Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác tin bài của nhanquyenvn.org, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "nhanquyenvn.org". Tìm kiếm ngay
15501

Vì sao phong trào zân chủ cứ khăng khăng Việt Nam và ASEAN phải chọn Mỹ trong vấn đề Biển Đông?

 

Trước phát biểu hôm 26/6/2020, tại Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 36 của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, trong tư cách Chủ tịch luân phiên ASEAN, khẳng định rằng “không muốn phải chọn bên nào” giữa Mỹ và Trung Quốc trong bối cảnh căng thẳng đang gia tăng giữa hai cường quốc thế giới và việc Trung Quốc tập trận trên Biển Đông, giới zân chủ lập tức ra sức bóp méo thông điệp và công kích Nhà nước Việt Nam trong chính sách quan hệ với Mỹ, Trung Quốc

Họ chỉ trích Chính phủ VN nói riêng và 10 quốc gia trong khối ASEAN nói chung (và cả nước Úc) lâu nay bắt cá hai tay bằng cách làm giàu với Trung Quốc nhưng hưởng cây dù an ninh che chở của Hoa Kỳ. Họ làm được điều này là vì trong 4 thập niên qua, như ông Bolton có nói, chiến lược của Hoa Kỳ đối với Trung Quốc dựa trên hai tiền đề và cả hai đều sai: (1) Trung Quốc giàu Trung Quốc sẽ tôn trọng luật quốc tế, (2) Trung Quốc giàu xã hội Trung Quốc sẽ cởi mở dân chủ hơn. Ngày nay thì ý chí chung của Mỹ đang thay đổi qua khuynh hướng đối đầu, dù bất cứ ai ngồi trong Nhà Trắng. Cho nên chiến tranh lạnh tất yếu sẽ xảy ra. Chiến tranh lạnh thì không thể đu dây được, phải chọn bên.

Rồi từ đó họ cho rằng ĐCSVN đang đi vào thế bế tắc, vì chọn bên nào cũng làm cho việc nắm quyền của Đảng đi vào thế bấp bênh. Chọn Trung Quốc thì dân nổi loạn và Hoa Kỳ cũng không muốn mất tiền đồn. Chọn Hoa Kỳ thì Trung Quốc sẽ trừng phạt thằng em phản bội, bằng chứng là ngay sau cuộc họp của ASEAN, hôm thứ hai 29/6, Trung Quốc đã thông báo cuộc tập trận mới sẽ diễn ra từ ngày 1 – 5/7 trong khu vực quần đảo Hoàng Sa và cấm toàn bộ tàu thuyền qua lại khu vực này. ĐCSVN biết rõ điều này nên đang ra sức giương cờ ái quốc, pháo ái quốc nổ vang rền nhưng hành động cụ thể để chống Trung Quốc thì không, chẳng qua là để ru ngủ toàn dân là Đảng rất yêu nước, đang ra sức chống chèo để bảo vệ non sông, toàn dân hãy một lòng ủng hộ Đảng trong chính sách Đại Đoàn kết của Đảng. Một mặt khác thì tìm cách nhường nhịn chiều lòng Trung Quốc sao cho phải đạo đàn em chư hầu. …

Rồi họ chìm trong dòng suy tưởng của mình rằng, trước thông báo tập trận của Cục Hải sự tỉnh Hải Nam, Trung Quốc, Việt Nam là quốc gia có chủ quyền bị xâm lấn trực tiếp nhưng “tập đoàn cai trị CSVN” vẫn im như thóc trước thông báo tập trận của Cục Hải sự tỉnh Hải Nam. Không ít zân chủ phụ họa rằng trước thềm Đại hội Đảng sắp tới, mọi phát ngôn của các lãnh đạo Đảng liên quan đến chủ quyền đều được kiểm duyệt rất chặt chẽ nhằm tránh làm phật lòng Bắc Kinh !?!

Qua luồng thông tin của giới zân chủ nói trên, chúng tôi nhận thấy:

Thứ nhất, giới zân chủ mạng này xem ra quen nói lấy được, không cần liên hệ hay tìm hiểu thông tin từ truyền thông Nhà nước hay quốc tế về vụ việc cả. Trên thực tế, ngay sau ngày Cục An toàn Hàng hải Trung Quốc 29/6 thông báo sẽ tiến hành tập trận tại vùng biển quần đảo Hoàng Sa từ ngày 1 đến 5/7,  đưa địa điểm và không cho tàu thuyền di chuyển trong các tuyến trên thì Việt Nam lập tức, sớm nhất trao công hàm phản đối Trung Quốc tập trận ở Hoàng Sa. Tại buổi họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao diễn ra chiều 2/7, Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng khẳng định: “Việc Trung Quốc tiến hành tập trận ở khu vực quần đảo Hoàng Sa đã vi phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa, đi ngược lại tinh thần Tuyên bố ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), gây phức tạp tình hình, không có lợi cho quá trình đàm phán hiện nay giữa Trung Quốc và ASEAN về Bộ Quy tắc ứng xử giữa các bên ở Biển Đông (COC) và việc duy trì môi trường hòa bình, ổn định và hợp tác ở Biển Đông. Việt Nam đã giao thiệp, trao công hàm phản đối và yêu cầu Trung Quốc không lặp lại vi phạm tương tự trong tương lai”.

Thứ hai, chính Mỹ đã đánh giá cao Việt Nam trong vai trò chủ tịch ASEAN đã đưa ra được thông điệp mạnh mẽ tới TQ, đã đoàn kết các nước ASEAN trong việc lên án xung đột trên Biển Đông, và không giấu giếm ủng hộ lập trường “không chọn bên nào” của VN có lợi cho VN và các nước Đông Nam á trong bối cảnh hiện nay. Hiếm có cuộc họp nào giữa các nước ASEAN được phía Mỹ lên tiếng ủng hộ và đánh giá cao như vậy. Điều đó chẳng khác nào cú tát cho các “nhân sỹ trí thức”, zân chủ rằng, Mỹ đang ủng hộ các nước độc lập, có khả năng đương đầu bảo vệ chủ quyền chứ không phải là những kẻ chỉ biết ăn bám, quỳ gối xin quy phục và nhận bảo trợ từ Mỹ trong bối cảnh Mỹ lo thân mình chưa xong.

Phải chăng đây là lý do, giới chính trị gia Mỹ sử dụng đám zân chủ như kẻ bù nhìn làm cảnh, còn khi cần hợp tác, tôn trọng thực sự thì họ hoàn toàn ủng hộ Đảng CSVN cũng như nể trọng thế và lực hiện nay của VN hơn bất cứ đồng minh nào trong khu vực của họ như Phi hay Malay! Phải chăng mấy nhân sỹ trí thức, zân chủ, cờ vàng đã thành kẻ lỗi nhịp, lỗi thời, không bắt kịp thời cuộc?

Hiếu Ngọc

 

Bài viết cùng chủ đề:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *