Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác tin bài của nhanquyenvn.org, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "nhanquyenvn.org". Tìm kiếm ngay
12175

Nhiều người đến chiêm bái bức tượng bằng đá

Ngày 12/7, hàng trăm người hiếu kỳ đã đến chùa Preah Buone Preah Phek ở xã Phú Tân (huyện Châu, Sóc Trăng) để chiêm bái bức tượng phù điêu mới vừa được người dân phát hiện.

Chú thích ảnh

Người dân đến cúng viếng chiêm bái tượng mới phát hiện tại chùa Bốn Mặt. Ảnh: Trung Hiếu/TTXVN

Theo người dân địa phương, bức tượng được mấy trẻ nhỏ trong bổn sóc phát hiện chiều 11/7 trong khi tắm tại một ao nhỏ thuộc khu vực đất chùa.

Được biết, nơi phát hiện bức tượng gần với dự án Khu Văn hóa tín ngưỡng Giếng Tiên (do nghệ sỹ, MC Quyền Linh làm chủ đầu tư), mới được khởi công vào tháng 2/2020.  Khi thực hiện dự án, phần đất nạo vét được công nhân đổ vào bãi đất trống của chùa.

Chú thích ảnh

Tượng mới phát hiện tại chùa Bốn Mặt. Ảnh: Trung Hiếu/TTXVN

Ghi nhận tại chùa Preah Buone Preah Phek, bức tượng bằng đá, có màu đen, đã bị gãy tay và bị mất phần chân, phần đầu và phần thân tương đối nguyên vẹn, các nét hoa văn vẫn còn đậm nét theo lối kiến trúc cổ. Chiều dài tượng khoảng 1 mét, chiều ngang chừng nửa mét. Hiện, bức tượng được đặt trong khu vực trai đường của nhà chùa.

Theo sư Thạch Bonl, Trụ trì chùa Preah Buone Phreah Phek, bức tượng được phát hiện nghi là tượng thần Vishnu. Ngay sau khi phát hiện người dân địa phương đã mang đến dâng cho nhà chùa. Nhà chùa cũng đã báo cáo lên chính quyền địa phương và ngành chức năng.

Lãnh đạo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Sóc Trăng cho biết đã chỉ đạo cho các đơn vị trực thuộc xuống tìm hiểu, nắm sự việc và sẽ có những đánh giá, nhận định trong thời gian tới.

Chú thích ảnh

Người dân đến cúng viếng chiêm bái tượng mới phát hiện tại chùa Bốn Mặt. Ảnh: Trung Hiếu/TTXVN

Trong khi chờ đánh giá chính xác và khách quan về nguồn gốc và niên đại của bức tượng, người hiếu kỳ đổ về chùa rất đông. Nhiều người hiếu kỳ thậm chí còn xin cả nắm đất nơi phát hiện ra bức tượng để về thờ cúng.

Chính quyền địa phương đã phân công lực lượng chức năng đến giữ gìn an ninh trật tự, tránh việc tụ tập quá đông người, làm ảnh hưởng đến sinh hoạt và trật tự, an toàn của người dân trong bổn sóc.

Chanh Đa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *