Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác tin bài của nhanquyenvn.org, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "nhanquyenvn.org". Tìm kiếm ngay
21274

Các nhà dân chửi đồn đoán về nhân sự Đại hội XIII để làm gì?

Suốt từ đầu năm 2020 đến nay, các “nhà dân chửi” tích cực phán về nhân sự Đại hội, nhất là vị trí “tứ trụ”, cách nói như thể họ nằm trong bộ máy, biết rõ suy nghĩ của các lãnh đạo Đảng, NHà nước Việt Nam để rồi vẽ ra các viễn cảnh phe nọ, phe kia đang đấu đá, triệt hạ nhau li kỳ như thế nào vậy.

Còn nhớ trước khi diễn ra Hội nghị Trung ương 15 (khóa XII) của Ban chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam (ĐCSVN) tại Hà Nội với chủ đề bàn về công tác nhân sự chủ chốt cho Đại hội XIII, khai mạc vào ngày 25/01. Nhân đó, trong các trang tin phi chính thống trên Internet đã xuất hiện một số luồng dư luận về Hội nghị 15 và Đại hội XIII. Họ liên tục cập nhận danh sách ai sẽ là “trường hợp đặc biệt”, ai sẽ giữ vị trí này, vị trí kia. Dựa trên đồn đoán nhân sự này, họ đưa ra các bình luận về từng quan chức vừa nêu, đồng thời phê phán rằng Việt Nam phi dân chủ vì dân chưa đi bầu đã có người đắc cử hoặc bôi nhọ rằng, Đại hội chỉ để “diễn”, là “hình thức” thôi.

Tuy nhiên, sự phê phán này có phần không hợp lý trên 2 điểm:

Thứ nhất, những thông tin trên chỉ là tin đồn, chứ không phải là danh sách nhân sự chủ chốt chính thức. Phải đến sau cuộc bầu cử Quốc hội, dư luận mới biết ai là người sẽ giữ chức danh Chủ tịch nước, Thủ tướng và Chủ tịch Quốc hội. Nếu những tin đồn trên sai sự thật, như từng xảy ra với tin đồn trong các kỳ Đại hội trước, thì dư luận phi chính thống chỉ đang thảo luận về những chuyện hư cấu huyền hoặc. Cuộc thảo luận này chẳng có ích gì ngoài việc nuôi sống các trang tin và duy trì các đám đông chửi bới trên Internet.

Thứ hai, tin đồn này hoàn toàn có thể xuất phát từ những thế lực muốn tác động đến kết quả Đại hội, hoặc thăm dò dư luận về Đại hội. Trong cả hai trường hợp đó, các nhóm chống Nhà nước tham gia bàn tán về tin đồn đã vô tình phục vụ cho lợi ích của một lực lượng chính trị đối nghịch với họ.

Thứ ba, diễn biến ở Đại hội vừa qua cho thấy, một số ứng viên được Đảng giới thiệu tái cử ỦY viên Trung ương đã bị Đại hội bỏ phiếu loại như trường hợp Bộ trưởng Bộ GIáo dục và đào tạo Phùng Xuân Nhạ

Cuối cùng, nói với các nhà zân chửi nên tự hỏi họ đồn đoán về cuộc bầu cử của Đảng Cộng sản để làm gì, trong khi chính những nhà dân chửi chủ chốt nhất thì không được bầu lên, mà toàn thăng tiến bằng tiền tài trợ và quan hệ.

Khánh Chi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *