Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác tin bài của nhanquyenvn.org, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "nhanquyenvn.org". Tìm kiếm ngay
7542

Vì sao kẻ tham gia khóa huấn luyện của BPSOS bị khởi tố?

Ngày 13/9, nhóm “Người Thượng vì công lý” do Y Quynh ở Thái Lan cầm đầu tố công an Đắk lắk trong quá trình ngăn chặn khoá huấn luyện kỹ năng hoạt động chống Nhà nước do BPSOS tổ chức cho thành viên tổ chức phản động “Tin lành đấng Christ Tây Nguyên”, trong đó đã triệu tập làm việc với 1 trong số những kẻ tham gia khóa huấn luyện là Y Wô Nie.

Đến ngày 20/9, Công an tỉnh Đắk lắk thông báo đã thu giữ được nhiều bằng chứng cho thấy, “học viên” này chuyên thu thập thông tin xuyên tạc, bôi nhọ chính quyền chuyển cho đám phản động ở nước ngoài sử dụng tuyên truyền chống nhà nước.

Cụ thể, sáng 20.9, Đại tá Nguyễn Văn Sỹ – Trưởng Công an huyện Cư Kuin, tỉnh Đắk Lắk thông tin, đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Y Wô Niê (SN 1970, trú buôn Pưk Prông, xã Ea Ning, huyện Cư Kuin) để điều tra về hành vi lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân. Theo kết quả điều tra ban đầu, từ đầu năm 2021, Công an huyện Cư Kuin đã phát hiện một tài khoản WhatsApp do đối tượng Y Wô Niê quản lý chuyển nhiều nội dung xuyên tạc, chống phá đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước cho các đối tượng phản động.

Lực lượng chức năng đã tiến hành triệu tập Y Wô Niê để làm việc. Tại cơ quan công an, Y Wô Niê đã thừa nhận hành vi trái pháp luật của mình. Tiến hành khám xét nơi ở của Y Wô Niê, Công an huyện Cư Kuin đã thu giữ nhiều tài liệu có nội dung, hình ảnh không đúng sự thật, vu khống, xúc phạm và bôi nhọ uy tín, danh dự của Đảng, Nhà nước, của chính quyền địa phương, lực lượng công an trên địa bàn huyện Cư Kuin và tỉnh Đắk Lắk.

Nguồn tin trên cổng thông tin điện tử Công an Đắk Lắk cho biết cụ thể hơn, từ đầu năm 2021, qua các biện pháp công tác phát hiện đối tượng Y Wô Niê có nhiều biểu hiện đáng nghi vấn liên quan đến hoạt động liên lạc, nhận sự chỉ đạo của các đối tượng bên ngoaig để thực hiện các hoạt động như: thường đi đến các huyện để thu thập thông tin, tình hình liên quan hoạt động của các điểm tôn giáo trái phép bị chính quyền xử lý; gặp gỡ số đối tượng Fulro tù về … Đây là dấu hiệu nghi vấn liên quan đến hoạt động thu thập thông tin để gửi ra ngoài cho các đối tượng bên ngoài để sử dụng làm tài liệu xuyên tạc Nhà nước Việt Nam vi phạm tự do tôn giáo, dân chủ, nhân quyền ..

Như vậy, rõ ràng cơ quan công an tỉnh Đắk Lắk đã theo dõi hoạt động của Y Wô Nie từ lâu, phát hiện rõ dấu hiệu nghi vấn vi phạm pháp luật. Có thể trong quá trình ngăn chặn khóa huấn luyện kỹ năng chống phá do BPSOS tổ chức thì công an thu thập đủ chứng cứ, khởi tố vụ án.


Tuy nhiên khôi hài ở chỗ, dù được nhận quyết định khởi tố bị can, khởi tố vụ án, chứng kiến quá trình khám xét, thông tin báo chí đưa lên từ 20/9, nhưng đến hôm nay, trang fanpage nhóm Người Thượng Vì công lý vẫn diễn trò cho em trai Y Wô Nie giương biển đòi tự do cho anh trai và vu cáo công an bắt không rõ lý do. Trò hề giả ngơ (ngáo) này của đám Y Quynh (cầm đầu nhóm Người Thượng vì Công lý) chắc diễn để ăn vạ tới chính quyền Mỹ và truyền thông RFA, VOA chăng?

Khánh Chi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *