Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác tin bài của nhanquyenvn.org, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "nhanquyenvn.org". Tìm kiếm ngay
16537

Chăm lo cho người nghèo khi Tết đến, Xuân về

Với tinh thần “Tương thân, tương ái”, nhằm tạo điều kiện cho hộ nghèo, hộ cận nghèo đón Tết thật đầm ấm, trong các ngày qua, nhiều địa phương đã tổ chức nhiều hoạt động chăm lo Tết cho các đối tượng chính sách và người dân có hoàn cảnh khó khăn. Thực tế, Chính phủ Việt Nam luôn dành những ưu đãi nhất định đối với người thuộc hộ nghèo như: cấp BHYT miễn phí, miễn học phí cho học sinh, sinh viên…

Điều 3 Nghị định 07/2021 quy định về chuẩn nghèo đa chiều giai đoạn 2022-2025 như sau: Chuẩn hộ nghèo ở khu vực nông thôn là hộ gia đình có thu nhập bình quân quân đầu người/tháng từ 1,5 triệu đồng trở xuống và thiếu nhịp từ ba chỉ số đo độ thiếu dịch vụ xã hội cơ bản trở lên. Khu vực thành thị là hộ gia đình có thu nhập bình quân đầu người/tháng từ 2 triệu đồng trở xuống và thiếu nhịp từ ba chỉ số đo nhịp độ thiếu dịch vụ xã hội cơ bản trở lên…

Hàng triệu suất quà đã được trao tặng cho người nghèo dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024.

Và theo quy định hiện nay, hộ nghèo sẽ được hưởng một số chính sách ưu đãi. Cụ thể:

Người thuộc hộ nghèo được cấp thuốc miễn phí có tác dụng là thuốc chữa bệnh đúng tuyến 100%.

Diện 12 Điều 15 Nghị định 81/2021 quy định trẻ em học mẫu giáo và học sinh phổ thông có cha mẹ thuộc diện hộ nghèo; học sinh, sinh viên học tại các cơ sở giáo dục nghề nghiệp và giáo dục ĐH người dân tộc thiểu số có cha hoặc mẹ hoặc cả cha và mẹ hoặc ông bà (trong trường hợp ở với ông bà) thuộc hộ nghèo và hộ cận nghèo sẽ được miễn học phí.Hộ nghèo vẫn được hỗ trợ tiền điện cho mục đích sinh hoạt hằng tháng tương đương tiền điện sử dụng 30 kWh tính theo giá bán lẻ điện sinh hoạt hiện hành là 46.000 đồng/hộ/tháng (theo Thông tư 190/2014 của Bộ Tài chính).

Người thuộc diện hộ nghèo, hộ cận nghèo chưa có chồng hoặc chưa có vợ; đã có chồng hoặc vợ nhưng đã chết hoặc mất tích theo quy định của pháp luật và đang nuôi con dưới 16 tuổi… sẽ được hỗ trợ liên tục hàng tháng. Mức hỗ trợ hằng tháng là 360.000 đồng/tháng/người đang nuôi (theo Nghị định 20/2021).

Như vậy, đối với hộ nghèo, Nhà nước và xã hội luôn dành những ưu đãi nhất định. Hộ nghèo được hỗ trợ về chi phí chữa bệnh; miễn học phí cho học sinh, sinh viên; hỗ trợ tiền điện sinh hoạt hàng tháng; được hỗ trợ theo tháng…Riêng về Tết, Chính phủ và chính quyền các cấp, địa phương luôn quan tâm, chăm lo cho người nghèo được cái Tết no ấm, sum vầy.

Quà Tết cho người nghèo ở Bình Thuận.

Chẳng hạn ở Đắk Lắk, Hội Chữ thập đỏ tỉnh Đắk Lắk đã tổ chức chương trình Ấm tình mùa xuân, tặng quà cho các hộ nghèo, có hoàn cảnh khó khăn tại thành phố Buôn Ma Thuột, trao 100 suất quà, mỗi suất trị giá 500.000 đồng (gồm 200.000 đồng tiền mặt và các nhu yếu phẩm) và vận động được hơn 2.600 suất quà với tổng giá trị gần 1,3 tỷ đồng để tặng cho hộ nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn.

Tại Chương trình “Tết Nhân ái” – Xuân Giáp Thìn 2024 diễn ra ngày 29/1/2024 tới, Hội Chữ thập đỏ tỉnh Bình Thuận phấn đấu hỗ trợ 2.000 lượt đối tượng là hộ nghèo, cận nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn, hộ có người nhiễm chất độc da cam, người khuyết tật, hộ bị ảnh hưởng bởi thiên tai trong năm 2023.

Tại Bình Thuận, chương trình “Hội chợ – Tặng quà – Vui Tết” được tổ chức với các hoạt động “Tết Nhân ái” như: Giao lưu văn nghệ các dân tộc trong cộng đồng; tặng quà các chức sắc tôn giáo, người uy tín trong cộng đồng; tặng quà cho người khuyết tật nghèo, người già neo đơn; tặng thẻ BHYT cho người dân có hoàn cảnh khó khăn; tặng học bổng cho học sinh mồ côi khó khăn…

Sóc Trăng thì dành hơn 43 tỷ đồng thăm, tặng quà tết cho các đối tượng chính sách, người có công cách mạng, hộ nghèo và các đơn vị đặc thù trên địa bàn tỉnh. Đối với cấp huyện, xã, phường tùy theo điều kiện, nguồn kinh phí vận động, chính quyền, đoàn thể các nơi còn tổ chức thăm, tặng quà cho các đối tượng chính sách, các hoàn cảnh khó khăn để góp phần tạo điều kiện cho mọi người cùng đón tết cổ truyền Giáp Thìn vui tươi, ấm áp.

Ninh Bình hiện có 5.905 hộ nghèo và 7.207 hộ cận nghèo. Dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024, Ninh Bình cũng trích gần 6 tỷ đồng hỗ trợ cho hộ nghèo, hộ cận nghèo vui Xuân, đón Tết; mức hỗ trợ của tỉnh là 500 nghìn đồng/hộ nghèo và 400 nghìn đồng/hộ cận nghèo.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *