Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác tin bài của nhanquyenvn.org, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "nhanquyenvn.org". Tìm kiếm ngay
17636

Đại sứ quán Mỹ – mảnh đất “đấu tranh dân chủ cho Việt Nam” sôi động nhất!

Trụ sở Đại sứ quán Mỹ ở Hà Nội hay Lãnh sự quán Mỹ ở TP Hồ Chí Minh được xem phần “lãnh thổ của Hoa Kỳ” trong lòng Việt Nam, là nơi cho các nhân viên ngoại giao Mỹ làm việc, lại được làng zân chủ nhỏ bé của Việt Nam “tranh sủng” và “đấu tranh, giành giật” sôi động nhất. Nghe thật hài, nhưng là có thật.

Còn nhớ, khi blogger Mẹ Nấm Nguyễn Ngọc Như Quỳnh được giải thưởng của CRD trị giá 25 ngàn đô la, Nguyễn Lân Thắng và cả làng zân chủ sôi sùng sục bày tỏ thất vọng, chán nản, bất mãn. Họ bất mãn với ai? Họ chửi thẳng “đám Tây lông có mắt như mù” khi trao giải thưởng nhân quyền “danh giá” cho một kẻ không xứng đáng, cho rằng Quỳnh chỉ giỏi chịu khó, chăm chỉ ra vào các tòa đại sứ Mỹ, phương Tây nên được xem như “biểu tượng của phong trào dân chủ Việt Nam”, lợi lộc từ đó đổ về “nhầm chỗ”.

Còn nhớ sau khi Nguyễn Văn Đài bị bắt, cả làng zân chủ như ngồi trên lửa đếm từng giờ, từng ngày trôi qua không thấy phát ngôn nào từ Đại sứ quán Mỹ bênh vực cho “nhà đấu tranh dân chủ” ruột rà, thân thiết ĐSQ Mỹ nhất trong làng zân chủ Hà Nội. Từ trông ngóng, sang thất vọng, sang lên án, phẫn nộ Mỹ vắt chanh bỏ vỏ…Rồi họ như vỡ òa sau cuộc gặp giữa bà Vũ Minh Khánh, vợ Nguyễn Văn Đài với nhân viên ngoại giao Mỹ mà cô cựu nhà báo Phạm Đoan Trang tổ chức thành công và đóng vai trò phiên dịch. Bài viết của Trang sau cuộc gặp đưa ra lời hứa hẹn từ phía cơ quan ngoại giao Mỹ sẽ theo dõi chặt chẽ sự việc và yêu cầu các cơ quan tố tụng, chính phủ VN a,b,c bằng ngôn từ rất “ngoại giao” nhưng cũng đủ làm nức lòng, xóa đi bao tủi hờn của làng zân chủ Việt.

Trường hợp Trịnh Bá Phương mới đây cũng gần giống với Nguyễn Văn Đài, luôn khoe khoang có mối quan hệ thân thiết với ĐSQ Mỹ, rằng có bất cứ vấn đề x,y,z nào trong làng zân chủ có thể thông qua Phương để vận động ĐSQ Mỹ lưu tâm, can thiệp. Nói không ngoa, Trịnh Bá Phương là đầu mối nuôi dưỡng “tinh thần rào làng giữ đất” của băng nhóm Đồng Tâm bằng những lời hứa hẹn ừ phía nhân viên ngoại giao Mỹ sẽ bảo vệ “quyền giữ đất” cho băng đảng thảo khấu Đồng Tâm khiến đám này thêm động lực “không sợ trời, không sơ đất”, làm ra những chuyện “kinh thiên động địa” như vậy! Hài thay, lúc Phương và mẹ, em trai cùng bị bắt, làng zân chủ cũng trong trạng thái y hệt với mong chờ phía Mỹ lên tiếng, nhưng đến nay vẫn “bặt vô âm tín”!

Đó là một vài ví dụ trong bức tranh muôn màu về “mảnh đất đấu tranh dân chủ cho Việt Nam” náo nhiệt này. Nên nhớ, mỗi bận giới zân chủ chuẩn bị ra lò kế hoạch dài hơi, một tổ chức hay đường hướng quan trọng, đều cử người tìm đến ĐSQ Mỹ để thăm dò hay những gợi ý phát ra từ đây luôn được xem là động lực cho làng zân chủ “vượt qua bao khó khăn”. Sự ra đời hàng loạt tổ chức như “Diễn đàn Xã hội dân sự”, “Mạng lưới Blogger VN”, “Hội Phụ nữ Nhân quyền”…đều nhờ những gợi ý, định hướng hay cổ súy từ “lãnh địa Mỹ” ở VN này.

Mới đây, làng zân chủ sốc khi chứng kiến một người bạn tâm giao trên facebook của Phạm Đoan Trang tiết lộ các đánh giá của cô này về các gương mặt nổi trội, về cách thức hoạt động của “phong trào dân chủ Việt”. Không chỉ nói Nguyễn Anh Tuấn và vô khổi nhà zân chủ luôn huyễn hoặc mình bằng các danh xưng “nhà hoạt động”, “nhà đấu tranh” là “đạo đức giả”, gọi “thủ lĩnh đường lối” Trần Huỳnh Duy Thức là kẻ hoang tưởng, Phạm Đoan Trang bày tỏ sự nhục nhã, ghê tởm, khinh bỉ những kẻ cầu cạnh ĐSQ Mỹ thả tự do cho thân nhân mà không biết đấu tranh hay đề đạt những thứ to tát, có ý nghĩa đối với “phong trào dân chủ”.

Còn nhớ trước khi về VN, Phạm Thị Đoan Trang là người khởi xướng lập ra nhóm “Tuyên bố 258” (sau này đổi tên thành Mạng lưới blogger Việt Nam” đã tự hào, tự đắc, tự mãn ra sao khi đưa nhóm “nhà dân chủ” đến Đại sứ quán Mỹ “trình” Tuyên bố 258 kêu gọi Mỹ can thiệp, buộc Việt Nam gỡ bỏ Điều 258 ra khỏi Bộ Luật Hình sự, mở đầu cho việc các đại sứ quán EU, các tổ chức nhân quyền khác “chấp thuận” tiếp đón, tiếp nhận Tuyên bố 258. Sau này viết sách, viết bài “tổng kết”, ca ngợi thành quả phong trào dân chủ Việt hay tổ chức Mạng lưới Blogger Việt Nam, Trang đều xem việc kết nối “phong trào dân chủ Việt Nam” với các cơ quan ngoại giao Mỹ, phương Tây là sự thành công của bản thân và các tổ chức mà cô này lập ra. Sau một năm “học hành” bài bản ở VOICE, 1 năm vật lộn “đấu tranh dân chủ cho Việt Nam” ở Mỹ, Đoan Trang về nước với tâm thế sẽ sớm trở thành người “bôn ba tìm đường cứu nước” sẽ dẫn dắt “phong trào dân chủ Việt” theo đúng các kịch bản tạo ra cách mạng màu, cách mạng hoa, …mà Trang dày công học tập. Đời không như là …mơ, giờ đây Trang không giấu giếm khi thổ lộ với “bạn tâm giao trên mạng” sự khinh bỉ khi phải làm sứ mệnh kết nối thân nhân các “nhà dân chủ”, “nhà đấu tranh quyền đất đai” với Đại sứ quán Mỹ, EU.

Thế mới thấy, tất tần tật cách thức, đường hướng hoạt động của làng zân chủ này đều “hướng Mỹ” cả, bởi với họ, Mỹ đã tức dốc tiền vào tạo dựng, nuôi dưỡng một VNCH như thế, nay Mỹ bằng mọi giá phải đối đầu với Trung Quốc như vậy thì không có lý do gì Mỹ bỏ qua đất nước hình chữ S này lần nữa. Chỉ có cơ hội như vậy thì mới giúp cho làng zân chủ Việt èo uột kia tạo thế cục và đủ lực đối đầu, lật đổ chính thể hiện nay. Nhưng thời thế giờ đã khác những năm 50 rồi, hỡi các “nhà dân chủ Việt”!!!!

Tuấn Thanh

Bài viết cùng chủ đề:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *