Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác tin bài của nhanquyenvn.org, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "nhanquyenvn.org". Tìm kiếm ngay
15758

Cựu Thủ tướng Tymoshenko nói: Ukraine lẽ ra nên mua khí đốt giá rẻ trực tiếp từ Nga!

RT DE (kênh tiếng Đức của đài truyền hình Nga RT có trụ sở ở Berlin) ngày 8-11-2021 đăng bài báo “Cựu Thủ tướng Tymoshenko nói: Ukraine lẽ ra nên mua khí đốt giá rẻ trực tiếp từ Nga!” với nội dung lên án Kiev đã bỏ mất cơ hội trong việc mua khí đốt giá rẻ trực tiếp từ Nga và hiện đất nước này hiện đang phải đối mặt với một thảm họa khi các cơ sở lưu trữ khí đốt của họ hầu như trống rỗng.
Cựu Thủ tướng Yulia Tymoshenko, người hiện đang thuộc phe đối lập, đã cảnh báo, Ukraine có thể đối mặt với thảm họa do nước này không bổ sung được các cơ sở lưu trữ khí đốt đặt dưới lòng đất trước mùa đông trên đài truyền hình Nasch: “Chúng ta có thể đã bơm 38 tỷ [mét khối khí đốt vào kho chứa] và chúng ta sẽ không gặp khủng hoảng xảy ở đất nước của chúng ta bây giờ.”
Chính trị gia này mô tả cuộc khủng hoảng mà đất nước của bà có thể phải đối mặt trong những tháng tới do tình trạng thiếu khí đốt và than là “do con người tạo ra”. Tymoshenko chỉ ra rằng vào mùa hè loại khí đốt này “rẻ hơn 6 lần” so với hiện nay đang được bán trên thị trường. Bà ấy đưa ra lý lẽ: “Tất cả chúng ta đáng lẽ có thể có khí đốt, điện và điện năng với giá tối thiểu.”
Có thể là hình ảnh về 1 người, đang đứng và trong nhà
Ảnh: Cựu Thủ tướng Yulia Tymoshenko trong một lần xuất hiện tại Quốc hội Ukraine. Bản quyền ảnh: Sputnik
Đường link của bài báo:
Vào đầu tuần trước, giá khí đốt tự nhiên ở châu Âu lần đầu tiên đứng đầu mốc 900 USD / nghìn mét khối kể từ tháng 10. Trước đó, cựu Bộ trưởng Kinh tế Ukraine Viktor Suslov đã cảnh báo rằng có tới 91% các công ty Ukraine không thể thanh toán hóa đơn khí đốt do giá quá cao. Do đó, họ sẽ bị buộc phải ngừng các hoạt động của mình. Trung tâm Chiến lược và Phân tích Ukraine thậm chí còn đề xuất tăng cường xuất khẩu củi của Ukraine sang EU, vì củi được coi là một sản phẩm năng lượng ở EU. Vào cuối tháng 10, nghị sĩ Ukraine Mikhail Wolynez đã đề nghị với đồng bào của mình, những người sống ở các vùng nông thôn, rằng họ tích trữ phân súc vật đã khô và sử dụng nó để sưởi ấm để không phải phụ thuộc vào chính phủ vào mùa đông.
Tymoshenko, người hiện lãnh đạo đảng Tổ quốc thân thiện với EU, thừa nhận rằng Ukraine luôn nhận khí đốt từ Nga. Bà mô tả kế hoạch mua lại khí đốt từ châu Âu, một số được vận chuyển qua Ukraine đến EU, là “một lời nói dối lớn”. Người đã từng đứng đầu chính phủ tuyên bố:
“Khi họ nói với chúng tôi vào năm 2014 rằng Ukraine sẽ tiêu thụ khí đốt của Tây Âu, họ đáng lẽ phải chỉ cho tôi, ở đâu tại châu Âu là nơi sản xuất và ở đâu chúng tôi có thể mua nó.” Bà ấy nói thêm rằng không có “khí đốt châu Âu”. “Họ cung cấp một đường ống dẫn, nhưng khí đốt vẫn là của Nga”, nữ chính trị gia nói.
Căng thẳng giữa Moscow và Kiev cũng đang gia tăng trong lĩnh vực thương mại và trung chuyển khí đốt. Ukraine kiên quyết bác bỏ dự án Nord Stream 2 của Nga, vì lo ngại rằng đường ống dẫn khí này, chạy từ Nga qua Biển Baltic tới Đức, sẽ khiến Ukraine mất ít nhất 3 tỷ USD phí vận chuyển. Người đứng đầu công ty khí đốt nhà nước Ukraine Naftogaz Yuri Vitrenko mới đây nói rằng việc chấm dứt vận chuyển khí đốt sẽ đưa Moscow và Kiev tới bờ vực của “cuộc chiến toàn diện”.
Dân mạng Việt cho rằng, bài báo này đưa ra một trong những dẫn chứng cho thấy, một vài nhóm lợi ích ở Ukraine đã được Mỹ giật dây và đã làm tan hoang đất nước như ngày hôm nay. Dưới vỏ bọc phát triển các “giá trị phương Tây“, các thế lực hiếu chiến đã biến Ukraine thành một bãi chiến trường chống phá liên bang Nga. Cho nên chúng làm theo Mỹ nhằm có lợi cho Mỹ và chúng là đòi Nga phải  gia tăng giá trung chuyển khí đốt từ Nga sang EU lên gấp đôi thì chúng vừa có thêm tiền tiêu và Mỹ đạt mục đích: EU phải xài giá gas cao để Mỹ có cơ hội cung cấp khí hóa lỏng LNG và Nga bị giảm lợi nhuận, suy giảm kinh tế …Nhưng EU đâu có chịu hy sinh lợi ích vì Mỹ mãi? Cùng là tư bản thì có lợi là làm, Ukraina thẳng tay ném cái bánh trung chuyển khí đốt ra ngoài cửa sổ, thì Thổ, Pháp, Đức trực sẵn ngoài cửa và cướp liền. Giá gas đang lên cao là hậu quả do Mỹ và cách  mạng Maidan Ukraina gây ra cho EU và thế giới. Còn Mỹ thì chẳng hỗ trợ tiền gas cho Maidan Ukraina, dân Ukraina mất không 3-4 tỷ usd/năm từ hưởng lợi trung chuyển và ưu đãi giá, thì chắc cũng mất nguồn thu 2,5 đến 3,5 tỷ usd/năm….
Không ít bình phẩm kiểu như “Thêm lần nữa cho thấy, cuộc khủng hoảng năng lượng phơi bày sự thụt lùi của cuộc sống xã hội tại Ucraina khi bị xoáy vào sự chi phối lũng đoạn của phương tây. Đó là cái giá quá đau khổ đối với nhân dân đất nước này. Thịt lợn giả cầy, không sao, nhưng dân chủ giả cày thật khốn nạn!”

Bài viết cùng chủ đề:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.