Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác tin bài của nhanquyenvn.org, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "nhanquyenvn.org". Tìm kiếm ngay
106 lượt xem

NGHÈO TÚNG XÃ HỘI – Kỷ băng hà cho hàng triệu người

Đó là tên bài báo tiếng Đức “SOZIALE NOT – Eiszeit für Millionen” của tờ Thế giới trẻ (Junge Welt) ở Thủ đô Berlin đăng ngày 16-02-2021. Tác giả bài báo là Bernd Müller. Bài báo được Việt kiều Đức Hồ Ngọc Thắng biên dịch. Bài báo cho thấy, ngày càng có nhiều người thiếu tiền cho việc sưởi ấm, giá khí đốt và dầu đang tăng nhanh, người Đông Đức bị ảnh hưởng nặng nề nhất
===
Nếu tiền eo hẹp, căn hộ sẽ lạnh giá vào mùa đông. Như Văn phòng Thống kê Liên bang đã công bố hôm thứ Hai tại Wiesbaden, khoảng hai triệu người ở Đức sống trong các hộ gia đình không thể giữ ấm căn hộ hoặc ngôi nhà của họ vì lý do tài chính vào năm 2019. Đó là 2,5 phần trăm dân số. Những người độc thân và cha mẹ đơn thân thường bị ảnh hưởng nhất.
Đối với Andreas Aust từ Hiệp hội độc lập vì phúc lợi Paritätischer Gesamtverband, đây là “một biểu hiện khác của sự bất bình đẳng xã hội không thể bào chữa và là lỗ hổng an ninh trong hệ thống.” Hôm thứ Hai, Aust nói với tờ báo Thế giới trẻ (Junge Welt): “Hầu hết mọi hộ gia đình nghèo thứ mười nói rằng không có đủ tiền để sưởi ấm.” Một phần, điều này có thể là do các quy định giả định chi phí sưởi ấm trong hỗ trợ cơ bản của nhà nước. “Tuy nhiên, một trong những vấn đề chính có lẽ là số lượng khá cao người che giấu nghèo khổ, họ không khai báo các quyền lợi của họ. Ngoài ra, thiếu thành phần chi phí sưởi ấm trong tiền hỗ trợ để thuê nhà ở cần được tiến hành một cách khẩn cấp.”
Và nó trở nên tồi tệ hơn: Trung bình, 6,9% hộ gia đình ở Liên minh châu Âu không thể thuê được một ngôi nhà ấm áp. Tỷ lệ này cao nhất ở Bulgaria vào khoảng 30 phần trăm và thấp nhất ở Phần Lan là 1,8 phần trăm.
Chỉ có tình trạng nghèo đói ở Đức là có thể được thúc đẩy: từ tháng 12 đến tháng 1, chi phí năng lượng tăng mạnh. Theo một tính toán mới của cổng thông tin so sánh Verivox, chi phí trung bình cho sưởi ấm, điện và nhiên liệu tăng gần bảy phần trăm. Giá dầu sưởi ấm tăng 12% và giá gas tăng 5%. Theo phân tích, đây là mức tăng mạnh nhất trong vòng một tháng trong mười năm qua.
Việc tăng vọt giá được giải thích bởi một số yếu tố: Một mặt, việc tạm thời giảm thuế GTGT bị kết thúc. Nhưng thuế khí hậu mới được áp dụng gần đây «đối với nhiên liệu hóa thạch cũng đang đẩy giá lên. Yếu tố thứ ba được nhắc đến là giá bán sỉ. Khi bắt đầu đại dịch Corona, giả cả rõ ràng tụt xuống thấp – và giờ đang tăng bốc lên trở lại.
Nhóm nghị sĩ cánh tả Die Linke ở Quốc hội Đức bác bỏ mức giá đối với CO2 do chính phủ liên bang đưa ra. Điều này đã được nhấn mạnh bởi phát ngôn viên chính sách năng lượng của họ ông Lorenz Gösta Beutin trong một tuyên bố vào hôm Chủ nhật. Nếu muốn tạo ra sự khác biệt, nó phải rất cao. “Nhưng sau đó tác động phân bổ phi xã hội cũng sẽ rất lớn, đặc biệt là đối với các hộ gia đình nghèo hơn.” Thay vì chuyển chi phí giá CO2 cho người thuê, những chi phí này phải do chủ nhà chịu hoàn toàn. Người thuê nhà xác định nhiệt độ trong nhà họ ở, nhưng họ không thể quyết định về “chất lượng của tường nhà, hiệu suất sưởi ấm của nó hoặc loại nhiên liệu.” Đó là trách nhiệm duy nhất của chủ nhà, theo Beutin.
Tại 5 tiểu bang ở miền đông nước Đức, chi phí sưởi ấm đặc biệt cao so với tổng tiền thuê nhà. Viện nghiên cứu Kinh tế Đức (IW Köln) đã giải thích điều này vào tháng 12 bằng cách nói rằng nhiều ngôi nhà ở miền Đông vẫn chưa được cải tạo mạnh mẽ. Do đó, mức tiêu thụ nhiệt cao hơn ở bang Nordrhein-Westfalen hoặc Niedersachsen, chẳng hạn. Điều này có nghĩa là “chi phí sưởi ấm cho mỗi mét vuông” lên đến 20% giá thuê nhà cơ bản.
Có thể là hình ảnh về 1 người và trong nhà
Ảnh: Đánh giá năng lượng của chính phủ liên bang Đức – Hầu hết mọi hộ gia đình nghèo thứ mười ở Đức đang sống trong giá lạnh
Đường link của bài báo:
Bài báo cho thấy, cuộc sống vật lôn kiếm chỗ ở, giữ ấm trong mùa đông ngày càng khó khăn đối với người dân Đức. Không chỉ Đức, qua chiến dịch “phong trào dù vàng” ở Pháp hay phong trào BLM ở Mỹ phời bày sự cuộc sống, bi kịch giới lao động, người nghèo hay sự bần cùng hóa nếu mất khả năng chi trả đẩy người dân, người lao động gia nhập đội ngũ vô gia cư và điều kiện sống tồi tệ ở ngay giữa các quốc gia hùng mạnh, giàu có hàng đầu thế giới.
Tuấn Thanh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *