Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác tin bài của nhanquyenvn.org, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "nhanquyenvn.org". Tìm kiếm ngay
17007

Chủ nghĩa thánh chiến – Thủ phủ bí mật của IS

Đó là tên bài báo tiếng Đức DSCHIHADISMUS – Heimliche Hauptstadt des IS.của tờ Thế giới trẻ (Junge Welt) ở Thủ đô Berlin đăng ngày 28-01-2021 của nhà báo Nick Brauns cho biết các chiến binh thánh chiến đã thành lập một mạng lưới trong trại tập trung Al-Hol ở Đông Syria khiến LHQ cũng lo lắng.
Al-Hol là trại tập trung và tị nạn lớn nhất ở miền bắc và miền đông Syria. Sau làn sóng giết người trong trại, các đại diện của Liên Hợp Quốc hiện đang gióng lên hồi chuông cảnh báo. Một chục trại viên người Syria và Iraq, bao gồm cả một phụ nữ, đã thiệt mạng chỉ trong hai tuần đầu tiên của năm mới, theo một tuyên bố của Văn phòng Điều phối các Vấn đề Nhân đạo của Liên Hợp Quốc vào tuần trước. “Những sự cố đáng lo ngại này cho thấy tình hình an ninh ngày càng không bền vững ở Al-Hol.”
Bạo lực ngày càng gia tăng gây nguy hiểm cho việc cung cấp một cách an toàn các vật tư và dịch vụ viện trợ nhân đạo cho trại. Báo cáo của Liên Hợp Quốc không tiết lộ ai chịu trách nhiệm về các hành vi bạo lực trong trại do Lực lượng Dân chủ Syria (SDK) kiểm soát. Nhưng chính quyền tự trị của Bắc và Đông Syria cáo buộc những kẻ ủng hộ tổ chức thánh chiến “Nhà nước Hồi giáo” (IS) hoạt động ngầm. Bởi khu phức hợp trại cách thành phố Hasaka 45 km về phía đông hiện được coi là thủ phủ bí mật của IS.
Điều kiện kinh khủng
Thành phố lều bạt, ban đầu được xây dựng trong Chiến tranh vùng Vịnh năm 1991 bởi cơ quan tị nạn của Liên hợp quốc dành cho người tị nạn Iraq, cung cấp chỗ cho 20.000 cư dân. Tuy nhiên, khoảng 62.000 người hiện đang sống ở đó trong điều kiện vệ sinh tương ứng khủng khiếp. Hơn 80% trong số họ là phụ nữ và trẻ em. Đa số là công dân Syria và Iraq. Ở các khu vực khác nhau, có những người chạy trốn trước ISIS ra khỏi Mosul vào năm 2014, cũng như những người ủng hộ hoặc những người từng ủng hộ của tổ chức này đã chạy trốn khỏi cuộc giao tranh ở Raqqa. Ngoài ra, khoảng 3.000 phụ nữ với 8.000 trẻ em từ khoảng 50 quốc gia khác nhau đã gia nhập IS đang bị giam giữ trong bộ phận «Muhadschirat». Đặc biệt sau khi chiếm được Baghus, nơi cuối cùng do IS trấn giữ ở miền đông Syria, vào tháng 3 năm 2019, hàng nghìn thành viên gia đình chiến binh thánh chiến đã đến trại. Những kẻ ủng hộ IS nước ngoài, những kẻ được coi là cực kỳ nguy hiểm, bị giam giữ trong một khu riêng biệt của trại được gọi là “khu phụ” với các biện pháp phòng ngừa an ninh đặc biệt. Nhưng từ đây, những chiến binh thánh chiến cuồng tín này, những người thông qua những kẻ buôn lậu có được điện thoại di động thực sự bị cấm trong khu vực này của trại, quản lý và điều phối một mạng lưới IS trong toàn trại.
Như hãng thông tấn của người Kurd ANF trong quá khứ đưa tin, ngoài các vấn đề khác, các chiến binh thánh chiến đã thiết lập một tòa án mà «trước nó những cư dân của trại sẽ bị kết án vì hành vi sai trái«. Để thực thi yêu cầu cai trị của mình, họ duy trì cảnh sát đạo đức Hisba. Hình mẫu cho lực lượng này là cảnh sát tôn giáo Liwa Al-Khansa bao gồm hàng trăm phụ nữ, trước đây chịu trách nhiệm trong lực lượng IS về việc tuân thủ các quy tắc ăn mặc và quy tắc hành vi đối với phụ nữ. 80% phụ nữ bị bắt sau khi Baghus thất thủ được cho là người thuộc về Hisba. Cảnh sát đạo đức này, nhưng cũng là những đứa trẻ bị IS tẩy não, »những con sư tử non của caliphate«, chịu trách nhiệm cho các cuộc tấn công bằng vũ lực nhằm vào những người bất đồng chính kiến và lực lượng an ninh, bao gồm tấn công bằng dao, đánh đập và ném đá cho đến những vụ giết người bằng súng.
Thường xuyên, lều của những người bất đồng chính kiến bị đốt cháy. Đặc biệt những người được cho là cộng tác với ban quản lý trại bị những người nằm trong cấu trúc ngầm của IS theo dõi sát sao. Chẳng hạn, vào tuần đầu tiên của tháng Giêng, Hamad Saleh Hadid, Chủ tịch Hội đồng Người chạy nạn nội địa Syria, đã bị bắn chết và con trai ông bị thương nặng khi rời một nhà thờ Hồi giáo trong khuôn viên trại. Khi một đội tuần tra của Asajish – tên của lực lượng dân quân nhân dân chịu trách nhiệm về an ninh nội bộ ở khu tự trị Bắc và Đông Syria – cố gắng bắt giữ một nghi phạm trong một tòa nhà vào cùng ngày, hắn ta đã cho nổ tung mình và một người của Asajish bằng một thắt lưng gắn chất nổ. Lần cuối, lực lượng Asajish phát hiện ra thi thể bị chặt đầu của một người tị nạn Iraq vào ngày 16/1.
Vào tháng 6 năm ngoái, SDK đã phong tỏa trại trong hai tuần để ít nhất ghi lại thông tin cá nhân của mọi người sống ở đó. Nhưng với chỉ vài trăm người tại chỗ, lực lượng an ninh do người Kurd thống trị chỉ có thể duy trì hời hợt trật tự và kiểm soát trong khu phức hợp có quy mô của một thị trấn nhỏ. Trước những mối đe dọa thường trực về chiến tranh từ Thổ Nhĩ Kỳ, một số binh sĩ được chỉ định canh gác trại đã phải rút về khu vực biên giới.
SDK bị bỏ rơi
Cho đến nay, chỉ có một số quốc gia như Nga, Kazakhstan, Maroc, Bắc Macedonia, Sudan, Indonesia và Kosovo tuân thủ yêu cầu của chính quyền tự trị về việc nhận lại công dân của họ đang bị tập trung. Ngay cả chính phủ liên bang Đức cho đến nay cũng chỉ đưa một số ít phụ nữ và trẻ em ra khỏi trại. Theo Berlin, khoảng 50 nam và 30 nữ ủng hộ IS cùng con cái của họ vẫn đang ở trong các nhà tù hoặc trại ở miền bắc Syria. Iraq đã nhận lại vài trăm chiến binh thánh chiến Iraq và gia đình của họ. Vài trăm gia đình IS ở Syria cũng đã có thể trở về quê hương của họ ở các quận Hasakah, Deir Al-Sor và Raqqa kể từ tháng 10 năm 2020 như một phần của chương trình hòa giải với các bộ tộc Ả Rập do SDK điều hành.
Hiện tại, trước các hoạt động của IS trong tuần này, chính quyền tự trị cảnh báo rằng các điều kiện trong trại có thể xấu hơn nữa. “Cộng đồng các quốc gia quốc tế phải thể hiện sự đoàn kết để việc kiểm soát và an ninh của khu trại được đảm bảo.”
Có thể là hình ảnh về ngoài trời
Ảnh: Trại tị nạn và tập trung Al-Hol ở miền Đông Syria (ngày 1 tháng 4 năm 2019)
Đường link của bài báo:
Bình luận về bài báo, Việt kiều Đức Hồ Ngọc Thắng  bày tỏ luyến tiếc đất nước Syria là một nước giàu đẹp khi xưa, giờ đây tan hoang do tội lỗi của phương Tây. Thực tế, không chỉ Syria mà còn Irak, Afghanistan, Libya …!. Ông cho rằng, nguyên nhân cốt lõi khiến các nước này chìm sâu trong chia rẽ, nội chiến, nghèo đói, tan hoang vì họ không có một chính đảng khôn ngoan, mạnh mẽ, đoàn kết được toàn dân lãnh đạo nên dễ bị nước ngoài can thiệp

Bài viết cùng chủ đề:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *