Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác tin bài của nhanquyenvn.org, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "nhanquyenvn.org". Tìm kiếm ngay
48105

Trò hề AI tiếp sức cho đám chống cộng

 

Báo Công an nhân dân mới đây đã có bài công kích trò hề của tổ chức Ân xá quốc tế (AI – Amnesty International) đã lợi dụng tình hình dịch bệnh phức tạp và khó khăn trong công tác phòng, chống dịch tại TP Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam để đưa ra những luận điệu xuyên tạc, vu cáo Việt Nam vi phạm quyền con người, thậm chí cho rằng việc đưa lực lượng Công an, Quân đội vào thực hiện công tác phòng, chống dịch COVID-19 là “đang cản trở nhiều người bị tổn thương khi họ không tiếp cận được nguồn lương thực để sinh tồn trong cuộc khủng hoảng y tế hiện nay”.

Luận điệu của AI không mới, nó được Việt Tân và các tổ chức, cá nhân chống phá, cay cú, hằn học với Đảng, Nhà nước Việt Nam rêu rao, chống phá “bền bỉ” trên mạng xã hội nhiều tháng qua

Trong cái gọi là “Thông cáo kêu gọi Việt Nam tôn trọng nhân quyền khi dùng quân đội tiếp tục kiểm soát dịch bệnh tại TP Hồ Chí Minh”, AI quy kết: “Cơ quan chức năng Việt Nam phải có những biện pháp khẩn cấp nhằm ngăn chặn một cuộc khủng hoảng về nhân đạo và quyền con người khi mà những biện pháp giãn cách nghiêm ngặt ngày càng gây hại cho những đối tượng dễ tổn thương nhất trong xã hội”, dẫn lời của bà Emerlynne Gil, Phó Giám đốc Nghiên cứu trong khu vực, cho rằng “biện pháp giãn cách được quân đội giúp thực thi đang cản trở nhiều người bị tổn thương, đặc biệt ở TP Hồ Chí Minh, không tiếp cận được nguồn lương thực để sinh tồn trong cuộc khủng hoảng y tế hiện nay”.

Nực cười hơn khi bà Emerlynne Gil suy diễn: “AI nhận được báo cáo từ những nguồn đáng tin cậy rằng vô số người gần như không nhận được nguồn lương thực hỗ trợ. Nếu Việt Nam tiếp tục biện pháp giãn cách được quân đội hỗ trợ thực thi, lực lượng này cần phải cung ứng những nguồn duy trì cuộc sống đến cho những thành phần đang bị thương tổn và đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng cho họ”…

Không chỉ xuyên tạc, vu cáo việc lực lượng vũ trang tham gia chống dịch COVID-19 là “vi phạm nhân quyền”, là “cản trở nhiều người bị tổn thương”, tổ chức Ân xá quốc tế còn quy kết rằng, lực lượng Công an đã tiến hành phạt và bắt giữ những người lên tiếng trên mạng xã hội chỉ trích các biện pháp chống dịch của cơ quan chức năng cũng như xử lý hình sự là “không thỏa đáng” và lên án đó là “những biện pháp mạnh tay với lý do ngăn chặn dịch bệnh có thể làm phương hại đến hiệu quả công tác chống dịch COVID-19”!

Dù núp bóng hay che đậy dưới các hình thức hay vỏ bọc nào đi chăng nữa thì bản chất của một tổ chức lợi dụng vấn đề dân chủ, nhân quyền để đưa ra những nội dung sai sự thật, từ đó can thiệp vào công việc nội bộ của các nước, trong đó có Việt Nam của tổ chức Ân xá quốc tế vẫn không thay đổi.

Từ khi được luật sư người Anh là P.Benenson thành lập năm 1961 đến nay, dưới vỏ bọc là một tổ chức phi chính phủ (NGO), AI đã núp bóng dưới một tổ chức mang danh nghĩa quốc tế để xác định mục tiêu hoạt động nhằm “giải phóng” các “tù nhân lương tâm”; bảo đảm các phiên tòa diễn ra công khai và công bằng; giúp đỡ những người tìm chỗ nương náu chính trị; hợp tác với các tổ chức cùng mục đích nhằm chấm dứt vi phạm nhân quyền…

Từ đó, hằng năm AI thường xuyên đưa ra các báo cáo thường niên về cái gọi là tình trạng về “tù nhân lương tâm”, đưa ra những nội dung xuyên tạc, vu cáo một cách trắng trợn về tình hình các tù nhân trong các trại giam ở Việt Nam. Nhiều trường hợp, tổ chức này còn lớn tiếng đòi “Chấm dứt việc bắt bớ và lập tức trả tự do cho các tù nhân lương tâm”; “chấm dứt việc tra tấn và đối xử tàn bạo tại các đồn Công an, trại giam”…Quá trình xử lý đám chống phá trong nước, cơ quan công an Việt Nam đã quá rõ và công khai trên báo chí về những hậu thuẫn của AI với số chống đối trong nước, tiếp nhận và tài trợ cho chúng viết “báo cáo nhân quyền” gửi cho AI hay AI tuyển lựa một số đối tượng chống phá với vai là “cộng tác viên” thu thập tư liệu cho AI viết báo cáo thường niên kia.

Thực tế, các cá nhân bị xử phạt đăng tin giả gây thiệt hại cho công tác chống dịch được dân chúng ủng hộ và việc này thực sự cần thiết, ngăn chặn và giảm thiểu nhiều thiệt hại do tin giả lộng hành trên mạng với công tác chống dịch. Chính điều này, Mỹ và các nước phương Tây cũng đang phải vật lộn xử lý với cách thức không khác Việt Nam, có khác chỉ là mức độ, hình thức xử lý với tin giả do quan điểm pháp luật, giá trị bảo vệ khác nhau mà thôi.

Việc vu cáo Quân đội chống dịch đã giúp đỡ cho TP HCM và các địa phương phía Nam rất nhiều, từ việc đi chợ hộ, ship lương thực, cứu chữa bệnh nhân, hỗ trợ chốt dịch…Nay khi tình hình dịch bệnh được kiểm soát, thì Quân đội đang rút lực lượng về làm nhiệm vụ thường xuyên của họ. Chỉ có quân đội Việt Nam mới đi làm những việc “bình dị” như vậy, các nước Mỹ và phương tây mơ không có được điều đó. Giá trị này xuất phát từ bản chất lực lượng quân đội, những giá trị phục vụ nhân dân mà họ được huấn luyện, giáo dục hàng ngày. Nhìn cảnh tình cảm quân dân khi chiến sỹ rút quân rời TP HCM đầy xúc động, thì có gì nhân văn, cao cả hơn!

Thực tiễn đo, báo Công an đã công kích AI “không có lương tâm, không có nhận thức mới coi việc làm cao cả, thiêng liêng đó thành “cản trở nhân dân”” là hoàn toàn đúng. AI cũng như thế lực thiếu thiện chí với Việt Nam đang thực hiện sứ mệnh của họ là đội vỏ bọc bảo vệ nhân quyền để can thiệp, chống phá những đất nước mà họ cần nhắm vào theo chỉ đạo của “nhà tài trợ”. Nhưng việc càng hành xử cực đoan, mất lý trí, xa rời tôn chỉ, giá trị nhân văn thì AI càng phơi bày sự lố bịch, biến mình thành trò hề trong con mắt dân Việt.

Khánh Chi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *