Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác tin bài của nhanquyenvn.org, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "nhanquyenvn.org". Tìm kiếm ngay
14307

Đằng sau những “bản phúc trình” về tự do tôn giáo ở Việt Nam của Bộ Ngoại giao Mỹ

Hằng năm, Bộ Ngoại giao Mỹ lại đều đặn cho ra “Bản phúc trình về tự do tôn giáo”, trong đó “tự do” mổ xẻ tình hình tôn giáo ở các nước với góc nhìn của người Mỹ, với nguồn tư liệu của Mỹ, trong số đó có Việt Nam. Năm nay vẫn vậy, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ vừa cho ra bản phúc trình tiếp tục đưa thông tin sai lệch tình hình tôn giáo của Việt Nam. Trong đó, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cho rằng: “Vấn đề tự do tín ngưỡng và tôn giáo ở Việt Nam vẫn bị xuống cấp nghiêm trọng; chính phủ Việt Nam tiếp tục đàn áp mọi tôn giáo, thường bắt giữ những người biểu tình ôn hòa để đòi hỏi tự do tín ngưỡng và tự do thờ phụng, trong đó có những nhà hoạt động cho tôn giáo và nhân quyền; nhiều tổ chức tôn giáo không được chính phủ công nhận…”.

Dư luận băn khoăn tự hỏi, Mỹ dựa trên cơ sở nào đưa ra đánh giá về tự do tôn giáo ở Việt Nam và các nước khác như vậy, xin thưa đó là từ báo cáo của một số cơ quan, tổ chức như Ủy ban Tự do tôn giáo quốc tế Mỹ, Nghị viện châu Âu, Tổ chức theo dõi nhân quyền (HRW), Ân xá Quốc tế (AI)…. Vậy các tổ chức này lấy thông tin ở đâu, xin thưa từ các tổ chức phản động chống phá Việt Nam cả trong và ngoài nước đội lốt “xã hội dân sự” và các tổ chức chống phá, cực đoan trên lĩnh vực tôn giáo trong nước. Dễ hiểu, mọi sự vật, hiện tượng qua lăng kính của kẻ khai thác luôn bị bóp méo, thổi phồng, thậm chí sai sự thật nhằm động cơ cá nhân, đen tối của họ.

Buồn thay cho đất nước có hệ thống tính báo nổi tiếng nhưng lại không sử dụng nó vào việc thẩm tra, đánh giá chất lượng, thực hư từ các nguồn tư liệu của mình, lại để người dự thảo báo cáo lấy thông tin từ các hội nhóm chống đối hoặc không có thiện chí với Việt Nam

Suy cho cùng, đằng sau ngọn cờ tôn giáo vẫn là các mưu đồ về chính trị. Tôn giáo đã bị biến thành công cụ, phương tiện, thậm chí, nó còn được coi là một “đòn hiểm” để can thiệp vào công việc nội bộ của nước khác. Với Việt Nam, các thế lực chống đối luôn tìm mọi cách để tách tôn giáo ra khỏi sự quản lý của nhà nước, từ đó dễ dàng khống chế và sử dụng tôn giáo vào mục đích chống phá.

Thực tế cho thấy, việc Bộ Ngoại giao Mỹ và nhiều quốc gia phương tây thường xuyên tiến hành các cuộc điều trần về tình hình tôn giáo ở Việt Nam, cũng như xếp Việt Nam vào nhóm quốc gia “không có tự do tôn giáo” cũng chỉ để tạo cớ can thiệp vào công việc nội bộ của ta, từ đó làm thay đổi bản chất của chế độ, đưa Việt Nam đi vào sự lệ thuộc.

Dựa vào chủ trương của Mỹ, dưới danh nghĩa đấu tranh cho tự do tôn giáo, các đối tượng chống phá âm mưu tiến hành thành lập, xây dựng lực lượng, hình thành nên tổ chức chống đối. Đây là một con đường đang được kẻ địch triệt để lợi dụng. Tôn giáo được lấy ra làm cái cớ để tập hợp, thu hút mọi người tham gia. Đồng thời, vỏ bọc tôn giáo cũng như một tấm bùa “hộ mệnh” cho các tổ chức này.

Mặt khác, thông qua vỏ bọc tôn giáo, các đối tượng muốn “hợp pháp hoá” hoạt động của mình. Khi cơ quan chức năng phát hiện bản chất phía sau và không công nhận hoạt động, các đối tượng lại tiếp tục rêu rao, vu khống Việt Nam “vi phạm dân chủ, nhân quyền, không có tự do tôn giáo”. Chung quy đều là mối quan hệ cộng sinh, tôi cần cớ để can thiệp, anh cần dựa hơi tôi bảo trợ để chống phá mà thôi

Khánh Chi

Bài viết cùng chủ đề:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *