Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác tin bài của nhanquyenvn.org, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "nhanquyenvn.org". Tìm kiếm ngay
12015

Chủ tịch UBND TP HCM: Càng khó khăn càng thấy trách nhiệm đối với người dân TP và cả nước

Chủ tịch UBND TP HCM cho biết TP sẽ nỗ lực làm hết sức mình, không vì khó khăn mà bỏ quên trách nhiệm. Càng khó khăn càng phải thấy trách nhiệm nặng nề của mình đối với người dân TP và cả nước.

Sáng 23-7, Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong đã chủ trì cuộc họp với các sở ngành, quận huyện về tình hình kinh tế – văn hóa – xã hội, quốc phòng – an ninh và thu chi ngân sách nhà nước 6 tháng đầu năm; nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm những tháng cuối năm 2020.

Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong cho rằng dịch Covid-19 đã tác động mạnh đến tình hình kinh tế – xã hội của TP, làm cho mục tiêu tăng trưởng 8,3-8,5% khó đạt.

Chủ tịch UBND TP HCM: Càng khó khăn càng thấy trách nhiệm đối với người dân TP và cả nước - Ảnh 1.

Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong chủ trì cuộc họp kinh tế – xã hội sáng 23-7 (Ảnh: Trung tâm Báo chí TP)

“Đây là một cú sốc” – Chủ tịch UBND TP HCM nhận định và chỉ ra 2 lý do làm cho nền kinh tế TP HCM bị ảnh hưởng nặng nề như vậy.

Một là, lĩnh vực dịch vụ chiếm hơn 60% trong cơ cấu tổng sản phẩm của TP HCM. Trong khi đó, dịch bệnh vừa qua lại tác động mạnh nhất đến các ngành dịch vụ, đặc biệt là du lịch, lưu trú, khách sạn. Chưa kể thị trường du lịch nước ngoài chưa khởi động trở lại, trong khi nguồn thu từ nhóm này là rất lớn.

Nguyên nhân thứ hai là dù lượng DN của TP HCM chiếm hơn 50% cả nước nhưng số DN nhỏ và vừa lại chiếm tới hơn 90%, còn DN có vốn 100 tỉ đồng trở lên chỉ chiếm hơn 2%.

Theo lãnh đạo UBND TP HCM, do dịch bệnh Covid-19 vẫn chưa có vắc-xin nên nhiệm vụ trọng tâm của TP trong những tháng cuối năm 2020 và xa hơn nữa vẫn là nhiệm vụ kép: vừa phòng chống dịch, vừa duy trì phục hồi kinh tế sau dịch.

Theo Chủ tịch UBND TP HCM, Viện Nghiên cứu phát triển TP đưa ra 3 kịch bản tăng trưởng kinh tế của TP trong năm 2020 là 3%, 4% và 5%. Những năm gần đây mức tăng trưởng kinh tế của TP đều trên 8% nhưng nửa đầu năm nay con số này chỉ còn 2%. Do đó, Chủ tịch UBND TP HCM yêu cầu các sở ngành và quận huyện phải nỗ lực hết sức để đạt được mức tăng trưởng cao nhất theo kịch bản mà Viện Nghiên cứu phát triển TP đưa ra là 5%.

Phan Anh

Bài viết cùng chủ đề:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *