Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác tin bài của nhanquyenvn.org, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "nhanquyenvn.org". Tìm kiếm ngay
998 lượt xem

Đại sứ Saadi Salama-nhà ngoại giao 3 lần dự Đại hội Đảng toàn quốc Kỳ 3:Các quyết sách đúng đắn của Đảng Cộng sản Việt Nam đã đưa Việt Nam giành được sự khâm phục của các quốc gia trên thế giới

 

18 năm ăn Tết ở Việt Nam nhưng năm 2021 vẫn là năm đặc biệt với Đại sứ Palestine Saadi Salama khi ông đón tuổi 60 của mình vào đúng ngày khai mạc Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII Đảng Cộng sản Việt Nam (26-1). Với Đại sứ Saadi Salama, Việt Nam không chỉ là quê hương thứ hai mà còn là nơi mang lại cho ông nhiều nguồn cảm hứng và ấn tượng khó phai.

Quê ngoại Việt Nam

Nhớ lại mối tình của chàng trai Palestine tuổi đôi mươi với cô gái Hà Thành nhẹ nhàng, khéo léo thủa nào, Đại sứ Saadi Salama khẳng định: “Lựa chọn điểm đến là Việt Nam đã mang đến cho tôi cơ hội gặp được cô gái Hà Nội xinh đẹp và kết quả là hiện tại, chúng tôi có với nhau 4 người con. Tôi luôn cho rằng, đó là điều may mắn trong cuộc đời mình, bởi tôi không chỉ trở thành cầu nối giữa hai dân tộc, mà còn là rể Việt. Vợ tôi sau khi kết hôn đã lui về chăm sóc con cái. Người Palestine có câu nói rất hay, tương tự như một thành ngữ của người Việt, đó là “Đàn ông xây nhà, đàn bà xây tương lai”. Người đàn ông đóng vai trò trụ cột và là người định hướng cho con cái, nhưng người phụ nữ mới chính là nhân tố quan trọng tạo lập và vun vén cho hạnh phúc của cả gia đình”.

Bên cạnh đó, với “chàng rể” người Palestine này, “quê ngoại Việt Nam” còn là nguồn cảm hứng vô tận trong công việc ngoại giao và viết sách. Đại sứ Saadi Salama cho hay ông từng gặp gỡ, trò chuyện với nhiều lãnh đạo cấp cao của Việt Nam, từng viết báo về Đại tướng Võ Nguyên Giáp và dịch sách về chiến thắng Điện Biên Phủ từ tiếng Việt sang tiếng Arab. 41 năm gắn bó với Việt Nam, trong đó có 18 năm sinh sống và làm việc tại Việt Nam, ông cảm thấy mình luôn phải có trách nhiệm giới thiệu Việt Nam với người dân Palestine nói riêng và cộng đồng quốc tế nói chung. Thừa nhận mình may mắn được chứng kiến và trải nghiệm những đổi thay và sự phát triển nhanh chóng ở Việt Nam trong những thời điểm quan trọng…, Đại sứ Saadi Salama nhận xét: “Trong 12 năm giữ cương vị Đại sứ Palestine tại Việt Nam (từ năm 2009), Việt Nam đã mang lại cho tôi nhiều nguồn cảm hứng. Để nói hết thì có khi tôi phải viết hẳn một cuốn sách. Đằng sau thành tựu mà Việt Nam đạt được, đó chính là những chính sách phát triển kinh tế-xã hội gắn liền với tình hình thực tế, điều kiện, hoàn cảnh của Việt Nam. Các quyết sách đúng đắn của Đảng Cộng sản Việt Nam đã đưa Việt Nam vượt qua các cuộc khủng hoảng, phát triển vươn lên và giành được sự khâm phục của các quốc gia trên thế giới”.

Tin tưởng đất nước Việt Nam ngày càng giàu mạnh và phát triển

Chia sẻ thêm về những kỷ niệm trong 3 lần dự Đại hội Đảng ở Việt Nam, Đại sứ Saadi Salama nhấn mạnh: “Tôi từng dự Đại hội Đảng VI, Đại hội XI và lần này là Đại hội XIII. Một điều tôi thấy ở tất cả các đại hội của Việt Nam là với chính sách đối ngoại, Việt Nam có một nền độc lập thực sự. Việt Nam không phải là thành viên của bất cứ liên minh nào. Việt Nam mở rộng quan hệ với các nước trên một nguyên tắc rất rõ ràng là không sử dụng bạo lực đe dọa, dùng biện pháp hòa bình để giải quyết các bất đồng, hợp tác cùng có lợi và phát triển để tồn tại. Những nguyên tắc đó, giúp Việt Nam có được sự ủng hộ của nhiều quốc gia và ngày càng có vị trí trên bản đồ chính trị thế giới. Riêng với lần này, khi phiên khai mạc Đại hội, nghe Báo cáo của đồng chí Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, nhấn mạnh những hướng đi Việt Nam cần theo đuổi, để đất nước ngày càng giàu mạnh và phát triển, chúng tôi rất ấn tượng.

Đại sứ Saadi Salama trả lời phỏng vấn báo giới bên lề phiên khai mạc Đại hội Đảng lần thứ XIII.

Tôi cũng như nhiều Đại sứ khác đều tin rằng, Việt Nam sẽ tiếp tục vai trò là thành viên tích cực để đóng góp cho xã hội phát triển cùng có lợi, xây dựng nền hòa bình cho cả thế giới, đồng thời đóng góp những bài học kinh nghiệm của mình cho cộng đồng thế giới. Xin chúc mừng Việt Nam và chúng tôi rất tự hào khi được sinh sống và làm việc tại quốc gia đang có những thành công trong nỗ lực ứng phó đại dịch COVID-19. Việc thực hiện nhất quán đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, hòa bình, hợp tác và phát triển, đa dạng hóa, đa phương hóa trong quan hệ đối ngoại, chủ động và tích cực hội nhập quốc tế, là bạn, là đối tác tin cậy và thành viên có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế, đã giúp Việt Nam giữ vững môi trường hòa bình, ổn định chính trị và an ninh tạo điều kiện thuận lợi để phát triển đất nước. Là một người bạn của Việt Nam và là một nhà ngoại giao, tôi luôn gửi những thông điệp cho bạn bè quốc tế và đất nước Palestine về một Việt Nam đầy hứa hẹn”.

 

Bài viết cùng chủ đề:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *