Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác tin bài của nhanquyenvn.org, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "nhanquyenvn.org". Tìm kiếm ngay
72906

Đừng cãi nhau chỉ vì chiếc bánh mì…

Hai ngày qua mạng xã hội lại nóng bỏng xung quanh vụ việc Trần Văn Em là thợ hàn của Công ty TNHH Cơ khí và Xây dựng An Đại Thành (nhà thầu phụ tham gia xây dựng dự án Vega City) chiều 18-7, xin quản lý của công ty đi mua bánh mì và nước uống. Trên đường trở về, anh Em bị lực lượng chức năng phường Vĩnh Hòa kiểm tra, xử lý về hành vi đi ra đường khi không cần thiết. Anh Em đã trình giấy làm việc do công ty cấp, nêu lý do đi ra đường là để mua bánh mì, nhưng tổ tuần tra của phường Vĩnh Hòa đã không chấp nhận. Trực tiếp chỉ đạo giải quyết vụ việc, ông Trần Lê Hữu Thọ – Phó Chủ tịch UBND phường Vĩnh Hòa cho rằng, bánh mì là đồ ăn chứ không phải lương thực, thực phẩm hay đồ thiết yếu và chỉ đạo lực lượng chức năng thu giữ xe và giấy tờ của anh Em. Không những vậy, trong khi trực tiếp chỉ đạo xử lý vụ việc, ông Thọ còn những lời nói thiếu chuẩn mực của một cán bộ, dọa điện chủ công trình cho anh Em nghỉ việc. Ngay sau khi nhận được thông tin qua mạng xã hội, lãnh đạo TP.Nha Trang đã yêu cầu UBND phường Vĩnh Hòa trả lại xe và giấy tờ cho anh Em. Sáng 19-7, sau khi lên UBND phường Vĩnh Hòa nhận xe trở về, anh Em đã bị công ty cho nghỉ việc cho nghỉ việc 1 tháng!

Anh Trần Văn Em được test nhanh tại Công trường dự án Vega City

Sự việc gây tranh cãi lớn, một số ủng hộ cách giải quyết của bộ phần chốt trực với lý do đang cao điểm dịch và địa phương đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16, việc anh Em đi 40 km đẻ mua bánh mì tiềm ẩn nguy cơ nhiễm dịch bệnh, ảnh hưởng đến chủ thầu và thờ thuyền đang lao động ở đây. Tuy nhiên, phần đông dư luận được dẫn dắt bởi một số KOL lên án kịch liệt, cho đây là việc làm không nhân văn, hoàn cảnh gia đình Trần Văn Em khó khăn chồng khó khăn…Xa hơn là nhiều bình luận, bài viết ác ý nhắm vào lên án chính sách và công tác phòng chống dịch bệnh, phủ nhận nỗ lực của nhiều bộ phận chức năng cũng như xuyên tạc thành quả chống dịch, …ít nhiều gây ra luồng thông tin tiêu cực giữa bối cảnh công tác phòng chống dịch bệnh căng thẳng, khó lường cần sự đoàn kết, đồng lòng.

 

Sáng 20-7, thực hiện chỉ đạo của Thường trực Tỉnh ủy Khánh Hòa, Chủ tịch TP. UBND Nha Trang đã kiểm tra, xác minh vụ việc và chỉ đạo UBND phường Vĩnh Hòa trả lại xe cho anh Em, chấn chỉnh thái độ làm việc của ông Thọ; yêu cầu lãnh đạo các xã, phường có thái độ ứng xử chuẩn mực khi kiểm tra, xử lý các trường hợp vi phạm Chỉ thị 16; đồng thời lưu ý lãnh đạo các xã, phường tuyên truyền để các cán bộ tham gia công tác chống dịch hiểu đúng về Chỉ thị 16, có ứng xử chuẩn mực trong khi làm nhiệm vụ. Hiện nay ông Trần Lê Hữu Thọ đã viết bản kiểm điểm thừa nhận bản thân đã nhận thức không đầy đủ, dẫn tới xử lý không đúng tinh thần Chỉ thị 16 của Thủ tướng khi làm nhiệm vụ kiểm tra phòng, chống dịch Covid-19; phong cách và ứng xử thiếu chuẩn mực trong thực thi công vụ đã gây bức xúc trong dư luận và nhân dân. Hiện nay, UBND phường Vĩnh Hòa đã tạm thời phân công bà Nguyễn Thị Hà – Chủ tịch UBND phường Vĩnh Hòa làm nhiệm vụ Trưởng ban phòng, chống dịch Covid-19- của phường thay cho ông Thọ. Được biết, nhờ sự vào cuộc quyết liệt của các lãnh đạo địa phương, anh Em đã được nhận việc trở lại, thậm chí trở thành công nhân chính thức!

 

Sau vụ việc này, có một số ý kiến xây dựng, xin trích bình phẩm của facebooker Le Dung Anh: câu chuyện về chiếc bánh mỳ ở Nha Trang thu hút rất lớn sự quan tâm của dư luận. Nó không dừng lại việc chỉ trích sự cứng nhắc của anh Phó Chủ tịch UBND phường, mà người ta dồn sự chỉ trích sang chính quyền, vào hệ thống cán bộ công chức. Có lẽ, việc bị giãn cách xã hội, những mối lo về cơm áo gạo tiền chồng chất mấy tuần qua, khiến người ta nảy sinh quá nhiều năng lượng tiêu cực, mà chuyện chiếc bánh mỳ như chiếc kim đâm vào quả bóng, để người ta giải tỏa năng lượng tích cực đã tích trữ suốt thời gian qua.

Nhưng… trong cả một hệ thống vận hành chống dịch, đừng chỉ vì 1 anh Phó chủ tịch phường cứng nhắc, mà quên đi công sức của bao nhiêu cán bộ khác ở vùng tâm dịch và ở những nơi có dịch. Còn có những người nhiều tháng qua không được bữa cơm gia đình, chẳng được về nhà thăm vợ con. Họ như bao người khác vẫn âm thầm làm việc vì trách nhiệm của mình. Thế nên, câu chuyện bánh mì, chỉ là một câu chuyện rất nhỏ, nếu không nói là tiểu tiết. Mà hãy để ý tới câu chuyện khác, kinh khủng hơn câu chuyện bánh mì rất nhiều, đã được báo Pháp luật đăng sáng nay.

Một gia đình ở Quận 10, TP Hồ Chí Minh, ngày 2/7 xét nghiệm cả vợ và chồng dương tính với Covid. Sau đó, người vợ trở dạ, bé sinh ra bị tử vong. Trong thời gian cách ly, có nhờ bà ngoại rồi bà nội trông cháu, cả hai sau đó cũng đều dương tính với Covid và tử vong. Nửa tháng, họ mất đưa con, cả hai người mẹ vì Covid. Hai em của người vợ cùng nhiều họ hàng khác cũng dương tính đang trong khu cách ly hoặc bệnh viện ở TP Hồ Chí Minh. Những nỗi đau quá lớn vì Covid-19.

Một câu chuyện ám ảnh thực sự. Đừng ai nói Covid không đáng sợ. Nó là thần chết thực sự. Thế nên, thay vì chỉ trích người cán bộ không cho cô gái đi chữa bệnh cho mèo, hay anh Phó phường không cho người công nhân đi qua vì bánh mì không phải… lương thực; hãy nhìn ở góc độ nhân văn hơn.

Họ cũng đang cố làm những gì mình cho là đúng để bảo vệ cho cộng đồng, để không ai phải chết vì dịch bệnh. Thế nên, đừng cãi nhau mãi chỉ vì chiếc bánh mì”.

Hiếu Ngọc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *