Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác tin bài của nhanquyenvn.org, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "nhanquyenvn.org". Tìm kiếm ngay
16228

Hành trình tháo chạy khỏi nước Mỹ của một “nạn nhân cộng sản”

Hàng ngàn bình luận trong mấy ngày qua chia vui có, châm chọc có, mỉa mai cũng có dành cho một Việt kiều đã từng tháo chạy khỏi Việt Nam hơn 40 năm trước, nay nhờ có tấm hộ chiếu mà ông đã trót lọt về được VN 5 ngày trước đây. Ông đã kể về hành trình để có được tấm vé trở về, những câu chuyện bi hài, cảm nhận như “từ cõi chết trở về” khi đặt chân lên máy bay và trở về đến sân bay Việt.

Xin trích nguyên văn bài viết, dù hơi trúc trắc trên facebook của ông:

 

“Tháo chạy khỏi nước Mỹ, giá trị của tấm hộ chiếu Việt Nam hay là từ cõi chết trở về.

Một hành trình gian nan tuy nhiên nó cũng chả là gì so với những gì tôi phải chịu đựng gần 5 tháng ở đây. Nhận được email thông báo từ ĐSQ VN được về chuyến 8/7 (tất nhiên không phải dễ dàng gì, còn 7000 người xếp hàng ở sau lưng), Tôi muốn trào nước mắt, âm thầm chuẩn bị. 40 NĂM TRƯỚC ĐI NƯỚC NGOÀI BÍ MẬT THẾ NÀO THÌ BÂY GIỜ VỀ BÍ MẬT NHƯ THẾ, đề phòng mọi bất trắc xảy ra, không rõ cái nào hồi hộp hơn cái nào, nhưng có lẽ lần này hồi hộp hơn vì được thoát ra khỏi án tử (Covid), mà nếu ở lại lâu hơn, khả năng tử thần đón đi càng cao hơn. Bạn sẽ không thể nào biết mình bị lây nhiễm ở đâu, khi nào mặc dù đã áp dụng các biện pháp tối đa, tất cả chỉ phó mặc cho thế giới tâm linh, nếu có phúc, đức thì mới thoát được kiếp nạn này. Mất 6h bay từ sân bay Hobby lên Washington DC, ở lại 1 đêm trong khách sạn để hôm sau ra sân bay check in. ĐSQ Vn đã chuẩn bị sẵn cho mỗi người 1 phần ăn trưa, tuy đơn giản, nhưng tôi tin chả có ĐSQ nào làm như vậy. Đích thân Đại sứ Hà Kim Ngọc và các nhân viên ra uý lạo, giúp đỡ các trục trặc nho nhỏ, tiễn đoàn về nước. Mất 4h chờ trên xe bus trên đường băng mới lên được chiếc boeing Dream liner 787 hoành tráng, sừng sững đỗ tại sân bay Mỹ thể hiện vị thế của Vn tại sân bay Mỹ, chả thấy có hãng máy bay của nước nào giải cứu công dân của họ. Mình đã tưởng mình giỏi (được ưu tiên về), hoá ra còn …bái sư tổ 1 thằng Mỹ, tay lăm lăm2 hộ chiếu, 1 hộ chiếu Vn, 1 hộ chiếu Mỹ, cũng luồn lách về Vn, sau này tôi mới biết, không phải là một, mà là có 2 thằng Mỹ lọt vào chuyến này được !

Chặng đường dài bay 20 tiếng đỗ tiếp xăng ở sân bay Ankorage ( Alaska lạnh lẽo) chả là gì so với những gì Tôi đã chịu đựng trong 5 tháng ở đây (Covid tăng theo cấp số nhân, biểu tình, bạo loạn, cướp bóc của BLM (Black Lives Matter, người da đen có quyền được sống…, đêm đêm nằm ngủ không yên, đến sáng hôm sau mới biết mình còn sống). Tới Nội Bài được đón chu đáo, đưa về khu Quân đội cách ly, mọi điều kiện ăn ở không phàn nàn gì. Đầy đủ hết đồ ăn thức uống, phòng máy lạnh 5 người, tất cả đều…miễn phí ! Cám ơn Chính phủ Vn, Cám ơn Bộ Ngoại Giao, Cám Đại Sứ Quán Vn tại Mỹ, cám ơn anh Huy, Tổng lãnh sự Vn tại Texas, bây giờ với cá nhân tôi tự hào là người Vn, tự hào với tấm hộ chiếu Vn., một đất nước không bỏ rơi công dân của mình trong hoạn nạn, xin nguyện ghi nhớ công ơn này. Việt Nam – đất mẹ mến yêu”

Những câu cảm ơn từ đáy lòng của Facebooker Cát Phi đã đủ nói lên tất cả cảm xúc, sự may mắn và tự hào của ông khi được trở về Việt Nam. Còn rất nhiều người đang xếp hàng sau ông và đang mong mỏi như ông có được tấm vé và có được chuyến bay do Chính phủ VN th xếp chỉ để đón công dân trở về. Hẳn nhiều cụ ông, cụ bà từng tháo chạy khỏi đất nước trước đây, giờ cũng mong có tấm hộ chiếu như ông Cát Phi!

Hồng Hạnh

Bài viết cùng chủ đề:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *