Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác tin bài của nhanquyenvn.org, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "nhanquyenvn.org". Tìm kiếm ngay
2706

Kiều bào nói gì về chuyến công du Hoa Kỳ của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc

Chủ tịch nước (CTN) Nguyễn Xuân Phúc và đoàn đại biểu cấp cao VN vừa thăm chính thức Cuba từ ngày 18-21/9/2021; tham dự Phiên thảo luận chung cấp cao Khóa 76 Đại hội đồng Liên họp quốc và thực hiện các hoạt động song phương tại New York, Hoa Kỳ từ ngày 21-24/9/2021. Chuyến thăm thu hút sự quan tâm của không chỉ truyền thông trong nước và quốc tế, mà cả truyền thông của người Việt tại Mỹ, tiêu biểu như các kênh Nửa vòng Trái đất TV, Phố Bolsa TV (nhà báo Vũ Hoàng Lân theo sát và đưa tin các hoạt động cùa đoàn), kêrih Youtube Góc nhìn Hoàng Duy Hùng, một sô trang mạng điện tử… đều có bài tường thuật về các hoạt động hoặc đưa tin, bình luận về chuyến đi..

Kênh Youtube Nửa vòng Trái Đất TV và Pho Bolsa TV đều có bình luận sâu về các hoạt động của CTN tại Mỹ, đánh giá khá khách quan và đúng với tình hình thực tế. Bài phát biểu của CTN tại Đại hội đồng Liên hợp quốc được dư luận đánh giá là “mạnh mẽ, truyền tải thông điệp rõ ràng”; nhận định VN đã “đá xéo” Trung Quốc nhiều lần khi nói đến các hành động “phớt lờ luật pháp quốc tế, cưỡng ép đơn phương, cản trở các nước thực hiện quyên hợp pháp tại các khu vực”. Ngoài ra, VN lần này còn rất quan tâm đến vấn đề biến đổi khí hậu, thể hiện sự thay đổi trong tư duy, “biết nghĩ xa hơn”, ý thức được khí hậu là vấn đề quan trọng.

Việc CTN thăm Cuba và việc VN thể hiện sự ủng hộ Cuba tại diễn đàn Liên hợp quốc khiến kiều bào “tự hào”, chia sẻ của Luật sư Phùng Tuệ Châu trả lời phỏng vấn kênh Viet Vision.

Trong khuôn khổ các hoạt động bên lề, CTN đã gặp mặt cộng đồng người VN đang sinh sống và làm việc tại Mỹ. Buổi gặp mặt được đánh giá là thân mật, thể hiện sự quan tâm của Chính phủ với cộng đông người VN tại Mỹ. CTN Nguyên Xuân Phúc sử dụng ngôn ngữ mộc mạc, không câu nệ, giống như “người trong nhà nói chuyện với nhau”. Việc CTN chia sẻ về tình hình chống dịch hiện nay ở trong nước được nhận xét là rất thật lòng, chân thành thừa nhận còn nhiều khó khăn. Điểm này giúp dễ dàng giành được sự thông cảm của kiều bào và chung tay trong công cuộc phòng chống dịch Covid-19.

Đặc biệt, việc phái đoàn của CTN Nguyên Xuân Phúc đên Hoa Kỳ mà không gặp bất cứ một cuộc biếu tình lón nhỏ nào khiến nhiều người ngạc nhiên và đây có thế xem là một sự kiện chưa có tiền lệ? Đánh giá về việc này, có một số Việt kiều như kênh Nửa vòng Trái đất TV, Ls Hoàng Duy Hùng, Ls Phùng Tuệ Châu, ông Phượng cho rằng: (1) Lời kêu gọi biểu tình không những không được hưởng ứng mà còn bị phản ứng ngược do nhiều người cho rằng tố chức biếu tình trong lúc biến thế Delta đang bùng phát ở Mỹ là một việc không nên; (2) Lực lưọng chống Cộng cực đoan “xấu hổ”, “cảm thấy nhục nhã” nếu đến New York biểu tình vì hầu hết Việt kiều ở New York là trí thức, hiểu thế nào là độc lập tự do của một dân tộc; việc biểu tình có thể sẽ bị FBI “để mắt” đến do vụ “cờ vàng ba sọc đang bị điều tra” vì đã tham gia vụ biểu tình tại Quốc hội Mỹ hồi đầu năm. Bên cạnh đó, có ý kiến cho rằng Việt kiều tại Mỹ đã “trưởng thành hơn”; (3) Cộng đồng người Việt tại Hoa Kỳ do Nguyễn Văn Tánh làm Chủ tịch, nhưng ông này đã tử vong hồi năm ngoái khi tiêm vaccine Covid-19, nên cộng đồng ở New York “như rắn không đâu”, không có ai đứng ra tô chức chông đôi.

Tóm lại, chuyến đi được đánh giá là “khá thành công”, dù có điều đáng tiếc là CTN không gặp được Tổng thống Biden, và mặc dù về mặt ngoại giao rất tốt nhưng vẫn bị “bóng ma Covid-19 ám ảnh”; ngoài ra, thì những mặt khác đều đạt yêu cầu.

Những đánh giá nói trên hoàn toàn trái ngược với các nhóm Việt tân, zân chủ, ba que  công kích chuyến công du này Chủ tịch nước mục đích chỉ là “xin vắc xin”, rằng không dám lên án Trung Quốc ở Biển Đông, nào là phát biểu không thu hút người nghe…Xem ra vấn đề nằm ở não trạng  chi phối toàn bộ góc nhìn của họ.

Khánh Chi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *