Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác tin bài của nhanquyenvn.org, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "nhanquyenvn.org". Tìm kiếm ngay
10194

Cựu Thủ tướng Malaysia tố cáo phương Tây “nghiện chiến tranh và giết người”!

Trong khi các nước đang phát triển từ lâu đã thoát khỏi chủ nghĩa thực dân và đế quốc, thì một số nước phương Tây vẫn đang mơ về việc tái hiện “thời kỳ hoàng kim” của chủ nghĩa đế quốc và chủ nghĩa thực dân, nơi họ có thể đạt được sự thống trị toàn cầu bằng vũ lực.


Cựu thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad ngày 2/9/2022 đã lên án phương Tây, đặc biệt là các nước châu Âu, vì “nghiện chiến tranh và giết người” trong một bài đăng trên Facebook. “Họ tôn vinh các cuộc chiến. Họ tôn vinh những vụ giết người … Họ chuẩn bị cho các cuộc chiến bằng các bài tập và trò chơi chiến tranh. Họ liên tục phát minh ra những vũ khí mới hiệu quả hơn trong việc giết người.”

Trong bài đăng này, Mahathir cũng chỉ trích phương Tây khiêu khích Nga, điều cuối cùng dẫn đến xung đột quân sự hiện nay giữa Moscow và Kiev. Điều này lặp lại nhận xét của ông trong một cuộc phỏng vấn gần đây với Financial Times, nơi ông đổ lỗi cho “hành động khiêu khích của Mỹ” làm gia tăng căng thẳng ở eo biển Đài Loan và kêu gọi các nước Đông Nam Á tránh xa Mỹ và hành động khiêu khích của phương Tây đối với Trung Quốc.

Là một chính trị gia kỳ cựu 97 tuổi, Mahathir đã chứng kiến ​​cách Malaysia bắt tay vào con đường phát triển độc lập sau khi trải qua nỗi đau bị đô hộ và chấn thương của Thế chiến II do các cường quốc phương Tây gây ra. Đây cũng là một phần lịch sử của nhiều quốc gia Đông Nam Á khác.

Tuyên bố của Mahathir phản ánh luồng dư luận chính thống ở các nước trong khu vực. Người dân Đông Nam Á biết rằng họ không nên coi sự phát triển hòa bình ngày nay là điều hiển nhiên, vì một con đường như vậy được xây dựng dựa trên việc chiến đấu với nhiều cuộc đấu tranh gay gắt và vượt qua vô số trở ngại ghê gớm. Vì vậy, đương nhiên là họ không muốn bị buộc vào một cuộc chiến khác giữa các cường quốc, chưa kể trở thành nạn nhân của cuộc xung đột. 

Chính trị gia Malaysia rõ ràng đã nhìn thấy mối đe dọa nổi bật của sự khiêu khích của phương Tây đối với hòa bình và an ninh khu vực và thậm chí toàn cầu. Mahathir đang cảnh báo Đông Nam Á không nên trở thành một con tốt nhỏ dùng một lần trong chiến lược Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương của phương Tây. Ông cũng nhắc nhở các nước trong khu vực không trở thành đồng phạm của các cường quốc phương Tây hiếu chiến.

Là những người dân của đất nước từng là thuộc địa phương Tây – để lại vết sẹo cho nhiều nước đang phát triển, phương Tây đã viết nên lịch sử thịnh vượng của mình bằng bạo lực, bao gồm cả đổ máu và chiến tranh. Kể từ Thời đại Khai phá, nền văn minh phương Tây đã sử dụng vũ lực để cướp bóc các nước nghèo hơn và yếu hơn để thu được nhiều của cải hơn, dẫn đến sự thống trị của nó trên thế giới.

Tuy nhiên, các nước phương Tây không thích thấy quyền bá chủ của mình bị thách thức, bởi nếu không, họ sẽ mất đi một công cụ bạo lực quan trọng để khuất phục các nước khác. Do đó, phương Tây đã áp dụng đủ loại biện pháp đàn áp đối với các quốc gia có thể đe dọa đến quyền bá chủ của họ, thậm chí còn tiến xa hơn đến việc tiến hành chiến tranh.

Mặc dù khó có thể miêu tả tất cả các quốc gia châu Âu là những người đam mê bạo lực, nhưng một số cựu đế quốc ở châu Âu vẫn muốn bắt nạt những người khác bằng cách sử dụng vũ lực như thể họ vẫn còn trong thời kỳ đế quốc. Lü Xiang, một nhà nghiên cứu tại Học viện Khoa học Xã hội Trung Quốc, nói với Global Times rằng mặc dù các cường quốc châu Âu hầu như đã ngừng kích động chiến tranh sau Thế chiến thứ hai, nhưng họ vẫn tham gia vào các cuộc chiến tranh đổ máu liều lĩnh và phi lý do Mỹ dẫn đầu trong thời hiện đại, đặc biệt là theo cơ chế của NATO.

Chuyên gia quân sự Trung Quốc Song Zhongping cho rằng nỗi ám ảnh chiến tranh ở một số nước phương Tây bộc lộ tư duy bá quyền của họ. Sự phát triển của nền văn minh phương Tây đã đi vào ngõ cụt – Vẫn còn bị ám ảnh bởi chủ nghĩa đế quốc. Sâu bên trong, một số nước phương Tây vẫn coi các nước đang phát triển là thuộc địa của mình nên vẫn tìm mọi cách ức hiếp, bóc lột để thu thêm lợi ích, nâng cao lợi ích của mình.

Tuy nhiên, hầu hết các quốc gia hiện đã nhận thức sâu sắc sự cần thiết phải tự lực cánh sinh để tránh trở thành mục tiêu bắt nạt và cướp bóc của phương Tây. Song, ở đâu có áp bức, sẽ có phản kháng.

Chủ nghĩa thực dân và chủ nghĩa đế quốc từng tạo ra những tên cướp và cướp biển của các cường quốc phương Tây. Nhưng hoàn toàn phi thực tế đối với những quốc gia này khi nghĩ rằng cách cư xử dã man và tàn bạo như vậy vẫn có thể đảm bảo họ có thể ném đi sức nặng của mình trong thế giới ngày nay. Đã đến lúc họ phải thức dậy khỏi giấc mơ rằng họ có thể thống trị thế giới với lợi thế về sức mạnh quyền lực của nó.

Bài viết cùng chủ đề:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *