Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác tin bài của nhanquyenvn.org, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "nhanquyenvn.org". Tìm kiếm ngay
11447

Tờ Jerusalem Post: Việt Nam – Ngôi sao sáng ở châu Á

 

“Năm nay, Việt Nam kỷ niệm 75 năm Cách mạng Tháng Tám, một sự kiện trọng đại trong lịch sử dân tộc, phá tan xiềng xích của thực dân Pháp và phát xít Nhật, lật đổ chế độ quân chủ tuyệt đối đã tồn tại cả nghìn năm. Tiếp nối thành công của Cách mạng Tháng Tám, nhân dân Việt Nam sau đó đã ghi những chiến công đáng kể trong các cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ cũng như trong công cuộc Đổi mới kinh tế”, tờ Jerusalem Post nhận định.

Chính sách ngoại giao khôn khéo

Hôm 30-8, tờ Jerusalem Post của Israel đã có bài viết ca ngợi những thành tựu mà Việt Nam đạt được kể từ khi tuyên bố độc lập ngày 2-9-1945. Tờ báo khẳng định, ngày nay, Việt Nam đang thực hiện đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, rộng mở, đa dạng hóa, đa phương hóa quan hệ đối ngoại và tích cực hội nhập quốc tế. Ngoại giao đã trở thành mặt trận quan trọng trong thời bình, góp phần quan trọng vào việc duy trì, bảo đảm môi trường hòa bình, tạo môi trường quốc tế thuận lợi có lợi cho công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, nâng cao vị thế, uy tín của đất nước trên trường quốc tế. Việt Nam cũng thực hiện chính sách “ba không”: Không liên minh quân sự chính thức, không đặt căn cứ quân sự nước ngoài và không liên kết rõ ràng với bất kỳ tác nhân bên ngoài nào. Tiếp tục giương cao ngọn cờ hòa bình, hợp tác và phát triển, Việt Nam là bạn, đối tác tin cậy của các nước, thành viên tích cực, xây dựng trong cộng đồng quốc tế, phấn đấu vì hòa bình, hợp tác và phát triển bền vững, tham gia tích cực vào khu vực và quốc tế sự hợp tác.

Hiệp định EVFTA được ký kết nâng tầm quan hệ chiến lược

Đến nay, Việt Nam đã thiết lập mạng lưới 30 đối tác chiến lược và đối tác toàn diện. Việt Nam triển khai có hiệu quả Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTTP). Hiệp định FTA thế hệ mới đầu tiên trên thế giới đã giúp kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang các nước thành viên như Nhật Bản, Canada và Mexico tăng mạnh so với năm 2018. Năm 2019, Việt Nam đã ký Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – Liên minh Châu Âu (EVFTA) với Liên minh Châu Âu và Hiệp định Bảo hộ Đầu tư (EVIPA) và hoàn tất đàm phán Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP).

“Ngày 8-6 vừa qua, Quốc hội Việt Nam đã thông qua EVFTA và EVIPA. EVFTA, được ký kết chính thức vào tháng 6 năm ngoái sau 6 năm đàm phán, được mệnh danh là FTA “tham vọng nhất” mà EU từng đạt được với một nước đang phát triển. EU là một trong những đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam với kim ngạch 56,45 tỷ USD vào năm 2019, trong đó Việt Nam xuất khẩu hàng hóa trị giá 41,54 tỷ USD và nhập khẩu hàng hóa trị giá 14,9 tỷ USD”, tờ báo viết.

Đối tác tin cậy vì hoà bình

Nói về quan hệ giữa Việt Nam-Mỹ, tờ Jerusalem Post bình luận: “Việt Nam và Mỹ đã vượt qua những hiềm khích trong quá khứ để bình thường hóa quan hệ vào năm 1995. Năm 2000, Bill Clinton trở thành tổng thống Mỹ đầu tiên thăm Việt Nam sau khi chiến tranh kết thúc. Tháng 6-2005, Thủ tướng Phan Văn Khải hội kiến ​​Tổng thống George W.Bush tại Nhà Trắng, đánh dấu chuyến thăm đầu tiên của nhà lãnh đạo Việt Nam tới Mỹ sau chiến tranh. Việt Nam và Mỹ hiện là đối tác toàn diện, thương mại hai bên tăng từ 450 triệu USD năm 1994 lên 77 tỷ USD năm 2019. Trong nhiều năm, Mỹ là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam, trong khi Việt Nam là một trong những thị trường của Mỹ”.

Cũng theo tờ báo này, năm 2020 có ý nghĩa rất quan trọng đối với hoạt động đối ngoại của Việt Nam, đặc biệt là trong việc thực hiện chính sách ngoại giao đa phương. Việt Nam lần đầu tiên đảm nhiệm Chủ tịch ASEAN và Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020-2021. “Với chủ đề “Gắn kết và đáp ứng” cho vai trò Chủ tịch ASEAN 2020 và “Việt Nam: Đối tác tin cậy vì hòa bình và bền vững” với tư cách là thành viên không thường trực của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, Việt Nam đang làm việc với bạn bè và đối tác quốc tế để thúc đẩy chủ nghĩa đa phương, nhà nước pháp quyền và nâng cao vai trò trung tâm của ASEAN trong cấu trúc khu vực và tăng cường hơn nữa hợp tác giữa ASEAN và LHQ”, tờ Jerusalem Post khẳng định.

Khả quan về phục hồi kinh tế

Nhắc đến sự khen ngợi của cộng đồng quốc tế dành cho Việt Nam phản ứng nhanh chóng và hiệu quả đối với sự bùng phát của dịch COVID-19, tờ Jerusalem Post dẫn đánh giá rằng, mặc dù không tránh khỏi tình trạng suy thoái kinh tế toàn cầu, nhưng triển vọng phục hồi của Việt Nam vẫn khả quan và sáng nhất trong các nước châu Á.

Số liệu của Tổng cục Thống kê Việt Nam (GSO) công bố hồi tháng 7 ước tính GDP Việt Nam tăng 1,81% trong nửa đầu năm 2020. Con số này có vẻ thấp so với tốc độ tăng trưởng kinh tế 6,76% trong nửa đầu năm 2019, nhưng đó là một tốc độ tăng trưởng rất tích cực trong thời kỳ đại dịch.

Việt Nam đã có vị thế tốt để nắm bắt nhiều hơn chuỗi cung ứng toàn cầu

“Một số nhà phân tích kinh tế ước tính rằng tăng trưởng kinh tế của Việt Nam trong năm nay sẽ chậm lại từ 3 đến 4% so với 7,02% của năm ngoái. IMF đã cắt giảm dự báo tăng trưởng kinh tế của nền kinh tế Việt Nam xuống 2,7% trong năm nay và Ngân hàng Thế giới ước tính mức tăng trưởng 4,9%, nhưng chính phủ Việt Nam đặt mục tiêu hơn 5%. Tốc độ tăng trưởng này rất ấn tượng khi chúng ta nhìn vào bức tranh kinh tế của các nền kinh tế châu Á. Các nhà lãnh đạo chính trị ở Việt Nam hồi tháng 5 đã yêu cầu chính phủ sử dụng mọi nguồn lực trong nước để duy trì tốc độ tăng trưởng kinh tế trong bối cảnh đại dịch. Nếu đạt được mục tiêu này, Việt Nam sẽ có thể bảo vệ vị thế là nền kinh tế phát triển nhanh nhất Đông Nam Á, cũng như quốc gia này trở thành nước đầu tiên trong khu vực xuất hiện từ COVID-19”, tờ báo khẳng định.

Chưa hết, tờ Jerusalem còn cho biết thêm rằng, mặc dù sự gián đoạn đối với chuỗi cung ứng toàn cầu do COVID-19 gây ra đang đè nặng lên các doanh nghiệp xuất khẩu song Việt Nam vẫn này được hưởng lợi từ các công ty đang tìm cách đa dạng hóa cơ sở sản xuất của họ khỏi Trung Quốc. Theo Ngân hàng Thế giới, các nền tảng kinh tế mạnh mẽ của Việt Nam sẽ giúp đất nước phục hồi vào năm 2021 nếu đại dịch tương đối được kiểm soát trong phạm vi quốc gia và toàn cầu. “Việt Nam đã có vị thế tốt để nắm bắt nhiều hơn chuỗi cung ứng toàn cầu khi các công ty tăng tốc chuyển dịch khỏi Trung Quốc do chi phí gia tăng và chiến tranh thương mại. Các công ty khổng lồ toàn cầu như SamSung Electronics Co., LA Electronics Inc. và Intel Corp. đã thiết lập các hoạt động lớn ở nước này”, bài báo dẫn thêm thông tin từ hãng Bloomberg.

S.Thương

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *