Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác tin bài của nhanquyenvn.org, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "nhanquyenvn.org". Tìm kiếm ngay
29545

Khảo sát: Phần lớn người Đức muốn được tiêm vắc xin Sputnik V

Báo Berlin (Berline Zeitung) ngày 08-04-2021 đăng bài “Umfrage: Mehrheit der Deutschen würde sich mit Sputnik V impfen lassen”, nội dung nếu vắc-xin Sputnik V được cơ quan quản lý dược phẩm của Liên minh châu Âu EMA chấp thuận, 55% người Đức muốn được tiêm với vắc-xin này. Bài báo được Việt kiều Đức Hồ Ngọc Thắng biên dịch

Có thể là hình ảnh về một hoặc nhiều người, mọi người đang đứng và trong nhà

Theo một cuộc khảo sát của hãng YouGov được công bố hôm thứ Năm trên tờ Handelsblatt, phần lớn người Đức muốn được tiêm với vắc xin Sputnik V của Nga với điều kiện nó được cơ quan quản lý dược phẩm EMA của EU phê duyệt. 55% những người được khảo sát sẵn sàng tiêm vắc-xin, 19 phần trăm số người được hỏi từ chối tiêm vắc xin Sputnik V. 14% những người được hỏi vẫn chưa quyết định liệu họ muốn được tiêm vắc xin này hay không nếu vắc xin của Nga được chấp thuận ở châu Âu. 12% số người tham gia nói rằng họ thường không muốn tiêm chủng. Đối với cuộc khảo sát, công ty thăm dò ý kiến YouGov đã hỏi khoảng 600 người trực tuyến vào hôm thứ Năm.

Đường link của bài báo:

https://www.berliner-zeitung.de/…/umfrage-mehrheit-der…

Trước đó, Bộ trưởng Y tế Liên bang Jens Spahn muốn đàm phán với Nga về việc cung cấp vắc xin Sputnik V mà không có sự tham gia của EU. Đức sẽ cố gắng để được cung cấp vắc xin theo thỏa thuận song phương sau khi Ủy ban EU thông báo vào tối hôm thứ Tư tại cuộc tham vấn với các bộ trưởng y tế EU rằng họ sẽ không ký kết bất kỳ hợp đồng giao hàng nào với Nga, ông Spahn nói trên đài truyền hình WDR. Các bang Bavaria, Brandenburg và Mecklenburg-Vorpommern cũng muốn nói chuyện với Nga về việc cung cấp Sputnik-V.Thủ hiến của bang Sachsen-Anhalt ông Reiner Haseloff hoan nghênh thông báo của Spahn rằng ông sẽ tìm kiếm một hợp đồng sơ bộ để mua Sputnik V. Đó là “con đường đúng đắn”, chính trị gia CDU nói với hãng tin Reuters. “Tôi luôn nói rằng EU hoặc chính phủ liên bang nên dẫn đường trong việc này.” Ở Đức, chính phủ liên bang chịu trách nhiệm mua sắm vắc xin.

Không có mô tả ảnh.

Tuy nhiên, theo bài báo “Mua Sputnik V – Ông Spahn muốn nói chuyện với Nga mà không có EU” trên  chương trình thời sự Tagesschau đài truyền hình ARD (kênh số 1 hệ thống đài truyền hình trung ương Đức) ngày 08-04-2021., thủ hiến các bang ở Đức tranh luận gay gắt về việc mua hay không mua vắc-xin Sputnik V khiến ông Thắng phải thốt lên, các chính trị gia của Đức tranh cãi liên tục, nên điều đó cũng dễ hiểu, tại sao việc tiêm chủng ở Đức rất trì trệ, người dân rất bất bình với các biện pháp của chính quyền.

Thực tế, theo ông Thắng, một số địa chỉ truyền thông có máu mặt ở Đức tìm cách dìm hàng của Nga. Với họ, cái gì của Nga và đến từ Nga đều xấu. Nhưng cuộc khảo sát cho thấy, phần lớn người Đức muốn được tiêm vắc xin Sputnik V. Như vậy, đại đa người dân Đức không tin tưởng vào các địa chỉ truyền thông Đức thích nói xấu Nga. Facebook Trần Vinh cho rằng, “nói chung ở châu Âu chỉ mỗi dân Đức là ít nhiều còn tỉnh táo, còn nữa hầu như bị bộ máy tâm lý chiến Anh Mỹ  nhồi sọ rất nặng”.

Chiến dịch tiêm chủng của EU nói chung và Đức nói riêng đã phơi bày ra lỗi hệ thống chết người của nó: năm người bảy ý, bảo thủ cùng cực, chính trị hóa vấn đề của khoa học… Có thảo luận, tranh luận dù trăm năm nữa cũng chẳng bao giờ thống nhất vì bản chất con người luôn tự coi mình đúng, người khác sai. Trung tướng Nguyễn Thanh Tuấn bình phẩm trên facebook của ông, họ không vì sinh mạng người dân, nếu vì dân họ phải chạy đôn chạy đáo tìm vacxin , nhằm nhanh chóng có hợp đồng để đưa về tiêm chủng cho dân thế mà họ giữ cái đoàn kết ảo để phê phán người ký mua vacxin SputnixV .

Là 1/27 thành viên EU nhưng Hungary đã chuẩn thuận và cho nhập 7 loại vaccine tiêm miễn phí cho người dân, trong đó có Sputnik V của Nga trong khi EU mới cho phép 3 loại tại các nước thành viên và mấy ông Hội đồng ngồi cãi nhau…Tỷ lệ tiêm chủng ở Hungary hiện lên tới khoảng 16%, cao ở mức nhất, nhì EU, và chính quyền nước này đặt kỳ vọng sẽ mở cửa được sớm hơn “phần còn lại” của EU. Số người Hungary đồng ý tiêm chủng đã tăng từ 35% (tháng 11-2020) lên 69% hiện nay, là tỷ lệ cao nhất EU.
Cháy Nhà mà cứ ngồi cãi vã lấy nước nào ở đâu để dập lửa thì nhà cháy đúng đùng là phải. Nhỏ như Hung có 9,75 triệu dân, lặng lẽ chữa cháy Nhà mình nhanh nhất: Hungary là quốc gia duy nhất trong EU chủ trương “bắt cá hai tay”: vừa tham gia dự án mua vaccine chung của EU hướng tới các loại thuốc được Cơ quan Quản lý dược phẩm châu Âu (EMA) chính thức chuẩn thuận, vừa tự nhập các loại vaccine “phương Đông” (Nga, Trung Quốc…) với mục đích có vaccine thật nhiều và nhanh cho người dân. Chính sách “chân trong chân ngoài” này gây nên phản ứng không hài lòng từ EU.

Hiếu Ngọc

Bài viết cùng chủ đề:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *