Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác tin bài của nhanquyenvn.org, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "nhanquyenvn.org". Tìm kiếm ngay
7073

Đòi bỏ giãn cách, mở cửa kinh tế ngay lập tức có phù hợp với Việt Nam hay không?

 

Từ nhiều tháng nay, giới chống Cộng liên tục công kích, chống phá các biện pháp phòng chống dịch bệnh của Chính phủ, nhất là biện pháp phong tỏa, cách ly. Họ khai thác khó khăn của doanh nghiệp khi phải thực hiện “3 tại chỗ”, cho Nhà nước “ép” các doanh nghiệp phải thực hiện gây lây nhiễm chéo, giảm năng suất làm việc, tăng chi phí sản xuất và nguy cơ phá sản của doanh nghiệp. Họ vu cáo chính quyền áp dụng “luật rừng” trong phòng chống dịch Covid-19, vi phạm Hiến pháp khi hạn chế người dân đi lại, trục lợi trong việc cấp giấy đi đường và nhiều chốt kiểm soát. Họ chỉ trích Tp. Hồ Chí Minh và một số tỉnh phía Nam chống dịch “cực đoan” khiến tình hình dịch bệnh bùng phát, tử vong cao, kinh tế tê liệt, yêu cầu hủy bỏ phong tỏa…Những ngày gần đây, họ đẩy mạnh  kêu gọi nhà nước lập tức mở cửa kinh tế, bỏ giãn cách xã hội trong dịch COVID-19. Nhiều nhóm chống Cộng thậm chí còn kêu gọi công nhân biểu tình, bạo động để phá hoại các khu cách ly tập trung. Họ kích động rằng, chính quyền chỉ lo chống dịch, được việc của mình mà bỏ mặc người dân, người dân phải tự cứu mình trước khi chết đói, chết khát…

Họ cố tình lờ đi một thực tế rằng các quốc gia mở cửa sau khi đạt tỷ lệ tiêm chủng trên 50-60% đều đang bùng phát dịch trở lại, thậm chí nghiêm trọng hơn như Mỹ, Úc, Pháp….bất chấp thực tế Việt Nam chưa tiêm được 30% dân số!

Họ cũng lờ đi thực tế rằng, biện pháp giãn cách xã hội đã giúp làm chậm đà lây nhiễm, giúp hệ thống y tế ở nhiều tỉnh thành không bị quá tải:

Blog Loa Phương đã dẫn ra một ví dụ về ông Ivo Mueller – Giáo sư Miễn dịch học tại Viện nghiên cứu Y khoa Walter & Eliza Hall (WEHI), Australia trả lời phỏng vấn BBC vào hôm 22/09 – đã đưa ra một quan điểm trái ngược với giới chống Cộng. Sau khi tham khảo một số kinh nghiệm của Úc,  ông nói:

“Việc mở cửa phải từ từ và thận trọng để đảm bảo cuộc sống cho người dân nhưng đồng thời không khiến số ca nhiễm và tử vong tăng vọt,”

“Tiêm vaccine phải là chiến lược ưu tiên hàng đầu, Việt Nam phải tiêm vaccine càng nhanh càng tốt và phải ưu tiên người già và những người có bệnh nền, thứ tự này đã chứng minh hiệu quả tại Úc.”

“Một điều quan trọng mà Việt Nam có thể học từ Úc, đó là các nhà làm chính sách, khoa học, chuyên gia phải phối hợp chặt chẽ với nhau. Việt Nam không nên sao chép chính sách của nước khác mà phải có chính sách phù hợp với tình hình của quốc gia của mình.”

Như vậy, quan điểm của Giáo sư Ivo Mueller đối nghịch với giới chống Cộng trên những hai điểm. Ông không cho rằng Việt Nam nên lập tức mở cửa, và cũng không cho rằng Việt Nam nên rập khuôn bắt chước các biện pháp phòng dịch của phương Tây.

Qua sự so sánh này, có thể thấy rõ, giới chống Cộng đang triệt để lợi dụng dịch bệnh và khó khăn trong công tác vừa phòng chống dịch bệnh vừa phát triển kinh tế của Chính phủ để chống phá các biện pháp phòng dịch rõ ràng đang phát huy hiệu quả hiện nay. Họ đưa ra các đòi hỏi, kiến nghị xuất phát từ định kiến và động cơ chính trị của họ hơn là từ các căn cứ khoa học.

Khánh Chi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *