Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác tin bài của nhanquyenvn.org, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "nhanquyenvn.org". Tìm kiếm ngay
119 lượt xem

Báo Đức: Juan Guaidó đã tìm cách ăn cắp hàng tỷ USD của nhà nước Venezuela

Ban Biên tập xin giới thiệu bài báo “Medienberichte: Guaidó versuchte, dem venezolanischen Staat Milliarden zu stehlen.” trên trang báo của đài RT DE (kênh tiếng Đức đài truyền hình Nga có trụ sở ở Berlin) đăng ngày 08-01-2021 cung cấp thông tin về việc “tổng thống tự phong” đã tìm cách ăn cắp hàng tỷ USD của nhà nước Venezuela. Bài báo được Việt kiều Đức Hồ Ngọc Thắng giới thiệu
Hình ảnh có thể có: 1 người
===
Lời dẫn: “Tổng thống lâm thời” tự xưng người Venezuela là Guaidó đang lên kế hoạch tìm kiếm nguồn tài chính để chi cho thời gian nghỉ hưu của mình. Tờ Washington Post cho biết, ông ta đã cố gắng ăn cắp hàng tỷ đô la từ công ty dầu khí quốc doanh PDVSA hoặc nhận hối lộ từ Paraguay.
Theo nghiên cứu của tờ Washington Post, Tổng thống lâm thời Venezuela tự xưng Juan Guaidó đã nỗ lực thâu tóm khối tài sản lên tới 40 tỷ đô la Mỹ. Thông qua hai đồng minh, ông ta đã liên hệ với các doanh nhân Venezuela, những người được cho là sẽ lấy tiền từ công ty dầu khí nhà nước PDVSA. Ông cũng đề nghị chính phủ Paraguay cho xóa nợ của nhà nước Venezuela – để đổi lấy hàng triệu hối lộ.
Theo tờ Washington Post, các doanh nhân Venezuela Jorge Reyes và Pedro Antar Guaidó đã tự đề nghị xác định và kiểm soát các khoản tiền từ công ty dầu khí quốc doanh PDVSA, công ty có trụ sở tại Caribe. Tổng cộng 40 tỷ đô la Mỹ đã được nêu ra. Guaidó tỏ ra rất quan tâm trong một cuộc điện thoại diễn ra vào tháng 4 năm 2019. Vào tháng 12 năm 2019, đã có một cuộc gặp trực tiếp giữa Reyes và Antar và hai đại diện của Guaidó ở Florida là Javier Troconis và Fernando Blasi.
Troconis là một cựu quản lý dầu mỏ, người được cho là vẫn giữ vai trò là đặc vụ thu hồi tài sản của Guaidó. Blasi là giám đốc thương mại của đại sứ quán Venezuela do Guaidó kiểm soát ở Washington. Cả hai đều phủ nhận các cáo buộc khi được tờ Washington Post hỏi.
Thỏa thuận không thành vì phía Guaidó đã đưa ra các yêu cầu mà cả hai doanh nhân đều từ chối chấp nhận. Trong một cuộc phỏng vấn với Washington Post, Reyes mô tả điều này là “gây sốc” và là một hành động tống tiền. Trong số những thứ khác, Blasi yêu cầu thanh toán trước 750.000 đô la Mỹ cho công ty Margin của anh trai mình để sự ủy thác mới được đưa ra.
Chính phủ tồn tại song song của Guaidó bác bỏ các cáo buộc và cho là vô căn cứ. Không tìm thấy bằng chứng về các cáo buộc tham nhũng chống lại Troconis và Blasi. Tuy nhiên, các cuộc điều tra nội bộ vẫn nên tiếp tục. Ngoài ra, đại sứ của Guaidó tại Mỹ, Carlos Vecchio, đã yêu cầu chính phủ Mỹ mở cuộc điều tra về vụ việc.
Một lời đề nghị hấp dẫn cho Paraguay
Tờ Washington Post cũng đã nhận được dự thảo hiệp ước đã được đệ trình lên chính phủ Paraguay với sự thay mặt cho chính phủ tồn tại song song của Guaidó. Trong đó, Guaidó – với tư cách là đại diện tự bổ nhiệm của nhà nước Venezuela – đề nghị xóa nợ cho Paraguay. Theo các tài khoản tính toán chính thức, Paraguay hiện nợ Venezuela 269 triệu USD. Guaidó đề nghị cho giảm một nửa số tiền – đổi lại khoản thanh toán phí 26 triệu đô la Mỹ cho các nhân vật thứ ba và thân cận với ông ta.
Juan Ernesto Villamayor, chánh văn phòng của Tổng thống Paraguay Mario Abdo Benítez, được cho là đã xác nhận những kế hoạch này của phe Guaidó về Troconis. Troconis được xác định là một nhà đàm phán hợp pháp trong một lá thư chính thức của chính phủ Venezuela tồn tại song song với tổng thống Paraguay. Bức thư đã được đài phát thanh Paraguay Monumental AM 1080 công bố công khai trên mạng Twitter và cáo buộc Guaidó, Trocconis.
Ngoài ra, Guaidó và Trocconis đã cố gắng giành quyền kiểm soát khối tài sản 1,7 tỷ USD của Bộ Lương thực Venezuela đã được gửi vào một ngân hàng ở Anh. Troconis đã ký một hợp đồng tương ứng với một công ty luật ở Florida.
Đầu tư trực tiếp từ Hoa Kỳ
Ngày 2/1, Bộ Ngoại giao Mỹ thông báo, kể từ năm 2017 Mỹ đã chi trả khoảng 1,2 tỷ USD “cho những người Venezuela đang chịu đựng cuộc khủng hoảng do gây ra Maduro”. Thông tin này được đăng trên tài khoản Twitter trong tiếng Tây Ban Nha của Bộ.
Chính phủ Venezuela đã từ lâu rồi chỉ trích việc chuyển các khoản tiền của chính phủ Mỹ cho các nhóm đối lập Venezuela dưới chiêu bài gọi là “viện trợ nhân đạo”. Vào giữa tháng 12, Tổng thống Venezuela Nicolás Maduro đã yêu cầu Quốc hội Mỹ điều tra tung tích “tiền của người đóng thuế” đã được trả cho “tội phạm” ở Venezuela và “hiện được cất giữ trong các tài khoản ngân hàng ở các thiên đường thuế”.
Ngay trước khi bước sang năm mới, Quốc hội Hoa Kỳ đã thông qua khoản thanh toán mới ít nhất 33 triệu đô la Mỹ cho năm 2021 cho chính phủ tự bổ nhiệm của Guaidó cho “các sáng kiến vì dân chủ” ở Venezuela.
Vào cuối tháng 12, các nhà chức trách Venezuela đã phát hiện ra một mạng lưới khủng bố của phe đối lập cánh hữu đã lên kế hoạch bắt con tin và sát hại các chính trị gia cũng như các vụ đánh bom nhằm ngăn chặn việc kiến lập của Quốc hội vào ngày 5/1/2021. Mạng lưới này được lãnh đạo bởi những người ủng hộ Guaidó từ Colombia và được tài trợ từ nước ngoài.
Sự chấp thuận dành cho Guaidó từ EU đang giảm dần
Nhân dịp kiến lập Quốc hội trong thể vào ngày 5 tháng 1, EU bày tỏ lấy làm tiếc rằng họ coi cấu thành này là kết quả của các cuộc bầu cử “phi dân chủ”. Tuy nhiên, trong một thông báo chính thức của EU, rõ ràng EU không còn gọi Guaidó một cách rõ ràng là “Tổng thống” của Venezuela. Thay vào đó, họ chỉ lấy làm tiếc về việc “không công nhận các nhà lãnh đạo đối lập”.
Đường link của bài báo:
===
Như vậy, con bài này xem ra hết tác dụng với Mỹ và phương Tây, dần dần ông ta sẽ bị bóc mẽ, lột mặt nạ. Nhìn cách hành xử của nhân vật này thấy hao hao giống rất nhiều gương mặt “thủ lĩnh” làng zân chủ Việt như Phạm Đoan Trang, Phạm Chí Dũng, Huỳnh Thục Vy….
Hiếu Ngọc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *