Bùng phát tin giả về lũ lụt miền Trung: Cần nghiêm trị!

 

Những tưởng sau dịch CoVid-19, tin giả lộng hành đã bị cơ quan chức năng vào cuộc xử lý ráo riết, đủ khiến răn đe và tỉnh ngộ cho những kẻ tung tin giả. Nhưng những ngày qua, cảnh lũ lụt miền Trung thu hút sự theo dõi của người dân thì trên Facebook và Youtube, làn sóng tin giả lại trỗi dậy, gây nhức nhối dư luận.

Những kẻ vụ lợi, câu view…

Tiêu biểu như thông tin siêu bão cấp 17 sẽ đổ bộ vào miền Trung được chia sẻ với tốc độ chóng mặt, khiến Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn đã đưa ra thông báo khẳng định đây là tin giả.

Hình ảnh khác thu hút hàng chục nghìn lượt chia sẻ là hình ảnh một phụ nữ đang ôm con dưới lớp bùn đất. Đi kèm theo đó là câu chuyện về một gia đình bị chôn vùi do sạt lở đất ở huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị và đội cứu hộ sau đó tìm thấy người mẹ vẫn đang ôm con với tư thế che chở. Qua kiểm chứng, đây là ảnh chụp bức tượng tạc hai mẹ con được phát hiện sau vụ động đất tại Tứ Xuyên, Trung Quốc vào năm 2008.

Tài khoản Facebook Huấn Hoa Hồng (Bùi Xuân Huấn) cũng bị VTV24 phát hiện đăng tin giả. Cụ thể, tài khoản này đăng một bản tin video cắt ghép từ chương trình thời sự của VTV24 về việc các nghệ sĩ làm từ thiện tại miền Trung. Trong đó, hình ảnh ca sỹ Mỹ Tâm trao quà cho một người dân được thay bằng ảnh của Bùi Xuân Huấn. Hiện video này đã bị gỡ bỏ.Rồi là những kẻ giả danh tài khoản Facebook của những người nổi tiếng để kêu gọi cứu trợ nhằm trục lợi cá nhân, lừa đảo chiếm đoạt tài sản, nổi bật là vụ tài khoản Facebook của ca sỹ Thủy Tiên bị giả mạo để kêu gọi chuyển tiền ủng hộ.

Đến những kẻ tung tin giả để chống phá đất nước…

Nổi bật là Bùi Thanh Hiếu được lên truyền hình kèm thông báo từ Ban Tuyên giáo TW về hình ảnh Hiếu gió làm giả thông báo cơ quan này nhằm vu cáo chính quyền tấn công, xúc phạm những cá nhân, hội nhóm từ thiện tự phát.

Thảo Teresa và Nhật ký yêu nước chế bức ảnh của truyền thông Trung Quốc chụp ảnh, làm truyền thông lực lượng chức năng tuyên truyền về chính quyền cứu dân trong lũ và gán cho nó là sản phẩm của báo chí và chính quyền Việt nam để tạo cớ kích động, bôi nhọ quân đội đang cứu dân trong lũ. Nhật ký yêu nước còn nhanh tay bê nguyên stt của Thảo Teresa như phát kiến đầy “thành tựu” của truyền thông lề trái “bóc mẽ” truyền thông chính thống.

Nhà zân chủ “Doan Hoa” ở Hà Nội lấy ảnh quảng cáo, bán lương khô từ nhiều năm trước trên mạng để gán nó, vu cáo quân đội sử dụng lương khô hết hạn để cứu trợ cho dân vùng lũ.

Cần nghiêm trị…

Hành vi đưa tin sai sự thật, đăng thông tin giả mạo trên mạng xã hội khi tình hình bão lũ đang diễn ra phức tạp là hành vi vi phạm pháp luật có tình tiết tăng nặng, gây nguy hiểm cho xã hội. Việc dừng ở mức phạt tiền 10-12 triệu như dịch CoVid-19 xem ra chưa đủ tính răn đe khi nhiều kẻ thu lợi ích quá lớn từ tin giả, câu view.

Việc chỉ xử lý những kẻ tung tin giả vì vụ lợi dễ dàng bởi cơ quan chức năng xác định được ngay nhân thân kẻ vụ lợi. Tuy nhiên với những kẻ chống phá Nhà nước thì không dễ khi chúng ngang ngược, trắng trợn, thì dịp lũ lụt là cơ hội chúng hoành hành, lợi ích của chúng không đến từ cộng đồng mà đến từ thế lực hậu thuẫn phía sau, nên không dễ cho cơ quan công an chứng minh kẻ tung tin giả cho dù tên và hình ảnh cá nhân “công khai”, chúng sẽ chối bay chối biến, thách thức công an, chính quyền điều tra khi thừa biết, Facebook, Youtube là nhà mạng nước ngoài, không dễ “bắt quả tang” hay “tố cáo” kẻ tung tin giả tinh vi trắng trợn này. Để xử lý những kẻ này như trường hợp Phạm Thị Đoan Trang, Nguyễn Văn Đài, Phạm Chí Dũng…công an phải mất rất nhiều năm điều tra, củng cố chứng cứ. Chưa kể, Phạm Đoan Trang và nhiều cá nhân, tổ chức chống đối còn được Facebook cấp tích xanh – một sự bảo kê trắng trợn!

Tuy nhiên, kẻ phạm tội trước sau gì cũng sẽ bị nghiêm trị. Là người dùng cần có ý thức tỉnh táo, cảnh báo cộng đồng trước tin giả, báo với công an những kẻ làm ra, tán phát, cổ súy tin giả là chúng ta đã giúp chính quyền và người dân vũng lũ rất nhiều.

Khánh Chi

Video cập nhập

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *