Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác tin bài của nhanquyenvn.org, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "nhanquyenvn.org". Tìm kiếm ngay
15451

“Vai trò của Việt Nam trên toàn cầu ngày càng nổi bật” Kỳ 2: Ưu tiên nâng cấp quan hệ đối tác

Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Marc Knapgfper đã khẳng định “điều tôi nhận thấy không có gì thay đổi chính là sự ấm áp, lòng hiếu khách của người dân Việt Nam” trong cuộc gặp gỡ báo chí trưa 20/4 tại Hà Nội. Đại sứ Marc Knapper cũng tiết lộ rằng ông và các nhân viên Đại sứ quán hy vọng sẽ được đón Tổng thống Joe Biden thăm Việt Nam trong tương lai gần.

Ưu tiên nâng cấp quan hệ đối tác

Trò chuyện với phóng viên, Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam cho biết thêm, ưu tiên của ông trong nhiệm kỳ này là nâng cấp quan hệ Việt Nam-Hoa Kỳ từ quan hệ đối tác toàn diện thành quan hệ đối tác chiến lược. Để làm được điều này, bản thân ông Marc Knapper trong thời gian qua đã có có nhiều cuộc trao đổi với đại diện chính phủ, các ban ngành và doanh nghiệp để phát triển và mở rộng quan hệ hai nước.

Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Marc Knapper gặp gỡ báo giới đầu nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam

“Đây không chỉ là ưu tiên của cá nhân tôi mà của cả Chính phủ Mỹ. Phó Tổng thống Hoa Kỳ Kamala Harris hồi năm ngoái khi đến thăm Việt Nam cũng từng nhấn mạnh mong muốn của Hoa Kỳ là tăng cường quan hệ giữa hai nước và tôi thấy đã đến lúc chúng ta nâng cấp quan hệ giữa hai bên. Tôi tin tưởng rằng việc nâng cấp quan hệ này không chỉ thể hiện chính xác quan hệ hai nước mà còn làm rõ hơn mối quan hệ ngày càng phát triển này”.

Nói thêm về chiến lược Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương mà Mỹ vừa đưa ra cách đây chưa lâu, Đại sứ Marc Knapper cho hay, đây là một lộ trình tích cực, bài bản nhằm thể hiện những gì mà Hoa Kỳ muốn hợp tác với đồng minh, đối tác trong khu vực. Hoa Kỳ ủng hộ một khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương rộng mở, an toàn và an ninh, trong đó các quốc gia không bị gượng ép hàng hoá và người dân được tự do đi lại trên vùng biển; các quốc gia được đưa ra quyết định dựa trên lợi ích của nước mình chứ không phải bị áp đặt từ bên ngoài. Hoa Kỳ cũng ủng hộ việc xây dựng, kết nối giữa các quốc gia trong khu vực, vai trò trung tâm của ASEAN… cũng như sự thịnh vượng chung.

Tìm kiếm các cơ hội cho doanh nghiệp Hoa Kỳ

Đại sứ Hoa Kỳ nhấn mạnh, Washington mong ngóng Hội nghị thượng đỉnh Hoa Kỳ-ASEAN vào tháng 5 với sự tham gia của Việt Nam. “Hôm rồi chúng tôi vừa ôn lại kỷ niệm thì thấy từ thời Tổng thống Bill Clinton, tất cả các Tổng thống và Phó Tổng thống Hoa Kỳ đều đã đến thăm Việt Nam không chỉ một lần. Những chuyến thăm này là cơ hội tuyệt vời làm sâu sắc thêm quan hệ hai nước và tình hữu nghị, sự hiểu biết lẫn nhau giữa hai quốc gia. Chúng tôi hy vọng sẽ được đón Tổng thống Joe Biden thăm Việt Nam trong tương lai, còn tại thời điểm hiện tại, tôi chưa thể nói gì”, Đại sứ Marc Knapper tiết lộ.

Về hợp tác thương mại đầu tư giữa hai nước, Đại sứ Hoa Kỳ khẳng định đây là một trong những điểm sáng trong các hoạt động của ông thời gian qua. Ông đã tiếp xúc nhiều với cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam và Hoa Kỳ, xúc động khi nghe họ chia sẻ những thách thức do COVID-19 gây ra cũng như sự háo hức của hai cộng đồng doanh nghiệp trong thời kỳ “bình thường mới” với mong muốn làm cho hợp tác kinh tế thương mại hai bên phát triển hơn.

“Tôi muốn thúc đẩy thương mại đầu tư ở Việt Nam và tìm kiếm các cơ hội cho doanh nghiệp Hoa Kỳ. Tôi rất kỳ vọng khi nghe công bố thông tin Vinfast đầu tư nhà máy sản xuất xe điện và pin trị giá 4 tỷ USD ở North Carolina. Sự kiện này đã làm tạo niềm tin vào môi trường đầu tư Hoa Kỳ nói riêng và tương lai quan hệ thương mại đầu tư hai nước nói chung”, Đại sứ Marc Knapper nói.

Bài viết cùng chủ đề:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.