Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác tin bài của nhanquyenvn.org, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "nhanquyenvn.org". Tìm kiếm ngay
19709

Xuất hiện nhiều trang tin giả chuyên đánh lừa người Việt du học và xuất khẩu lao động

Trong thời gian gần đây, đã xuất hiện nhiều trang tin giả chuyên đánh lừa người Việt du học và xuất khẩu lao động.

Chẳng hạn, cụm trang Hải Ngoại News  đã nhắm vào cộng đồng người Việt ở Nhật Bản và Đài Loan, khi tung những tin đồn như “Từ 15/7 Vietnam Airlines mở hàng loạt chuyến bay thương mại đón người Việt hồi hương”, “Chính thức cấm bay hai chiều Việt-Đài đến hết năm 2020”:

Trong khi đó, cụm trang “Tin tức Hàn Quốc” / Baodive.com thường xuyên đăng tin giả và bài viết kích động mâu thuẫn giữa người dân 2 nước Việt-Hàn, đồng thời đăng một số bài xuyên tạc chính sách của Nhà nước Việt Nam:

Với hành vi “chia rẽ, gây thù hận giữa nhân dân các nước”, các trang tin giả này có dấu hiệu vi phạm Khoản 1, Điều 117 Bộ luật Hình sự 2015. Trong khi đó, với hành vi “thông tin sai sự thật gây hoang mang trong nhân dân”, họ có dấu hiệu vi phạm Khoản 1, Điều 101 Nghị định số 15/2020/NĐ-CP. Vì vậy, các cơ quan quản lý cần có biện pháp ứng phó phù hợp với các trang tin giả này, đặc biệt với những trang như Hải Ngoại News, hiện vẫn đang đặt máy chủ ở trong nước.

Người Việt ngoài nước không bám sát tình hình trong nước, rất dễ bị những kênh tin giả mạo này lừa đảo, hoang mang, do vậy người dân khi phát hiện cần tố cáo với các cơ quan chức năng để xử lý, cảnh báo kịp thời

Tuấn Thanh

Bài viết cùng chủ đề:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *