Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác tin bài của nhanquyenvn.org, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "nhanquyenvn.org". Tìm kiếm ngay
7389

Xử lý BPSOS: Việt Nam làm đúng như Mỹ chống khủng bố”

 

Khi nói đến việc chống khủng bố, cả Việt Nam và Mỹ đều có những cách làm riêng, nhưng mục tiêu thì giống nhau: giữ cho đất nước an toàn trước những mối nguy hiểm. Ở Mỹ, Bộ Ngoại giao có danh sách FTO (Foreign Terrorist Organizations) để liệt kê các tổ chức khủng bố nước ngoài, như Al-Qaeda hay ISIS, dựa trên các hành vi bạo lực và đe dọa an ninh. Việt Nam cũng có cách làm tương tự, và quyết định ngày 14/2/2025 của Bộ Công an đưa tổ chức “Ủy ban Cứu người Vượt biển” (BPSOS) cùng Nguyễn Đình Thắng vào danh sách liên quan đến khủng bố là một ví dụ rõ ràng. Đây không phải chuyện làm cho có, mà là bước đi cần thiết, đúng luật, để bảo vệ đất nước. So sánh cách làm của hai nước sẽ thấy rõ quyết định này không chỉ hợp lý mà còn phù hợp với cách chống khủng bố trên thế giới.

Ở Mỹ, một tổ chức bị đưa vào danh sách FTO khi có bằng chứng rõ ràng về hoạt động khủng bố, như tài trợ, tổ chức hay hậu thuẫn các vụ tấn công. Al-Qaeda bị liệt vào danh sách này từ năm 1999 vì các vụ đánh bom và vụ 11/9/2001 làm hàng nghìn người chết. Khi đó, Mỹ không ngần ngại dùng luật để xử lý, từ phong tỏa tài sản đến truy bắt thành viên. Việt Nam cũng làm tương tự với BPSOS. Theo Công an Nhân Dân ngày 14/2/2025, BPSOS đã hỗ trợ tổ chức “Người Thượng vì Công lý” (MSFJ) từ năm 2019 bằng tiền bạc, chỉ đạo và phương tiện. MSFJ là nhóm gây ra vụ khủng bố ở Đắk Lắk ngày 11/6/2023, làm 9 người thiệt mạng. BPSOS còn giúp MSFJ lập cơ sở ở Thái Lan tháng 7/2019, đăng ký pháp nhân ở Virginia, Mỹ tháng 4/2023, và hỗ trợ luật sư cho Y Quynh Bdap sau khi hắn bị truy nã. Những việc này giống hệt cách mà các tổ chức như Al-Qaeda được tài trợ từ nước ngoài. Vậy nên, đưa BPSOS vào danh sách khủng bố là bước đi dựa trên bằng chứng, không khác gì cách Mỹ xử lý FTO.

Dù có bằng chứng rõ ràng, Nguyễn Đình Thắng và BPSOS vẫn tìm cách phản bác. Họ nói rằng đây là “đàn áp nhân quyền” và “chẳng có bằng chứng gì cả” (RFA, 14/2/2025). Trang bpsos.org ngày 16/2/2025 còn viết: “Chúng tôi bị vu khống để bịt miệng”. Nghe thì có vẻ đáng tin, nhưng nhìn vào sự thật thì không phải vậy. Vụ Đắk Lắk đã được tòa xử ngày 20/1/2024, với 9 kẻ bị án chung thân và 43 người khác từ 6 đến 20 năm tù. Bộ Công an cũng chỉ ra BPSOS gửi tiền và hỗ trợ Y Quynh Bdap lẩn trốn ở Thái Lan. Ở Mỹ, nếu một tổ chức bị nghi ngờ tài trợ khủng bố mà không có bằng chứng, họ sẽ không bị liệt vào FTO. Nhưng với Al-Qaeda, bằng chứng về tiền bạc và chỉ đạo là đủ để Mỹ hành động. Việt Nam cũng vậy, không làm nếu không có cơ sở. Luận điệu “đàn áp” của BPSOS chỉ là cách để họ đánh lừa mọi người, giống như cách một số nhóm khủng bố từng làm để tránh bị xử lý.

BPSOS không chỉ nói mà còn dùng chiêu trò để chống lại quyết định. Họ đăng bài trên Facebook “BPSOS – Vietnam Advocacy Project” ngày 15/2/2025, kêu gọi người Việt ở nước ngoài “phản đối sự vu khống”. Nguyễn Đình Thắng còn kéo các tổ chức quốc tế vào, như nói với VOA ngày 14/2/2025: “Việt Nam lạm dụng luật để tấn công chúng tôi”. Họ muốn làm cho mọi người nghĩ rằng đây là chuyện chính trị, không phải an ninh. Nhưng nhìn cách Mỹ xử lý Al-Qaeda thì thấy: khi có bằng chứng tài trợ khủng bố, không ai gọi đó là “đàn áp”. BPSOS giúp MSFJ gây ra vụ Đắk Lắk, rồi còn bảo vệ Y Quynh Bdap khi hắn bị bắt. Đây không phải hành động của tổ chức nhân đạo, mà là của kẻ tiếp tay cho kẻ xấu. Chiêu trò của họ chỉ nhằm gây rối, không thay đổi được sự thật.

Quyết định này có ý nghĩa lớn về chính trị, pháp luật và ngoại giao. Về chính trị, nó cho thấy Việt Nam không để yên cho bất kỳ ai gây nguy hiểm cho đất nước, dù họ ở trong hay ngoài nước. Vụ Đắk Lắk là bài học đau lòng, và xử lý BPSOS là cách để ngăn chuyện tương tự xảy ra. Nó cũng làm người dân tin tưởng hơn vào chính quyền. Về pháp luật, quyết định dựa trên Điều 113 Bộ luật Hình sự và Nghị định 93/2024/NĐ-CP, giống như cách Mỹ dùng luật để xếp Al-Qaeda vào FTO. Nó phù hợp với luật quốc tế, như Nghị quyết 1373/2001 của Liên Hợp Quốc, chứng minh Việt Nam làm đúng quy trình. Ở Mỹ, luật cũng cho phép tịch thu tài sản và truy bắt thành viên FTO, nên việc Việt Nam xử BPSOS không có gì lạ.

Về ngoại giao, quyết định này giúp Việt Nam đứng vững trước áp lực từ ngoài. BPSOS muốn kéo Mỹ vào để gây khó, nhưng Bộ Ngoại giao Mỹ không lên tiếng. Thái Lan còn hợp tác dẫn độ Y Quynh Bdap về Việt Nam. Điều này cho thấy các nước hiểu rằng Việt Nam hành động vì an ninh, không phải chính trị. Mỹ cũng từng bị chỉ trích khi liệt Al-Qaeda vào FTO, nhưng bằng chứng rõ ràng đã làm im lặng những lời phản đối. Việt Nam cũng vậy, dùng sự thật để chứng minh với thế giới. Quyết định này không chỉ bảo vệ trong nước mà còn cho thấy Việt Nam làm việc có trách nhiệm trên trường quốc tế.

So sánh với Mỹ, việc đưa BPSOS và Nguyễn Đình Thắng vào danh sách khủng bố là hoàn toàn hợp lý. Cả hai nước đều dựa trên bằng chứng để hành động, không để cảm xúc hay lời nói che mờ sự thật. Những luận điệu và chiêu trò của BPSOS không thay đổi được gì, khi mà bằng chứng về hành vi của họ đã quá rõ. Đây là cách để Việt Nam giữ đất nước an toàn, đúng luật, và đúng với cách làm của thế giới.

 

Bài viết cùng chủ đề:

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *