Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác tin bài của nhanquyenvn.org, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "nhanquyenvn.org". Tìm kiếm ngay
28505

“Vai trò của Việt Nam trên toàn cầu ngày càng nổi bật” Kỳ 1: “Nỗ lực hơn nữa để tiếp tục thúc đẩy quan hệ hợp tác hai nước”

Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Marc Knapgfper đã khẳng định “điều tôi nhận thấy không có gì thay đổi chính là sự ấm áp, lòng hiếu khách của người dân Việt Nam” trong cuộc gặp gỡ báo chí trưa 20/4 tại Hà Nội. Đại sứ Marc Knapper cũng tiết lộ rằng ông và các nhân viên Đại sứ quán hy vọng sẽ được đón Tổng thống Joe Biden thăm Việt Nam trong tương lai gần.

Đại sứ Marc Knapper nhấn mạnh ông rất vui mừng khi được quay trở lại Việt Nam sau 15 năm xa cách. Mùa hè năm 2007, Đại sứ Marc Knapper đã về nước khi hoàn thành nhiệm kỳ làm việc của mình tại Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam. “Tôi rất vui khi có mặt ở đây và chứng kiến sự đổi thay của thủ đô Hà Nội nói riêng và Việt Nam nói chung. Những gì tôi thấy là một Việt Nam đang phát triển mạnh mẽ, tăng trưởng kinh tế có ở khắp các địa phương trên cả nước. Vai trò của Việt Nam trên toàn cầu ngày càng nổi bật. Số lượng du khách Hoa Kỳ tới thăm, làm việc và du lịch ở Việt Nam ngày càng gia tăng và lượng lớn du học sinh Việt Nam tại Hoa Kỳ…”, Đại sứ Marc Knapper nói.

Nhưng “điều tôi nhận thấy không có gì thay đổi chính là sự ấm áp, lòng hiếu khách của người dân Việt Nam. Tôi và vợ tôi đã nhận được sự thân thiện, mến yêu của mọi người ngay khi từ trở lại Việt Nam trên cương vị Đại sứ”, ông Marc Knapper chia sẻ và cho biết thêm, trong 3 tháng qua, ông đã nỗ lực tìm hiểu lại Việt Nam bằng các cuộc gặp gỡ những nhà lãnh đạo, doanh nhân, tiếp xúc với các học giả, trí thức và cố gắng đi công tác nhiều nhất có thể.

“Vài tuần trước tôi ở Cần Thơ và đầu tuần này thì thăm Hải Phòng. Tôi đang cố gắng để có thể học hỏi, tìm hiểu thêm nữa về Việt Nam và mối quan hệ ngoại giao song phương sau 15 năm được trở lại đất nước xinh đẹp này. Hai quốc gia chúng ta đã phát triển quan hệ hợp tác trên tất cả các lĩnh vực bao gồm cả thương mại, đầu tư, năng lượng, y tế, an ninh hàng hải, giao lưu nhân dân, giao lưu văn hoá. Nói thật là bản thân tôi vào thời điểm cách đây 15 năm chắc cũng không thể hình dung được sự phát triển của Việt Nam cũng như mối quan hệ hợp tác gắn bó giữa hai nước như hiện giờ”, Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam nói.

Theo ông Marc Knapper, một trong những nền tảng cho phát triển quan hệ Việt Nam-Hoa Kỳ là hai bên đã hợp tác giải quyết các vấn đề tồn tại sau chiến tranh như: điểm nóng chất độc da cam/dioxin, rà phá bom mìn còn sót lại, tìm kiếm người mất tích cả của Việt Nam và Hoa Kỳ. Nền móng cho quan hệ hai nước chính là việc xây dựng lòng tin, hoà giải và con đường tiến tới tương lai. “Mối quan hệ hai nước có được hôm nay là nhờ sự tận tuỵ, cần mẫn, thiện chí của hàng trăm, hàng ngàn người ở hai nước trong hơn 2 thập kỷ qua. Họ đã nỗ lực để xây dựng lòng tin. Tôi đã được hưởng lợi từ những nỗ lực ấy của những người tiền nhiệm và các thế hệ trước của hai quốc gia. Vì vậy, tôi thấy mình càng phải nỗ lực hơn nữa để tiếp tục thúc đẩy quan hệ hợp tác hai nước. Xây dựng, củng cố và nuôi dưỡng lòng tin giữa hai nước là công việc tôi rất coi trọng”, Đại sứ Marc Knapper nhấn mạnh.

Bài viết cùng chủ đề:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *