Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác tin bài của nhanquyenvn.org, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "nhanquyenvn.org". Tìm kiếm ngay
10764

Đối thoại nhân quyền Việt – Mỹ khiến giới zân chủ thất vọng?

 

Ngày 17/11/2021, trang BBC Tiếng Việt đã đăng một bài viết có tựa đề “Nhân quyền ở Việt Nam: Trò chơi Joe Biden không muốn thắng?”. Không lâu sau đó, bài viết được đặt lại tên cho nhã nhặn hơn một chút, thành “Mỹ – Trung tranh đấu, Biden có bỏ quên nhân quyền ở Việt Nam?”. Trong bài, đại diện của hai tổ chức Amnesty International và Human Rights Watch đã bày tỏ sự thất vọng về cuộc Đối thoại Nhân quyền Việt-Mỹ lần thứ 25, vừa diễn ra hôm 09/11 vừa qua. Họ cho rằng hoạt động này chỉ còn mang tính hình thức, không đem lại chút thay đổi nào cho tình hình chính trị ở Việt Nam, cũng không giúp bảo vệ các nhà chống cộng.

Vì sao nước Mỹ lại giảm ham muốn thay đổi thể chế chính trị ở Việt Nam? Theo những vị khách mời vừa nêu, Mỹ cần Việt Nam để ngăn chặn Trung Quốc và bảo vệ hòa bình trong khu vực.

Bài viết có đoạn:

“Joshua Kurlantzick, nhà nghiên cứu về Đông Nam Á ở Council on Foreign Relations (CFR), Washington, DC, nói với BBC News Tiếng Việt rằng tầm nhìn chiến lược đang là ưu tiên hàng đầu.

‘Mặc dù chính quyền Hoa Kỳ, ở một mức độ nào đó, sẽ tập trung vào nhân quyền, nhưng tôi không nghĩ đó sẽ là ưu tiên trong quan hệ với Việt Nam, bởi vì các khía cạnh chiến lược của mối quan hệ Việt – Mỹ ở thời điểm này vượt trội hơn hầu hết các vấn đề khác, bao gồm cả vấn đề nhân quyền.’

Phil Robertson, từ Human Rights Watch, cũng cho rằng căng thẳng Mỹ – Trung có tác động tới cách Hoa Kỳ và Việt Nam giao thiệp.

‘Khi quan hệ kiểu chiến tranh lạnh giữa Mỹ và Trung Quốc ngày càng xấu đi, Việt Nam đang chơi một trò chơi khôn ngoan bằng cách thu hút tăng cường đảm bảo an ninh từ Mỹ, đồng thời gạt bỏ những chỉ trích của chính phủ Mỹ về nhân quyền.’”

Như vậy, cuộc phỏng vấn của BBC đã đặt nghi vấn với hai thông điệp tuyên truyền của giới chống cộng – rằng “thế giới tự do” đang đứng về phía họ, và rằng nhà nước Việt Nam không bảo vệ chủ quyền trước dã tâm của Bắc Kinh.

Còn nhớ mỗi đợt Đối thoại nhân quyền Việt Mỹ hay Việt – EU diễn ra là giới “zân chủ” lại sôi động tiếp xúc, vận động các nước này lên án “nhân quyền Việt Nam” và đòi các nước đối thoại nói trên gây sức ép với Việt Nam đủ kiểu. Năm nay cũng vậy, Việt tân, BPSOS và các hội đoàn chống cộng đang kêu gọi nước Mỹ “khai dụng đạo luật Magnitsky để trừng phạt lãnh đạo cộng sản Việt Nam”, Ủy ban Hạ viện Mỹ thông qua dự luật nhân quyền…Tuy nhiên dường như chính quyền Biden lại đang bỏ rơi các ông bà cờ vàng vì lợi ích thực dụng hoặc có chăng qua màn đối thoại nhân quyền, chính quyền Biden nhận thấy, nhân quyền Việt Nam còn tốt chán nếu so với các diễn biến nan giải đang diễn ra trong lòng nước Mỹ!?!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.