Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác tin bài của nhanquyenvn.org, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "nhanquyenvn.org". Tìm kiếm ngay
6614

Trò hề của Việt tân: Việt Nam thành Ukraine thứ hai!?!

 

Trong buổi livestream hôm 12/06, Lý Thái Hùng, “tổng thư ký” của băng đảng Việt Tân, đã tuyên bố rằng Việt Nam có thể trở thành Ukraine thứ hai. Cũng như đông đảo các thành viên của tổ chức này, ông Hùng cho rằng việc Nga xâm chiếm Ukraine sẽ thúc đẩy Trung Quốc xâm chiếm Việt Nam, và lựa chọn duy nhất của Việt Nam là làm đồng minh quân sự của Mỹ. Đây không phải lần đầu tiên, Việt tân cũng như truyền thông dân chửi tung ra điều này, họ đã lảm nhảm về nó ngay từ khi xung đột nổ ra, hay mỗi khi Việt Nam bỏ phiếu cho vấn đề liên quan xung đột này ở Liên Hợp quốc. Nhưng dự đoán này có cơ sở thực tế, hay chỉ xuất phát từ ảo tưởng, hoặc tệ hơn là tính toán, của Lý Thái Hùng và Việt Tân?

Trước tiên, hãy cùng xem xét những gì ông Hùng nói.

Bản bóc băng buổi livestream, được fanpage Việt Tân công bố hôm 15/06, có đoạn:

“Rõ ràng là Trung Quốc đã và đang lên một trận đồ quân sự trên biển từ đảo Hải Nam xuống Hoàng Sa, Trường Sa và nối với quân cảng Ream của Campuchia. (…) Với trận đồ này, Việt Nam thật sự nguy hiểm (…) Do đó VN sẽ trở thành một Ukraine tại Á Châu như nhiều chuyên gia đã dự phóng khi cuộc chiến Ukraine xảy ra.”

Rồi từ đó tiên đoán đó, Lý Thái Hùng kêu gọi Việt Nam từ bỏ đường lối ngoại giao độc lập, tự chủ, đa phương hóa quan hệ của mình. Ông ta nói:

“Cho đến hiện tại, CSVN dựa vào cái gọi là chính sách 4 không:

1) Không cho nước ngoài đặt căn cứ quân sự hoặc sử dụng lãnh thổ để chống lại nước khác;

2) Không tham gia liên minh quân sự;

3) Không liên kết với nước này để chống nước kia; và

4) Không sử dụng vũ lực hoặc đe dọa sử dụng vũ lực trong quan hệ quốc tế,

thì chỉ (là) tự giải giới mà thôi.

Họ nghĩ rằng với chủ trương mang tính đu dây như vậy, Trung Quốc sẽ buông tha; nhưng trên thực tế Trung Quốc  chỉ hành xử cho quyền lợi mình và theo bản năng xâm lược. CSVN vào lúc này chỉ còn một trong hai con đường:

Một là tiếp tục giữ (chính sách) 4 không để làm hài lòng TQ và chấp nhận mất cả Hoàng Sa và Trường Sa (…) Thế đu dây sẽ không còn hiệu lực vì sẽ bị Mỹ và đồng minh tẩy chay. Bài học của các quốc gia Âu Châu đoàn kết, đứng chung vào một mối để chống lại Nga xâm lược Ukraine là điều mà CSVN phải nhận thức (…)

Hai là đứng về phía đồng minh Mỹ-Nhật-Đài-Ấn để chống lại TQ và bảo vệ lãnh hải.”

Những lời trên của ông Hùng có ít nhất 2 lỗ hổng.

Thứ nhất, những “chuyên gia” từng dự đoán rằng Việt Nam sẽ trở thành một Ukraine mới là những thằng nào? Đó là nhà nghiên cứu, hay chỉ là mấy anh cờ vàng ở hải ngoại? Đó là người có bằng cấp liên quan đến chủ đề đang bàn, hay chỉ là chuyên gia hóng hớt trên mạng xã hội? Chừng nào Lý Thái Hùng chưa nêu được tên của một “chuyên gia”, thì nhận xét này của ông ta còn có yếu tố lừa phỉnh.

Trong thực tế, suốt 3 tháng đầu của chiến tranh Nga-Ukraine, truyền thông và giới nghiên cứu nước ngoài không hề để mắt đến Việt Nam. Họ cho rằng nếu Trung Quốc tận dụng thời cơ để leo thang căng thẳng, thì mục tiêu sẽ là Đài Loan, chứ không phải Việt Nam. Bởi đối với ĐCS Trung Quốc, thống nhất lãnh thổ là một nhiệm vụ chính trị quan trọng hơn nhiều so với việc gây hấn các nước láng giềng. Chính vì vậy, cả thế giới đều nghĩ Đài Loan sẽ là Ukraine thứ hai, chỉ Việt Tân mới thay hai chữ Việt Nam vào đó.

Thứ hai, cho đến lúc này, chính sách ngoại giao hiện tại của Việt Nam có đang phát huy tác dụng không? Trái với mô tả của Việt Tân, chính nó đã ngăn Việt Nam trở thành một Ukraine thứ hai, vì khiến Trung Quốc không nhìn Việt Nam như một mối đe dọa địa chính trị. Nó cũng duy trì mối quan hệ hữu hảo giữa Việt Nam và Mỹ, chứ không khiến Việt Nam bị phương Tây tẩy chay như lời Việt Tân. Các nhà dân chửi – những người đang bị Mỹ bỏ rơi để xích lại gần Việt Nam – có rất ít tư cách để khuyên chính phủ Việt Nam thay đổi chính sách đối ngoại.

Có thể thấy, chiêu bài “bài Trung, thân Mỹ để thoát cộng ” vốn lâu nay được giới dân chửi lấy đó làm “lý tưởng” quy tụ lực lượng chống chế độ khi mà những giá trị dân chủ, nhân quyền ngày càng mất thiêng. Phàm bất cứ xung đột, điểm nóng hay khủng hoảng xảy ra ở đâu thì họ lại lèo lái, bấu víu vào “phao cứu sinh’ để công kích, chống lại chế độ chính trị hiện nay của Việt Nam. Nhưng với xung đột Nga-Ukraine nổ ra càng khiến cho dân chúng ngộ ra đường lối ngoại giao của Việt Nam hiện nay chính là bảo bối cho những nước nhỏ phải sinh tồn bên cạnh những nước lớn, nhất là với những quốc gia có địa chính trị chiến lược, có nhiều lợi thế kinh tế càng trở thành miếng mồi béo bở trong cuộc cạnh tranh khốc liệt giữa các nước lớn. Bởi vậy, mấy chiêu bài lỗi thời này của giới dân chửi cũng như Việt tân, càng nói càng phơi bày bản chất phản nước hại dân của họ.

Bài viết cùng chủ đề:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.