Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác tin bài của nhanquyenvn.org, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "nhanquyenvn.org". Tìm kiếm ngay
11710

Bệnh Thủ tướng Nhật nghiêm trọng đến mức nào?

Tại cuộc họp báo diễn ra lúc 15h chiều 28/8 (giờ địa phương), Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã tuyên bố từ chức. Theo Reuters, ông Abe đã phải điều trị căn bệnh viêm loét đại tràng trong nhiều năm và trong vòng 1 tuần qua, ông đã phải nhập viện 2 lần.

“Tôi không thể làm Thủ tướng nếu như tôi không thể đưa ra những quyết định tốt nhất cho người dân. Tôi quyết định từ chức”, ông Shinzo Abe tuyên bố tại cuộc họp báo đồng thời gửi lời xin lỗi “từ tận đáy lòng” đến người dân Nhật Bản vì đã không thể làm tròn trách nhiệm của mình.

Theo tin từ hãng Reuters, Thủ tướng Shinzo Abe đã lần thứ 2 trong vòng một tuần phải vào một bệnh viện ở Tokyo hôm thứ 2 (24/8) làm dấy lên những đồn đoán về tình trạng sức khỏe của ông.

Ông Shinzo Abe bị viêm loét đại tràng mãn tính và bản thân ông từng thừa nhận về việc phải vật lộn với căn bệnh này từ khi học trung học cơ sở. Một đợt bệnh bùng phát vào năm 2007 đã buộc ông từ chức Thủ tướng.

Thủ tướng Shinzo Abe

Tại cuộc họp báo, Thủ tướng Nhật Bản cho biết đang sử dụng một loại thuốc mới để điều trị bệnh viêm loét đại tràng. Tuy nhiên, loại thuốc này yêu cầu ông phải được điều trị liên tục. “Tôi không muốn tạo ra khoảng trống lãnh đạo vì bệnh tình của mình nên đã quyết định từ chức sau khi nhận được chẩn đoán vào đầu tuần này”, ông nói.

Theo các chuyên gia y tế, viêm loét đại tràng là một bệnh viêm ruột có thể gây loét niêm mạc đại tràng và trực tràng. Các triệu chứng bao gồm tiêu chảy, đau quặn bụng, sụt cân và mệt mỏi. Chế độ ăn uống và căng thẳng có thể làm trầm trọng thêm tình trạng bệnh.

Các biến chứng có thể bao gồm tăng nguy cơ ung thư ruột kết, các cục máu đông trong mạch máu và thủng ruột kết.

Đáng nói là bệnh viêm loét đại tràng không thể chữa khỏi và nếu điều trị bằng Corticosteroid có tác dụng phụ như huyết áp cao và tăng cân. Ông Shinzo Abe cho biết, từ năm 2009, ông sử dụng loại thuốc được gọi là axit 5-aminosalicylic (5-ASA) là phương pháp điều trị tiêu chuẩn được chấp thuận ở Nhật Bản. Nhưng phương pháp điều trị quyết liệt nhất vẫn là phẫu thuật cắt bỏ đại tràng.

Được biết, ông Shinzo Abe lần đầu trở thành Thủ tướng Nhật Bản năm 2006, nhưng từ chức một năm sau đó vì lý do sức khỏe. Ông quay trở lại làm Thủ tướng từ cuối năm 2012 và lập kỷ lục số ngày tại nhiệm liên tiếp lâu nhất trong lịch sử Nhật Bản tính đến hôm 24/8 vừa qua.

Việc từ chức của ông Abe cũng diễn ra trong bối cảnh Nhật Bản đang gồng mình chống lại sự lan rộng của đại dịch COVID-19, trong khi bức tranh địa chính trị đang thay đổi với sự đối đầu ngày càng gay gắt giữa Mỹ và Trung Quốc, đặc biệt là cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ sẽ diến ra tháng 11 tới.

S.Thương

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Bài viết cùng chủ đề:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *