Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác tin bài của nhanquyenvn.org, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "nhanquyenvn.org". Tìm kiếm ngay
19714

“Anh hùng nông dân” hay những kẻ bị lợi dụng?

Những ngày qua, sau khi mẹ con Cấn Thị Thêu bị bắt, truy tố về hành vi tuyên truyền chống Nhà nước, giới zân chủ trong và ngoài nước đẩy mạnh tuyên truyền, tạo dựng hình tượng cho số này như là những “anh hùng nông dân” đấu tranh cho quyền tư hữu đất đai, chống “cường quyền” và “độc tài” và vu cáo chính quyền bắt, xử lý số này nhằm bịt miệng tiếng nói phản đối phiên tòa xử những kẻ tấn công công an, giết hại 03 chiễn sỹ cảnh sát cơ động ở Đồng Tâm tới đây.

Có thể thấy, mẹ con Cấn Thị Thêu đã chuẩn bị kỹ cho “kế hoạch” bị bắt ra sao. Ngay khi bị công an đến độc lệnh khởi tố, bắt giam, thân nhân Cấn Thị Thêu đã lan truyền rằng, Trịnh Bà Phương và Trịnh Bá Tư như những anh hùng hô “Đả đảo chế độ Cộng sản” trước khi bị đưa vào xe thùng, chuẩn bị sẵn các clip “di chúc” (do Nguyễn Trí Dũng đăng) nói rằng, Trịnh Bá Phương và Trịnh Bá Tư không sợ đi tù, kiên quyết đấu tranh chống Cộng. Ngay sau đó, Trịnh Bá Khiêm trả lời BBC ngay rằng cả gia đình mình đã chuẩn bị tinh thần cho việc bị đi tù hoặc bị thủ tiêu….

Một blogger bình phẩm rằng, những phát biểu trong các clip và livestream của mẹ con Cấn Thị Thêu không khác nào cung cấp và là bằng chứng rõ nhất chứng minh rằng hai anh em họ Trịnh thật sự phạm những tội mà cáo trạng đã nêu, truyền thông chống cộng chẳng nên bao biện gì thêm cho họ, ngoại trừ việc cố súy và ca tụng những kẻ này, đích thực là “tử vì đạo”, việc thuê luật sư chỉ còn mang tính hình thức. Do vậy, dễ hiểu, cơ quan ngoại giao, tổ chức nhân quyền nước ngoài chẳng còn gì để bao biện hay can thiệp cho những kẻ công khai hoạt động lật đổ chế độ chính trị hiện nay như vậy.

Dư luận bình phẩm rằng, có khả năng gia đình Cấn Thị Thêu cũng như nhiều “nhà dân chủ” bị bắt, xử lý thời gian gần đây đều đã biết trước kết cục của bản thân, đã chuẩn bị sẵn “kịch bản” truyền thông cho mình khi bị bắt, đã gửi sẵn hồ sơ xin tỵ nạn ở các cơ quan lãnh sự Mỹ, phương Tây và rút kinh nghiệm từ những ông bà zân chủ “thành khẩn nhận tội” trước đây đã bị đồng bọn khinh rẻ và không được truyền thông và chính khách phương Tây coi trọng ra sao…Gần đây, Trịnh Bà Phương cũng liên tục khoe việc ra vào ĐSQ Mỹ, khoe việc được nhân viên ĐSQ Mỹ hỏi thăm tình hình vụ nọ vụ kia, cho thấy mối quan hệ khăng khít giữa Phương và nhân viên ĐSQ Mỹ, củng cố cho nhận định và sự tự tin của Phương về sự can thiệp của phía Mỹ trong trường hợp bản thân và gia đình bị bắt.

Kịch bản mà anh em Trịnh Bá Phương thể hiện không khác mấy so với đám “thân hữu” Việt tân trong nước khác bị bắt, xử lý trước đó, đều được hướng dẫn cách trình diễn tương tự: chuẩn bị sẵn hồ sơ “tù nhân lương tâm”, chuẩn bị sẵn clip và thông điệp truyền thông để khi bị bắt đem ra trưng bày, qua đó cổ vũ tinh thần chống cộng của đồng bọn và dễ vận động nước ngoài can thiệp, dễ động lòng trắc ẩn của kiều bào hận thù quá khứ quyên góp tài chính giúp cho Việt tân giúp các “tù nhân lương tâm” này vận động dân biểu ở Mỹ, Canada hay nước Châu Âu nào đó can thiệp, bảo trợ cho anh em Phương được “tỵ nạn nhân đạo” như Trần Thị Nga. Các bạn cứ từ từ xem họ diễn nốt các màn kịch “anh hùng dân oan” tiếp nhé!

Hồng Hạnh

 

Bài viết cùng chủ đề:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *