Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác tin bài của nhanquyenvn.org, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "nhanquyenvn.org". Tìm kiếm ngay
16129

Tâm sự xúc động của tác giả ca khúc Tiến quân ca

Triển lãm Quốc kỳ, Quốc ca, Quốc huy: Biểu tượng tự hào dân tộc Việt Nam (khai mạc ngày 1.9 tại Trung tâm lưu trữ quốc gia 3) trưng bày những dòng lưu bút của nhạc sĩ Văn Cao kể về nỗi xúc động của ông khi viết về bài Tiến quân ca.

“Tháng 11.1944, tôi tự tay viết bài Tiến quân ca lên đá in trang Văn nghệ đầu tiên của tờ báo Độc lập còn giữ lại nét chữ viết của một anh thợ mới vào nghề. Một tháng sau khi báo phát hành, tôi từ cơ quan ấn loát trở về. Qua một đường phố nhỏ (bây giờ là đường Mai Hắc Đế) tôi chợt nghe thấy tiếng đàn măng-đô-lin từ một căn gác vọng xuống. Có người đang tập hát Tiến quân ca. Tôi dừng lại và tự nhiên thấy xúc động. Một xúc động đến với tôi hơn tất cả những tác phẩm của tôi đã được trình diễn ở các rạp hát trước đây. Tôi nhận ra được vài chỗ nhịp điệu còn chưa được hoàn chỉnh. Nhưng bài hát đã in ra rồi. Bài hát đã được phổ biến và không còn là của riêng tôi”.

Nhạc sĩ Văn Cao /// Ảnh: Tư liệu triển lãm

Nhạc sĩ Văn Cao
ẢNH: TƯ LIỆU TRIỂN LÃM

Bên cạnh những dòng lưu bút của vị nhạc sĩ tài hoa, triển lãm còn có bản viết tay tác phẩm Tiến quân ca, những quyết định liên quan đến việc công nhận tác phẩm là Quốc ca, chân dung Văn Cao năm 1944, con tem bưu chính in hình bản Tiến quân ca… Đặc biệt, có cả những dòng tiếc thương mà Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã viết khi nhạc sĩ Văn Cao qua đời: “Chúng ta vô cùng nhớ tiếc người nghệ sĩ tài ba xuất chúng. Những tác phẩm của anh, đặc biệt là bài Quốc ca, những bài ca hùng tráng, những bản nhạc trữ tình, sẽ sống mãi với thời gian, với dân tộc, như một điểm sáng trong nền nghệ thuật Việt Nam”.

Nỗi xúc động của người viết Tiến quân ca

Ngữ Yên

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *