Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác tin bài của nhanquyenvn.org, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "nhanquyenvn.org". Tìm kiếm ngay
74 lượt xem

Mỹ ưu tiên gì cho ngân sách quốc phòng? Kỳ 2: Chín người mười ý

Ngân sách quốc phòng Mỹ năm 2022, tập trung vào việc ngăn chặn các đối thủ cạnh tranh như Trung Quốc và Nga; chọn một số ưu tiên mà chính quyền Barack Obama bỏ qua và thực hiện lời hứa trong chiến dịch tranh cử của Tổng thống Joe Biden là chú trọng hơn vào các gia đình quân nhân.

Nhiều người trong Bộ Quốc phòng và Quốc hội kỳ vọng, chính quyền Tổng thống Biden sẽ đưa ra một bản dự trù ngân sách tương đối bằng phẳng sau 4 năm tăng ngân sách dưới thời Tổng thống  Donald Trump và chi tiêu mạnh tay để giữ cho nền kinh tế Mỹ trụ vững trong đại dịch COVID-19. Nhiều thành viên đảng Dân chủ đã gọi các khoản đầu tư vào an ninh lần này là có giá trị và tiến bộ. “Chúng tôi yêu cầu quân đội của mình nhiều hơn bao giờ hết. Ngân sách quốc phòng của Tổng thống Biden phản ánh thực tế của an ninh toàn cầu, nhu cầu và lợi ích của việc đầu tư vào quốc phòng đối với mọi lĩnh vực của nền kinh tế của chúng ta”, hạ nghị sĩ đảng Dân chủ Anthony Brown nhấn mạnh.

Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin sẽ trình bày trước Quốc hội những ưu tiên trong ngân sách quốc phòng

Nhưng các thành viên đảng Cộng hoà, những người đang tìm cách tăng ngân sách quốc phòng thì chỉ trích kế hoạch của ông Joe Biden. “Tổng thống Biden gần đây đã nói: Nếu chúng ta không di chuyển, Trung Quốc sẽ ăn bữa trưa của chúng ta. Đề xuất ngân sách hôm nay lại báo cho Bắc Kinh rằng họ nên đặt bàn ăn. Trong khi Tổng thống Joe Biden chi hàng nghìn tỷ cho các ưu tiên khác trong nước, thì việc tài trợ cho quân đội của Mỹ lại bị bỏ quên”, thành viên Uỷ ban dịch vụ vũ trang Thượng viện Jim Inhofe nói. Lãnh đạo phe thiểu số tại Thượng viện Mitch McConnell và các thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa khác cũng bày tỏ sự đồng tình với quan điểm này. “Khoản ngân sách này sẽ ảnh hưởng đến sự sẵn sàng của chúng tôi, làm cản trở nỗ lực hiện đại hóa vũ khí chiến lược, hạn chế lực lượng hải quân và lực lượng dự bị cũng như ngăn cản những cải tiến và đổi mới cho các binh sĩ”, Hạ nghị sĩ thuộc đảng Cộng hoà Mike Rogers nói.

Chưa hết, đề xuất của tân Tổng thống cũng bị phe tiến bộ của Đảng Dân chủ đánh giá xấu. “Thật thất vọng khi Tổng thống Joe Biden đề xuất ngân sách 715 tỷ USD”, thành viên đảng Dân chủ đại diện cho bang California Ro Khanna nói: “Tôi lo ngại rằng ngân sách này có thể sẽ bao gồm các khoản chi tiêu lãng phí khác như tài trợ cho các tên lửa răn đe chiến lược trên mặt đất mới sẽ có giá gần 100 tỷ USD (trong hơn 10 năm). Chúng ta cần một sự thay đổi cơ bản trong cách giải quyết các vấn đề an ninh quốc gia và đầu tư vào hành động chống biến đổi khí hậu và ứng phó với đại dịch. Đó là những vấn đề tác động đến an ninh của người dân Mỹ và sẽ giữ cho người Mỹ an toàn hơn là chi hàng tỷ USD cho những vũ khí chết chóc”. Trong khi đó, Mandy Smithberger, Giám đốc Trung tâm thông tin quốc phòng thuộc Dự án giám sát chính phủ, cho biết ngân sách này là cơ hội bị bỏ lỡ cho một cuộc cải cách lớn. “Đại dịch đã cho thấy, việc ưu tiên chi tiêu của Lầu Năm Góc không giúp chúng ta an toàn hơn và việc tiếp tục tài trợ cho Lầu Năm Góc ở những cấp độ này không khuyến khích thực hiện các loại cải cách cần thiết để giải quyết vô số vấn đề”,  Mandy Smithberger phân tích.

Tuy nhiên, Roger Zakheim, thuộc Viện Reagan lại cho biết, một nghiên cứu gần đây của tổ chức này cho thấy hầu hết người Mỹ ủng hộ việc tăng ngân sách quốc phòng.

H.Chi

Bài viết cùng chủ đề:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *