Đòi hoãn Đại hội Đảng vì thiên tai: ý kiến đậm màu dân túy?

 

Việc các tỉnh miền Trung Việt Nam đã và đang trải qua một đợt lũ lớn, khiến hàng trăm người thiệt mạng hoặc mất tích, và nhiều tài sản, hoa màu bị thiệt hại. Trong số những thiệt hại vừa nêu, vụ 13 chiến sĩ, cán bộ hy sinh trên đường đi cứu trợ tại Thủy điện Rào Trăng 3, và 22 chiến sỹ của Đoàn Kinh tế-Quốc phòng 337 hy sinh trong khi làm nhiệm vụ giúp dân khắc phục hậu quả mưa lũ ngày 18/10 tại xã Hướng Phùng, huyện Hướng Hóa (Quảng Trị)  cũng như nhiều thiệt hại về người và của của người dân ở đây đã thu hút sự chú ý của dư luận. Mượn cớ này, các trang chống Nhà nước Việt Nam và tài khoản Facebook của các “nhà dân chủ” triệt để khai thác để đẩy mạnh tuyên truyền để công kích chế độ. Họ cho rằng, Đảng, Nhà nước không lo cho dân, vô cảm trước nỗi đau, hy sinh, thiệt hại của quân nhân, vẫn cứ “tranh đua” chức vụ và tổ chức Đại hội Đảng.

Họ khai thác việc tập trung cứu nạn các chiến sỹ quân đội hy sinh trong khi làm nhiệm vụ và tổ chức trọng thể tang lễ để công kích Nhà nước Việt Nam không quan tâm đến tính mạng người dân. Đặc biết, họ khai thác việc các cá nhân, hội nhóm tự thiện tự phát để công kích chính quyền không làm được như dân. Thậm chí Bùi Thanh Hiếu còn trơ trẽn, trắng trợn đưa tin giả, ảnh giả định hướng người dân quyên góp qua kênh chính thống của Nhà nước và vu cáo cá nhân, hội nhóm từ thiện là “đánh bóng bản thân” nhằm vu khống chính quyền. Việt Tân, Nhật ký yêu nước, …tràn ngập tin, bài thật giả đan xen, bóp méo hiện thực nhằm kích động người dân hoài nghi Đảng, Nhà nước không coi trọng sinh mệnh và cuộc sống của người dân trong lũ lụt.

Việc Nguyễn Anh Tuấn và đám zân chủ xuyên tạc Đảng Cộng sản Việt Nam vẫn tổ chức các đại hội ở địa phương trong lúc người dân thiệt mạng vì mưa lũ, có thể thấy Đảng coi thường mạng sống của dân., so sánh hoa tươi và những phát ngôn tô hồng trong đại hội đối lập với cảnh lụt lội, chết chóc của dân chúng.

Trên thực tế, tổng thống Mỹ không vì dịch bệnh bùng phát mà hủy bỏ các cuộc vận động bầu cử tốn kém, động đúc – điều cấm kị trong mùa CoVid. Chẳng hạn, cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ vẫn được tiến hành, dù trong năm 2020, Mỹ có 220.000 người chết vì COVID-19, ít nhất 30 người chết và 100.000 người phải sơ tán vì cháy rừng ở miền Tây nước Mỹ.

Những yêu sách đòi hoãn bầu cử vì thiên tai, địch họa l;à ý kiến mang đậm màu sắc dân túy này không có trọng lượng, bởi mọi quốc gia đều hiểu rằng không thể để guồng máy chính trị ngưng trệ vì lý do thiên tai. Ở đâu đó, vì lý do này cũng chỉ là cục bộ tại nơi đang xảy ra thảm họa, giống như Thừa Thiên Huế dừng đại hội. Nhìn vào các tổ chức, cá nhân chống đối có dừng hoạt động chống phá, có dừng ăn uống, liên quan vì lũ lụt miền Trung hay ngược lại? Bản thân họ gần như vắng bóng hoạt động quyên góp, tài trợ lũ lụt như mọi năm khi hoạt động này không đem lại “cơ hội quảng bá” cho họ nữa?

Có vẻ như thiên tai, lũ lụt lại là cơ hội để họ ngồi phòng máy lạnh, gõ bàn phím, phát huy thứ “chủ nghĩa dân túy” để biến nó thành cơ hội vàng đả kích, công kích, bơi móc chính quyền  thay vì chung tay với xã hội, công đồng?

Tuấn Hùng

Video cập nhập

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *