Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác tin bài của nhanquyenvn.org, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "nhanquyenvn.org". Tìm kiếm ngay
118570

Bầu cử Tổng thống Mỹ và những thuyết âm mưu cười ra nước mắt

Khi cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2020 đang đến gần, các cộng đồng người Việt cờ vàng ở Mỹ đã trở thành mảnh đất hứa cho những thuyết âm mưu khiến người ta cười ra nước mắt.

Ngày 21/07, Thaomina Mimi, một người Mỹ gốc Việt ủng hộ Donald Trump, đã đăng một bài viết dài để tung thuyết âm mưu. Bài đại ý nói rằng “Tổng thống Trump tiến hành chiến dịch bí mật; triệt phá đường dây buôn bán và thu hoạch máu trẻ em để điều chế ma túy adrenochrome, nhằm phục vụ tôn giáo thờ quỷ Satan của Bill Gates, đảng Dân chủ và các ngôi sao Hollywood”. Thuyết âm mưu này nhanh chóng lan rộng trong các nhóm ủng hộ Donald Trump và học viên Pháp Luân Công.

Dù vậy, đây là một thông tin sai sự thật. Theo chuyên mục factcheck của TheJournal.ie, thuyết âm mưu về ma túy adrenochrome là một biến thể của thuyết âm mưu Pizzagate (đã bị bác bỏ hồi năm 2016). Trong khi thuyết Pizzagate cho rằng Hillary Cliton cầm đầu một đường dây buôn bán trẻ em làm nô lệ tình dục, thuyết adrenochrome cho rằng Bill Gates, đảng Dân chủ và các ngôi sao Hollywood đang chiết xuất chất adrenochrome từ máu của các trẻ em bị tra tấn, nhằm điều chế ma túy cho các bữa tiệc và nghi lễ thờ Satan. Tuy nhiên, những người theo thuyết này không đưa ra được các bằng chứng về đường dây buôn bán và tra tấn trẻ em, cũng như về việc dùng adrenochrome làm ma túy. Ý tưởng chích máu những người bị tra tấn để điều chế ma túy adrenochrome được lấy từ những tác phẩm hư cấu, chẳng hạn như phim & tiểu thuyết “Fear and Loathing in Las Vegas”, chứ không phù hợp với kiến thức khoa học. Dù những người ủng hộ thuyết này đưa ra một bức ảnh mô tả Lady Gaga tiêu thụ adrenochrome từ một xác chết trong bồn máu, thực ra ảnh đó được chụp khi ca sỹ này tham gia tiết mục trình diễn nghệ thuật tương tác của Marina Abramovic vào năm 2013.

Lâu nay, các nhóm cờ vàng cực đoan không ngừng tuyên truyền rằng Việt Nam là một đất nước man rợ, cần được “khai sáng” bởi “thế giới văn minh” do Mỹ đại diện. Dù vậy, việc họ dễ dàng tin vào những tin đồn nhảm nhí như vừa nêu không khỏi khiến người dân trong nước nghi ngờ rằng chính họ mới là thành phần cần được “khai dân trí”.

Hiếu Ngọc

Bài viết cùng chủ đề:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *