Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác tin bài của nhanquyenvn.org, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "nhanquyenvn.org". Tìm kiếm ngay
32 lượt xem

Chúng ta gọi những kẻ giết người là những nhà dân chủ, khi mục đích biện minh cho phương tiện.

Đó là tên bài báo tiếng Đức “Wir nennen Mörder Demokraten, wenn der Zweck die Mittel heiligt. Lumumba” của báo điện tử NachDenkSeiten đăng ngày 18-01-2021 của tác giả Albrecht Müller. Albrecht Müller, sinh ngày 16 tháng 5 năm 1938 tại Heidelberg là một nhà kinh tế học, nhà công luận và cựu chính trị gia người Đức (SPD). Ông là người đứng đầu Ban kế hoạch trong văn phòng Thủ tướng Liên bang dưới thời các Thủ tướng Liên bang Willy Brandt và Helmut Schmidt. Ông cũng là thành viên của Quốc hội Đức cho đảng SPD từ năm 1987 đến năm 1994 và là tác giả và đồng biên tập của báo điện tử NachDenkSeiten từ năm 2003. Bài báo phản ánh trung thực, khách quan, giúp chúng ta hiểu hơn cái gọi là “nền dân chủ phương Tây”.
 ===
Hôm qua 60 năm trước, Thủ tướng đắc cử của Congo, Patrice Lumumba, đã bị sát hại – trong số những việc khác, do đích thân Tổng thống Hoa Kỳ Eisenhower quyết định, được hỗ trợ bởi quyền lực thuộc địa vừa mới được thay thế của Bỉ và các đối thủ nội bộ của Lumumba. Hành vi phạm tội của ông ta: Ông ta đã chỉ trích quyền lực thuộc địa Bỉ tại lễ kỷ niệm độc lập, ông ta muốn sử dụng tài nguyên của đất nước mình cho người Congo và sau đó ông ta muốn thiết lập liên lạc với Liên Xô khi bị chèn ép. Ông ta có lẽ cũng là một trở ngại trong nỗ lực không ngừng khai thác tỉnh giàu tài nguyên của Congo, Katanga. (Hãy xem trong trường hợp này Wikipedia, tôi nhớ thì ở đó thông tin đúng.)
Vụ ám sát Lumumba là một trong một loạt các vụ giết người kéo dài do các nền dân chủ phương Tây khởi xướng và dàn xếp. Hàng loạt vụ giết người có lẽ bao gồm cả cái chết của Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Dag Hammarskjöld vào ngày 18 tháng 9 cùng năm 1961. Vào tháng 9 năm 1973 – cũng do Hoa Kỳ khởi xướng và thúc đẩy – Tổng thống đắc cử của Chile, Allende, đã bị đẩy tới cái chết. Bất chấp điều này và nhiều vụ giết người chính trị khác, bất chấp những vụ giết người bằng máy bay không người lái và những cuộc chiến khốc liệt, “nền dân chủ” của Hoa Kỳ đang được thề thốt ở đất nước của chúng ta, như bây giờ trong bối cảnh của cơn bão ở Điện Capitol. Chắc chắn, thiếu suy nghĩ!
Thật là điên rồ – xin lỗi – người ta phải có trang sách báo giật gân nào để đánh giá điều gì đã xảy ra? Người ta phải học được gì và nội tâm hóa điều gì để gọi một nhà nước như Hoa Kỳ và những người giúp đỡ nó là “nền dân chủ”?
Một đội quân gồm các nhà báo, chính trị gia, nhà khoa học chính trị, nhà sử học và công dân đã được nuôi dưỡng trên tinh thần này: Hoa Kỳ, phương Tây, chúng ta là những người tốt và nếu chúng ta làm điều xấu, nếu chúng ta giết người, thì chúng ta làm vì một mục đích tốt. Mục đích biện minh cho phương tiện.
Vì vậy, chúng ta đang đối phó với hiện tượng kỳ lạ rằng một quốc gia sử dụng việc giết người và chiến tranh như một công cụ thống trị thế giới và dùng chiến tranh để bóc lột các dân tộc khác, và quốc gia này đồng thời được một bộ phận đáng kể trong giới tinh hoa và nhân dân của chúng ta ngưỡng mộ, tôn kính và ủng hộ.
Có thể là hình ảnh về 1 người
Ảnh: vkilikov / Shutterstock
Chúng ta phải bàn luận đến hiện tượng này bởi vì phần lớn các bộ óc chính trị, khoa học chính trị và báo chí hàng đầu của chúng ta được định hình bởi tinh thần này. Họ đã nuôi dưỡng niềm tin vào những điều tốt đẹp ở phương Tây. Và nếu nó bị lung lay, thì qua một cái cổng ngu ngốc như Tổng thống hiện còn ở nhiệm sở Trump. Nhưng cú sốc này lại dẫn đến sự ngưỡng mộ thậm chí lớn hơn đối với phần được cho là tốt của Hoa Kỳ. Điều này hoạt động như được mô tả ở đây bằng cách sử dụng hiệu ứng bập bênh: Trump và Biden trên xích đu bập bênh – T càng thấp, B càng cao.
Chúng ta cũng có thể thấy hiện tượng này có ý nghĩa quan trọng và phù hợp với tương lai như thế nào trong cuộc bầu cử chủ tịch đảng CDU. Chỉ có hai người hoàn toàn cống hiến cho Hoa Kỳ (Röttgen và Merz) và một chính trị gia bình thường tận tụy để lựa chọn. Mối quan hệ với Hoa Kỳ hoàn toàn được gắn chặt trong phe Dân chủ Cơ đốc giáo, nhưng bây giờ còn có màu đỏ và xanh lá cây, và thậm chí cả màu đỏ+đỏ đang gia tăng. Nhiều thập kỷ làm công việc PR, ảnh hưởng qua việc chăm sóc con người và các mối quan hệ, các chương trình du lịch và trao đổi đang được đền đáp lại.
Những con người như Lumumba của thế giới này ngày nay cũng không có cơ hội.
Đường link của bài báo:
Bình luận về thông tin, một dân mạng Việt Nam cho rằng, “Mỹ là chủ chòm “xuất khẩu dân chủ” đến nước khác, nhằm khống chế để vơ vét tài nguyên và nhân lực của nước đó. Nếu không đạt thì gán cho tội gì đó theo luật Mỹ, rồi vác bom đến nói chuyện. Có NATO đánh hội đồng nữa chết chắc”.
Hiếu Ngọc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *