Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác tin bài của nhanquyenvn.org, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "nhanquyenvn.org". Tìm kiếm ngay
83 lượt xem

Những điều chưa biết về nữ Giám đốc tình báo quốc gia đầu tiên của Mỹ

 

Với 84 lá phiếu ủng hộ tại Thượng viện hôm 21-1 (theo giờ Việt Nam), bà Avril Haines chính thức trở thành là tân Giám đốc tình báo quốc gia và là người phụ nữ đầu tiên đứng đầu cơ quan tình báo ở Mỹ.

Văn phòng Giám đốc tình báo quốc gia được thành lập sau ngày 11-9-2001 với mục đích giúp điều phối một bộ máy tình báo đồ sộ ở nước Mỹ bao gồm Cơ quan tình báo trung ương Mỹ (CIA), Cơ quan An ninh quốc gia và hơn một chục tổ chức khác. Avril Haines đã trở thành người phụ nữ đầu tiên phục vụ tại vị trí nà và cũng là một trong số những ứng cử viên nội các đầu tiên mà ông Joe Biden công bố.

Tại phiên điều trần hôm 20-1, Avril Haines đã cam kết “bảo vệ tính toàn vẹn” của hoạt động tình báo, đảm bảo rằng nó không bị ảnh hưởng chính trị và bày tỏ rõ quan điểm của mình rằng “Khi nói đến tình báo, đơn giản là không có chỗ cho chính trị – chưa từng có”.

Trước khi nhận được sự đồng ý của Thượng viện, Avril Haines đã có cuộc điều trần vào ngày 20-1.

Thời điểm mà bà Avril Haines nhậm chức lúc này, Mỹ đang đối mặt với những thách thức chiến lược cả ở trong nước và nước ngoài. Tân Giám đốc tình báo quốc gia còn mô tả Trung Quốc là một mối đe dọa an ninh, đặc biệt vì hành vi trộm cắp có hệ thống tài sản trí tuệ và công nghệ từ các công ty và nhà nghiên cứu Mỹ. Nhưng bà cũng lưu ý rằng đây là quốc gia mà Mỹ phải đàm phán để giải quyết các vấn đề toàn cầu như biến đổi khí hậu.

Avril Haines đã trở thành nữ Giám đốc tình báo quốc gia Mỹ đầu tiên

Trên thực tế, Avril Haines không xa lạ với cộng đồng tình báo, cũng như không phải là người mới khi nói đến an ninh quốc gia. Trước đây, bà từng làm việc với ông Joe Biden, đảm nhiệm nhiều vai trò khác nhau trong hơn một thập kỷ. Dưới thời cựu Tổng thống Barack Obama, bà là trợ lý cho Tổng thống và là Phó Cố vấn an ninh quốc gia chính từ năm 2015-2017. Bà cũng từng là Phó Giám đốc CIA từ năm 2013-2015. Bà là người phụ nữ đầu tiên giữ cả hai chức vụ này.

Trong ngày đầu tiên nhậm chức, tân Tổng thống Joe Bien đã ký 17 sắc lệnh hành pháp đảo ngược chính sách của người tiền nhiệm.

Ngoài ra, Avril Haines cũng từng là cố vấn pháp lý của Hội đồng An ninh quốc gia vào năm 2010 và là Trợ lý cố vấn của Ủy ban Đối ngoại Thượng viện từ năm 2007 – 2008. Trước khi chính thức trở thành một nhân viên pháp lý tại Hội nghị The Hague về Luật quốc tế, Avril Haines từng đảm nhận nhiều vai trò học thuật khác nhau gồm: học giả nghiên cứu cấp cao tại Đại học Columbia, thành viên cấp cao tại Phòng thí nghiệm Vật lý ứng dụng Đại học Johns Hopkins và thành viên của Ủy ban quốc gia về quân sự và dịch vụ công cộng.

Theo Newsweek, Avril Haines sinh ra ở Manhattan vào năm 1969, và là con một của gia đình gồm mẹ là hoạ sĩ Adrian Rappin, bố là nhà hóa sinh đồng thời là GS danh dự Thomas Haines. Năm 12 tuổi, Avril Haines phải chăm sóc cho người mẹ đau yếu qua đời 4 năm sau đó. Sau khi tốt nghiệp trường trung học Hunter College, Avril Haines đến Nhật Bản trong một năm và đăng ký học tại Kodokan, một học viện judo ưu tú ở thủ đô Tokyo. Năm 1988, Avril Haines đăng ký vào Đại học Chicago và trong thời gian theo học, bà đã làm việc sửa chữa động cơ ô tô tại một cửa hàng cơ khí ở Hyde Park. Năm 1992, Avril Haines tốt nghiệp cử nhân Vật lý rồi chuyển đến Baltimore, Maryland, và đăng ký làm nghiên cứu sinh tiến sĩ tại Đại học Johns Hopkins.

Tuy nhiên, cuối năm đó, Avril Haines bỏ học và cùng chồng tương lai mua một quán bar ở Fell’s Point, Baltimore. Họ biến địa điểm này thành một tiệm sách và quán cà phê độc lập mang tên Adrian’s Book Cafe. Những bức tranh sơn dầu hiện thực của Adrian tràn ngập cửa hàng và hiệu sách đã giành được giải thưởng “Hiệu sách độc lập tốt nhất” của City Paper vào năm 1997 và được biết đến là nơi có một bộ sưu tập khác thường về các tác phẩm văn học, các nhà văn địa phương và các ấn phẩm báo chí nhỏ.

Năm 1998, Avril Haines đăng ký học tại Trung tâm Luật Đại học Georgetown, nhận bằng Tiến sĩ Luật vào năm 2001. Sau đó, Avril Haines làm thư ký cho một thẩm phán phúc thẩm liên bang và vào năm 2003 thì nhận công việc với tư cách là luật sư tại Văn phòng cố vấn pháp lý của Bộ Ngoại giao, chính thức bắt đầu sự nghiệp tình báo của mình.

S.T

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *