Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác tin bài của nhanquyenvn.org, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "nhanquyenvn.org". Tìm kiếm ngay
7385

Trò hề “tẩy chay vắc xin Tàu” của Vượng Râu

Trên Facebook của mình, Nguyễn Công Vượng, nghệ sỹ hài với nghệ danh Vượng Râu đã gây bất bình khi tuyên bố từ chối tiêm vắc xin Tàu và thóa mạ, xúc phạm ý kiến góp ý, phản hồi của người góp ý

Kỳ thực, đây là trò hề mà Vượng Râu bày ra để cổ súy cho trào lưu tẩy chay vắc xin Trung Quốc trên mạng. Bản thân Vương Râu và vợ đã tiêm mũi 1 vắc xin AstraZeneca, nên không thể tiêm vắc xin mũi 2 loại khác được. Nhưng “trò hề” mà ông ta diễn trên facebook cũng đủ khiến đám zân chủ lâu nay giao lưu với ông ta hưởng ứng phát cuồng, xem ông ta như người hùng công khai tẩy chay vắc xin Sinopharm bất chấp khuyến nghị của chính quyền, vắc xin sớm nhất là vắc xin tốt nhất!

Gây phản ứng nhất về lối ứng xử cực đoan, thô lỗ, vô văn hóa đối với một người nghệ sỹ chính là ở phần bình luận. Đáp lại lời khuyên của người đọc về việc nghệ sỹ cần phát ngôn có trách nhiệm, thì Vượng râu thoá mạ những người dân đã đi tiêm vaccine là “con ngu xuẩn mới để thân thể mình do người khác quyết định”. Phát ngôn này rõ ràng mang tính kích động, một mặt chống lại chủ trương của Chính phủ trong nỗ lực phủ vắc xin để sớm hoạt động bình thường, đả kích nỗ lực ngoại giao vắc xin trong bối cảnh, vắc xin quý như vàng. Mặt khác, nó chủ ý nhằm vào những người đã tin theo quyết định phê duyệt vắc xin của tổ chức Y tế thế giới (WHO) cấp phép. Phát ngôn của Vượng Râu có khác nào vu cáo Chính phủ các nước và WHO đang đẩy người dân vào vòng nguy hiểm.

Dư luận đặt vấn đề: với cái mác “nổi tiếng” của mình, việc Vượng xuyên tạc thông tin, hô hào người dân không đi tiêm để chống lại chính sách của Nhà nước chính là hành vi lợi dụng lòng tin quần chúng nhằm phá hoại những nỗ lực chống dịch. Lấy “tiếng” nghệ sỹ để làm những chuyện đó, Vượng có xứng đáng khoác lên mình danh xưng nghệ sỹ không!?

Được biết từ năm 2011, Vượng tình cờ quen biết với một vài đối tượng chống đối chính trị, điển hình phải kể đến Nguyễn Xuân Diện, Nguyễn Chí Tuyến,..những kẻ “hành nghề dân chủ” chuyên nghiệp, lấy hoạt động gây mất ANTT, chống đối chính quyền làm kế sinh nhai. Từ đây, Vượng râu coi số này như “chí hữu”, là phương cách đánh bóng tên tuổi bản thân trên mạng xã hội, để được chúng tung hô như “một nghệ sỹ cấp tiến”. Vượng râu tích cực tham gia hầu hết các cuộc tụ tập, gặp mặt và phát nôn theo đám “nhà đấu tranh dân chủ” này, kể cả xúc phạm nhân vật lịch sử, anh hùng dân tộc như chị Võ Thị Sáu.

Hành vi và phát ngôn của Vượng Râu không xứng đáng làm nghệ sĩ. Cứ nhìn cách mà cơ quan quản lý văn nghệ sỹ Trung Quốc “phong sát” những nghệ sỹ mất tư cách đạo đức cùng với sự ủng hộ của cộng đồng mạng cho thấy, đã đến lúc Việt Nam cần làm theo, không thể để những kẻ hành xử như vậy đững trên sân khấu làm xấu đi hình ảnh giới nghệ sỹ nước nhà được.

Khánh Chi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *