Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác tin bài của nhanquyenvn.org, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "nhanquyenvn.org". Tìm kiếm ngay
18668

Khôi hài: “Nhóm chúng Tôi Ghét Lừa Dối” “bịt miệng” người nói thật?

 

Lâu nay, những kẻ tự nhận là “đấu tranh dân chủ cho Việt Nam” thường không chỉ xài cả tá nick Facebook để “tung hứng” lẫn nhau mà họ còn tích cực lập ra hàng trăm, ngàn nhóm trên facebook để thu hút các cộng đồng, nhóm người tham gia tiếp nhận tin bài tuyên truyền chống Nhà nước do các cây bút chuyên nghiệp “chống cộng” sản xuất.

Để tăng thêm phần chính nghĩa, thu hút cộng đồng, giới trẻ, họ đánh vào nhu cầu và khát vọng người dùng kiểu như “Lều của đầy tớ”, “Chống Trung cộng xâm lược” hay “sinh viên yêu nước”, …Mới đây trên Facebook nổi lên một nhóm có tên rất kêu “Nhóm Chúng Tôi Ghét Lừa Dối”, do bà giáo viên nghỉ hưu ở TP Hồ Chí Minh Ngô Thị Thứ thành lập vào năm 2017.

Tuy nhiên không giống như tên gọi, “Nhóm Chúng Tôi Ghét Lừa Dối” đã trở thành một tụ điểm quen thuộc của giới chống Cộng cực đoan cả trong và ngoài nước tán phát bất cứ thông tin gì miễn là chống lại Nhà nước, chế độ hiện nay. Nhóm này vừa là nơi đăng tải một lượng lớn các bài viết chửi bới chế độ bằng giọng điệu hằn học, vừa là nơi tiến hành nhiều phong trào ký kiến nghi, biểu tình bằng áo phông… mà Ngô Thị Thứ tham gia vận động.

Vì sống bằng tin tức cực đoan, chống chính quyền, tin tức dối trá, lòe bịp tinh vi nên chẳng mấy chốc nội bộ lục đục, phanh phui nhau là điều dễ hiểu. Chẳng hạn, từ cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2020, “nhóm chúng Tôi Ghét Lừa Dối” đã tranh cãi như cơm bữa vì một nhóm admin sẵn sàng bóp méo sự thật để ủng hộ ông Donald Trump. Tiêu biểu là sự kiện hồi tháng 4 vừa qua, khi admin Ngô Thị Thứ lẳng lặng xóa bài rồi đá 2 thành viên là Thuy Le và Tien Cuong Nguyen (trong đó Thuy Le cũng là admin) ra khỏi group, chỉ vì nói sự thật.

Vụ việc nảy sinh khi Thuy Le và Tien Cuong Nguyen phản biện một thông tin sai sự thật của Ngô Thị Thứ, theo đó miền Nam Việt Nam thua miền Bắc vì Joe Biden chủ trương cắt ngân sách mà Mỹ viện trợ cho miền Nam:

Đáp lại, Thuy Le đã thẳng thừng công kích rằng Ngô Thị Thứ hô hào chống độc tài mà lại hành xử độc tài, hô hào “ghét lừa dối” mà lại dối trá:

Những thành viên khác cũng bình luận rằng nhóm “Chúng Tôi Ghét Lừa Dối” đã làm sai tôn chỉ vì sự thật của mình, và trở thành một nhóm phản dân chủ:

Blog Loa Phường bình phẩm, cuộc tranh luận vừa nêu hé lộ não trạng xấu xí của một bộ phận không nhỏ giới chống Cộng Việt Nam. Ngoài sự độc tài và dối trá, họ còn coi việc ăn bám nước ngoài, đánh thuê cho nước ngoài như một thực tế hiển nhiên và không cần bào chữa. Điều này thể hiện qua việc họ tranh cãi xem VNCH thua miền Bắc vì một người của đảng Dân chủ hay đảng Cộng Hòa Mỹ, và qua việc các admin “phò Trump” ngồi há miệng chờ Trump chống Cộng, chống Trung Quốc cho mình. Có vẻ sau một thời gian sôi nổi ban đầu, nhóm “Chúng Tôi Ghét Lừa Dối” đã bị thoái hóa biến chất, tương tự nhiều group chống Cộng khác trên Facebook.

Hiếu Ngọc

Bài viết cùng chủ đề:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *