Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác tin bài của nhanquyenvn.org, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "nhanquyenvn.org". Tìm kiếm ngay
5151

250 triệu trẻ em trên thế giới bị thất học

Đây là con số thống kê của Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên Hợp Quốc (UNESCO). Theo đó, từ năm 2021 đến nay, số trẻ em và thanh, thiếu niên bị thất học đã tăng thêm 6 triệu trẻ, nâng tổng số trẻ thất học trên toàn cầu hiện lên tới 250 triệu người.

 

Kết quả này đã làm suy yếu Mục tiêu phát triển bền vững số 4 (SDG 4) của Liên Hợp Quốc (LHQ) – vốn đặt mục tiêu cung cấp giáo dục chất lượng cho tất cả mọi người vào năm 2030.

“Giáo dục đang ở trong tình trạng khẩn cấp”, Tổng Giám đốc UNESCO Audrey Azoulay nhấn mạnh và cho biết thêm rằng “trong khi những nỗ lực đáng kể đã được thực hiện trong những thập kỷ qua để đảm bảo chất lượng giáo dục cho tất cả mọi người, dữ liệu của UNESCO chứng minh rằng số trẻ em không được đến trường hiện đang tăng lên”. Từ đó, bà kêu gọi các nước phải khẩn trương tiếp tục các nỗ lực nếu không muốn đánh mất tương lai của hàng triệu trẻ em.

Thống kê cũng cho thấy, từ năm 2015 đến nay, nếu theo mục tiêu về Chuyển đổi Giáo dục của LHQ đã được 141 quốc gia cam kết đẩy nhanh tiến độ thì mỗi năm phải có thêm hàng triệu trẻ em phải đăng ký học mầm non, và tốc độ hoàn thành bậc tiểu học cần phải tăng gần gấp 3 lần. Tuy nhiên, từ năm 2015 đến nay, số trẻ hoàn thành giáo dục tiểu học chỉ tăng chưa đến 3 điểm phần trăm lên 87%. Trong khi đó, số lượng trẻ hoàn thành giáo dục trung học tăng chưa đến 5% lên chỉ 58%. Điều này cũng có nghĩa là mục tiêu SDG 4 đến năm 2030 khó có thể thực hiện được.

Mặc dù vậy, UNESCO cũng có ghi nhận những tiến bộ quan trọng trong thúc đẩy bình đẳng giới về giáo dục, với việc có thêm 50 triệu bé gái được tới trường kể từ năm 2015; trong đó có 22,5 triệu bé gái ở bậc tiểu học, 14,6 triệu bé gái ở bậc trung học cơ sở và 13 triệu bé gái ở bậc trung học phổ thông.

Vì vậy, UNESCO tiếp tục kêu gọi các nước thành viên nỗ lực đảm bảo bình đẳng giáo dục giữa bé gái và bé trai vì hiện vẫn còn 122 triệu bé gái trên toàn thế giới không được đến trường, đặc biệt là ở khu vực châu Phi cận Sahara.

Tổng giám đốc UNESCO Audrey Azoulay, cho biết: “Để đạt được bình đẳng giới trong giáo dục trên toàn cầu, chúng ta phải duy trì nỗ lực, trang bị cho các bé gái những công cụ và môi trường nuôi dưỡng bổ trợ cho sự thành công của các em”.

Đặc biệt, về đo lường tiến độ học tập cuối bậc tiểu học ở 31 quốc gia có thu nhập thấp và trung bình thấp, Việt Nam được đánh giá là quốc gia duy nhất có phần lớn trẻ em đạt được trình độ tối thiểu cả về đọc và toán.

Hiện UNESCO đang kêu gọi các nước rằng, những cam kết được đặt ra trong hội nghị thượng đỉnh năm ngoái “cần phải được thể hiện bằng hành động” ngày từ bây giờ.

 

H.Chitrt

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *