Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác tin bài của nhanquyenvn.org, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "nhanquyenvn.org". Tìm kiếm ngay
14150

Tình  báo Mỹ: Chính phủ Trung Quốc không tạo ra virus SARS-COV-2!

 

Ngày 27/8, Cộng đồng Tình báo Mỹ (IC) đã công bố bản tóm tắt báo cáo về cuộc điều tra nguồn gốc đại dịch COVID-19, trong đó khẳng định IC đã đạt được “đồng thuận rộng rãi” rằng virus SARS-COV-2 “không được phát triển như một vũ khí sinh học” và Chính phủ Trung Quốc không biết tới loại virus này cho tới khi dịch bùng phát tại tỉnh Hồ Bắc vào cuối năm 2019.

Thông báo của Văn phòng Giám đốc Tình báo Quốc gia nêu rõ IC đánh giá rằng virus SARS-CoV-2 có thể đã xuất hiện và lây nhiễm sang người ở quy mô nhỏ muộn nhất vào tháng 11/2019 và bùng phát các ca bệnh đầu tiên ở Vũ Hán (Trung Quốc) vào tháng 12 cùng năm. Cũng theo thông báo, “IC nhận định rằng các quan chức Trung Quốc đã không biết trước về virus (SARS-CoV-2) trước khi đợt dịch COVID-19 đầu tiên xuất hiện”. Ngoài kết luận trên, thông báo cũng cho biết IC đã đạt được đồng thuận cao trong một số vấn đề quan trọng khác.

Tuy nhiên, công đồng tình báo Mỹ vẫn chia rẽ về nguồn gốc của mầm bệnh khi có 4 cơ quan và Hội đồng Tình báo Quốc gia cho rằng lý giải phù hợp nhất là do tiếp xúc tự nhiên giữa con người với động vật, trong khi một cơ quan khác ủng hộ giả thuyết virus rò rỉ từ phòng thí nghiệm và 3 cơ quan không thể đưa ra kết luận. Ngoài ra, các cơ quan tình báo của Mỹ cũng chỉ đánh giá với “độ tin cậy thấp” trong việc virus SARS-CoV-2 không bị “sửa đổi gien”

Trong phản ứng mới nhất sau khi IC công bố tóm tắt báo cáo nói trên, Tổng thống Mỹ Joe Biden vẫn cho rằng Trung Quốc đã “che đậy thông tin quan trọng” về nguồn gốc của dịch bệnh COVID-19 khi ngay từ đầu giới chức nước này đã ngăn cản các nhà điều tra quốc tế và các thành viên cộng đồng y tế toàn cầu tiếp cận thông tin. Nhà lãnh đạo Mỹ cam kết sẽ tiếp tục làm việc với các đồng minh để yêu cầu Bắc Kinh cung cấp thêm thông tin cũng như hợp tác với Tổ chức Y tế Thế giới (WHO). “Chúng ta cần phải có các số liệu đầy đủ và minh bạch về thảm kịch toàn cầu này”, ông Biden nhấn mạnh.

Trước đây, Chính phủ Tổng thống Donald Trump luôn khẳng định rằng, virus SARS-COV-2 bắt nguồn từ Trung Quốc và cáo buộc Chính phủ Trung Quốc đã che giấu dịch bệnh này, khiến nó lan tới nước Mỹ và khắp thế giới. Chính quy kết này góp phần nuôi dưỡng tư tưởng bài Trung, phong trào tẩy chay, phân biệt chủng tộc, tấn công người Châu Á – khi dân Mỹ cho rằng, người Châu Á khiến virus lây lan.

Như vậy, thông tin từ Cộng đồng tình báo Mỹ có vẻ như trái ngược với “quan điểm chính trị” các Đảng cầm quyền cũng như Chính phủ Mỹ, Chính quyền Biden không hài lòng với kết luận này!

Dựa vào đó, “phong trào dân chủ Việt” trong nước, “phong trào cờ vàng” ở hải ngoại đã mặc định virus SARS-COV-2 là virus Vũ Hán, virus China nhằm kích động tâm lý bài Trung ở người Việt, gán ghép trách nhiệm của Đảng CS Trung Quốc, từ đó đánh đồng, công kích chế độ công sản “không lương thiện”, gieo rắc tội ác cho nhân loại, cần phải bài trừ, tiêu diệt…

Tuy nhiên phía Trung Quốc và nhiều nguồn tin khác cho rằng, khởi thủy virus bắt nguồn từ Mỹ, xuất hiện trước khi nó hiện diện ở Trung Quốc. Hiện phía Trung Quốc chưa đưa ra phản ứng sau các thông tin trên của tình báo Mỹ cũng như phát biểu của Tổng thống Biden.

Bởi vậy, trước thông tin này, một số facebook Việt bình phẩm chua chát, “kết luận này không khiến dân mạng Việt thích đâu. Với cái thói mê scandal, thích giật tuýp, bài tàu mù quáng, thậm chí cuồng tây của một bộ phận người dân thì phải là “anh bắc béo” sản xuất ra, ủ mưu thống trị này nọ. Rồi các nước họp oánh bum đùng đùng mới phê. Phải như phim nó mới kích thích”!

Hiếu Ngọc

Bài viết cùng chủ đề:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.