Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác tin bài của nhanquyenvn.org, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "nhanquyenvn.org". Tìm kiếm ngay
45136

Bị các nhà mạng “cấm cửa”, ông Trump cho ra mắt mạng xã hội GETTR

 

Đội ngũ truyền thông của cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa thông báo lập mạng xã hội mới trong bối cảnh ông bị “cấm cửa” trên nhiều nền tảng lớn trong những tháng qua.

Mạng xã hội này có tên là “GETTR”, được mô tả là “nhằm chống lại văn hóa tẩy chay, thúc đẩy ý thức chung, bảo vệ tự do ngôn luận, thách thức tình trạng độc quyền trên mạng xã hội và tạo nên một nền tảng đích thực cho các ý tưởng”.

Cựu phát ngôn viên của ông Trump, Jason Miller, là người đứng đầu nền tảng này. Một nguồn thạo tin cho hay, trang này có tính năng tương tự Twitter.

Sau khi sắp hết nhiệm kỳ tổng thống Mỹ và trong cuộc chiến tố cáo phiếu bầu gian lận nhằm quyết lật ngược kết quả bầu cử bất thành, ông Trump đã bị các mạng xã hội lớn như Twitter và Facebook đồng loạt cấm tài khoản có hàng chục triệu người theo dõi vì cáo buộc có liên quan tới vụ bạo loạn nhà quốc hội Mỹ hôm 6/1/2021. Cựu tổng thống và nhà tỷ phú Trump đã tuyên bố sẽ sớm cho mắt mạng xã hội mới để tương tác với nhóm người ủng hộ ông trên nền tảng trực tuyến. Trước đó, dự án trang blog cá nhân mang tên “Từ bàn làm việc của Donald J. Trump” của ông Trump đã không thành công, khi nó bị đóng cửa sau chưa đầy một tháng với lượng người đọc không cao.

GETTR là một trong những dự án nổi tiếng nhất trong hệ sinh thái các mạng xã hội dành cho phe cánh hữu, trong bối cảnh nhiều người ủng hộ đảng Cộng hòa nghi ngờ các công ty công nghệ lớn (Big Tech) muốn ngăn cản những tiếng nói theo quan điểm bảo thủ hoặc ủng hộ ông Trump.

Vụ cựu Tổng thống Trump – ông chủ quyền lực nhất Nhà Trắng bị giới big tech và bic media tẩy chay, bịt miệng đã phơi bày sự xung đột giá trị dân chủ-tự do sống động nhất mà nước Mỹ lâu này giương cở và theo đuổi. Thời còn vận động bầu cử, ông Trump được xem đã đắc cử nhờ mạng xã hội khi ông “tuyên chiến” với nhiều hãng truyền thông lớn. Ông đã lột bộ mặt đao đức giả, tự do giả, dân chủ giả truyền thông Mỹ – bị thao túng với tài phiệt đứng sau. Khi kết thúc nhiệm kỳ, ông bị big tech bịt miệng khiến ông chỉ còn cách lập nên mạng xã hội khác.

Liên hệ tới Việt Nam và nhiều nước trên thế giới, ta thấy ngay, mấy hãng bigtech của Mỹ đã áp dụng tiêu chuẩn kép về “hệ giá trị” của nó: một mặt nó tuyên bố chỉ “tử hình” các tài khoản có nội dung giả mạo, cổ vũ, kích động bạo lực và luôn giữ chặt lấy tuyên bố tôn trọng tự do ngôn luận bất chấp khuynh hướng chính trị và không tuân theo pháp luật bất cứ nước nào; mặt khác các hãng big tech đã xử tử tài khoản của ông Trump cho dù nghị viện Mỹ không thể đưa ra bất cứ phán quyết nào về việc ông ta tổ chức, hậu thuẫn cuộc tấn công vào đồi Capital và hiện ông đang đứng đầu đảng Cộng hòa, tiếp tục tranh cử Thống đốc bang cũng như tuyên bố sẽ tranh cử tống thống Mỹ tiếp.

Từ vụ việc này càng cho thấy, nền chính trị Mỹ, giá trị tự do dân chủ Mỹ vẫn tự hào và áp đặt cho cả thế giới kia, thực chất là “tự do” cho giới tài phiệt Mỹ thao túng chính trị, kinh tế, quân sự Mỹ, còn lại nó “độc tài” với tất cả nền dân chủ và thế giới!

Tuấn Thanh

Bài viết cùng chủ đề:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *