Mỹ thông qua với tỷ lệ sít sao 220 phiếu thuận và 211 phiếu chống, trong đó không có sự ủng hộ nào từ các nghị sỹ Đảng Cộng hòa. Gói cứu trợ này mang lại chiến thắng vang dội cho Tổng thống Mỹ đồng thời cũng sẽ thúc đẩy công tác phòng chống đại dịch, phân phối vaccine, kế hoạch xét nghiệm và truy vết người nhiễm virus SARS-CoV-2.

Dự luật về gói cứu trợ 1,9 nghìn tỷ USD được Thượng viện Mỹ thông qua với số phiếu sít sao 5149

Theo phân tích của tờ The Washington Post, tại Thượng viện, các thành viên đảng Dân chủ đã giành được những thay đổi quan trọng đối với dự luật do Hạ viện thông qua trước đó và những thay đổi mà Nhà Trắng ủng hộ. Một trong những nhượng bộ này là dự luật của Thượng viện hạn chế số người nhận thanh toán trực tiếp so với kế hoạch của Hạ viện bằng cách giới hạn họ ở mức thu nhập 80.000 USD cho cá nhân và 160.000 USD cho những người nộp chung. Phiên bản mới của dự luật cũng làm giảm khoản trợ cấp thất nghiệp từ 400 USD xuống 300 USD với sự gia hạn thời gian là hết ngày 6-9. Khoản thu nhập 10.200 USD đầu tiên cho những người Mỹ thất nghiệp kiếm được dưới 150.000 USD cũng sẽ được miễn thuế. Nguồn tin từ hãng AP cho hay, các nghị sĩ tiến bộ trong Hạ viện đã bày tỏ sự đồng thuận với việc bỏ phiếu thông qua kế hoạch sửa đổi này. “Điều quan trọng là, mặc dù chúng tôi tin rằng bất kỳ sự suy yếu nào của các điều khoản của Hạ viện đều là chính sách tồi và chính trị tồi, nhưng thực tế là những sửa đổi cuối cùng chỉ là nhượng bộ tương đối nhỏ. Kế hoạch giải cứu nước Mỹ đã giữ lại các yếu tố tiến bộ, táo bạo cốt lõi do Tổng thống Joe Biden đề xuất ban đầu và được thông qua trong gói cứu trợ Hạ viện”, một hạ nghị sĩ nói.

Mỹ đang muốn đẩy nhanh việc tiêm vaccine COVID

“Tranh luận về những trợ cấp thất nghiệp đã làm tê liệt Thượng viện trong nhiều giờ vào tối 5-3 khi thành viên đảng Dân chủ Joe Manchin đe dọa hủy bỏ một thỏa thuận về cách thức xử lý trợ cấp thất nghiệp trong dự luật. Thỏa thuận cuối cùng nhận được sự ủng hộ của Manchin, thông qua một cuộc bỏ phiếu theo đường lối của đảng. Một nhượng bộ khác từ giới lãnh đạo đảng Dân chủ liên quan đến khoản thanh toán trực tiếp 1.400 USD. Theo dự luật của Thượng viện, các khoản thanh toán toàn bộ sẽ được dành cho những cá nhân kiếm được dưới 75.000 USD và các cặp vợ chồng kiếm được tới 150.000 USD, nhưng các khoản thanh toán một phần sẽ chỉ dành cho những cá nhân kiếm được dưới 80.000 USD và các cặp vợ chồng kiếm được dưới 160.000 USD. Điều đó có nghĩa là nhiều người đủ điều kiện cho các đợt thanh toán cứu trợ trước đó sẽ không được nhận vào đợt này”, hãng CNN viết.

Về việc phân phối cứu trợ, sau khi dự luật được Tổng thống Joe Biden ký phê duyệt, các khoản thanh toán sẽ được phân phối nhanh chóng. Đảng Dân chủ đồng ý yêu cầu các trường lập kế hoạch mở cửa trở lại nhưng đánh bại số điểm của các sửa đổi của Đảng Cộng hòa nhằm buộc các trường phải mở lại hoặc mất khoản viện trợ quý giá của liên bang. Phần cuối cùng của dự luật bao gồm một khoản tín dụng thuế trẻ em mang lại cho các gia đình 3.000 USD cho mỗi đứa trẻ trong 1 năm; 350 tỷ USD cho chính quyền tiểu bang, địa phương; 50 tỷ USD để truy vết người nhiễm; 16 tỷ USD để phân phối vaccine, 130 tỷ USD cho giáo dục; quỹ cho thuê và hỗ trợ thế chấp, hỗ trợ nhà hàng và quán bar, tài trợ cho các chương trình dinh dưỡng… Nói kỹ hơn về “cuộc đấu xuyên đêm” giữa hai đảng, tờ The New York Times khẳng định, ngay từ đầu, đảng Cộng hoà đã thống nhất phản đối gói cựu trợ này. Trong nhiều tuần, đảng Cộng hòa chỉ trích đảng Dân chủ là không sẵn sàng làm việc trên mọi lĩnh vực để nhắm mục tiêu chặt chẽ hơn trong chi tiêu. Bắt đầu cuộc tranh luận hôm 5-3, lãnh đạo phe thiểu số tại Thượng viện Mitch McConnell còn thề rằng đảng Cộng hòa sẽ chiến đấu – và họ đã làm – đưa ra hàng chục sửa đổi cho dự luật. Nhưng trong cuộc họp hôm 9-3 tại Hạ viện, đảng Cộng hoà cũng đã có những sự chấp thuận đáng kể đối với đảng Dân chủ.

Được biết, hồi tháng 12 năm ngoái, một nhóm gồm 10 nghị sỹ lưỡng đảng thuộc Thượng viện và Hạ viện Mỹ từng đề xuất một gói cứu trợ COVID-19 trị giá 908 tỷ USD bao gồm 160 tỷ USD phân bổ cho các bang và thành phố, 180 tỷ USD dành cho lĩnh vực bảo hiểm thất nghiệp, 228 tỷ USD nhằm hỗ trợ thêm cho các doanh nghiệp nhỏ thông qua Chương trình Bảo vệ tiền lương và phần ngân sách còn lại dùng để hỗ trợ nhiều lĩnh vực khác như hàng không, phát triển và phân phối vaccine COVID-19, giáo dục, bưu chính. Thượng nghị sỹ đảng Dân chủ Joe Manchin thuộc bang West Virginia và Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Susan Collins của bang Maine là hai trong số những nghị kêu gọi các nhà lập pháp Mỹ thông qua ngay lập tức đề xuất mới này. Nhưng sau đó, Tổng thống Joe Biden đã nhanh chóng kêu gọi Quốc hội nhanh chóng thông qua một kế hoạch cứu trợ quy mô lớn hướng tới việc vực dậy nền kinh tế và kiến tạo hơn 18 triệu việc làm thông qua đầu tư vào cơ sở hạ tầng, năng lượng sạch và sản xuất.

Bài viết cùng chủ đề:

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *